Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm họng dễ dàng

Viêm họng là căn bệnh rất phổ biến và xảy ra ở mọi lứa tuổi đặc biệt ở những người có hệ thống miễn dịch kém như trẻ nhỏ và người già. Trẻ nhỏ do mới tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên hệ miễn dịch còn yếu khiến các vi khuẩn có thể tiếp cận và gây bệnh. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu về một số nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết viêm họng ở trẻ nhỏ.

1.  Nguyên nhân viêm họng ở trẻ nhỏ

viem-hong

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm họng ở trẻ có thể kể đến như sau

  • Do các loại vius cúm, sởi,do bé không được vệ sinh sạch sẽ khoang miệng tồn tại môi trường cho các vi khuẩn và nấm gây bệnh cho trẻ.
  • Do một số tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến trẻ hoặc do bé nhạy cảm với môi trường như: Bé bị dị ứng với các loại phấn hoa, dị ứng với thuốc lá, bụi bẩn, khói xe, do yếu tố thời tiết bên ngoài thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại làm ảnh hưởng đến quá trình hô hấp ở trẻ.
  • Đối với một số bé lớn hơn có thể do bé ăn các đồ lạnh, làm thay đổi nhiệt độ khoang miệng giúp vi khuẩn phát triển tốt.

2. Dấu hiệu trẻ bị bệnh viêm họng

Dấu hiệu để nhận biết trẻ bị viêm họng khá rõ ràng, tuy nhiên tùy thuộc vào sức đề kháng của trẻ mà bé có các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Một số biểu hiện chung của các bé như sau:

  • Sốt cao, ho: Do việc vi khuẩn có hại tồn tại làm bé bị mệt mỏi, sốt cao với nhiệt độ từ 38 đến 40* C. Trẻ có thể ho khan hoặc ho có đờm đối với một số bé lớn hơn, các bé nhỏ có thể bị ngạt mũi, chảy nước mũi, khi ngủ do ngạt nên bé thường há miệng và thở bằng miệng, và cảm thấy đau khi nuốt nước bọt.
  • Trẻ quấy khóc và lười ăn: Việc bé bị sốt cao và đau họng dẫn đến bé bỏ bú hoặc bú ít, khó ngủ, lười ăn, lưỡi của bé bị bẩn. Một số bé có  thể khi bú xong bị nôn trớ và thường đi nặng bằng phân lỏng.
  • Nổi hạch ở cổ: Tùy thuộc vào cơ địa một số bé có thể nổi hạc ở cổ hoặc ở dưới cằm khi sốt và bị viêm họng bố mẹ nhé.
  • Đối với các bé sơ sinh do đang còn nhỏ nên khi có dấu hiệu khác thường các bố mẹ cần phải chú ý, quan sát thể trạng của bé và đưa bé đi thăm khám kịp thời.

Với trẻ nhỏ sức đề kháng kém nên ngay từ ban đầu bạn cần có một chế độ tốt cho trẻ giúp hòng ngừa viêm họng ở trẻ với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh. Các bậc cha mẹ cần vệ sinh răng miệng cho trẻ sạch sẽ,  rửa mắt bằng nước muối để ngăn ngừa bệnh. Tránh cho bé tiếp xúc với các khói bụi và các chất gây hại cho bé. Trong các bữa ăn cho bé cần bổ sung thêm các loại vitamin,  cho bé sử dụng thêm nhiều loại rau củ, quả hạn chế cho bé ăn các thực phẩm lạnh. Bố mẹ cũng cần thường xuyên vệ sinh tay, mũi , họng cho trẻ đồng thời cho bé một thời gian biểu về ăn uống và nghỉ ngơi tốt nhất. Với giai đoạn thời tiết giao mùa, bạn cần cho bé mặc ấm, giữ kín vùng cổ vào mùa lạnh, còn mùa hè bạn nên để nhiệt độ trong phòng điều hòa ở mức thích hợp với cơ thể của trẻ.

Viêm họng là bệnh không nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu trong quá trình bé bị viêm họng có các dấu hiệu bất thường bạn cần đưa bé đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời bố mẹ nhé. Chúc các bé nhà mình lớn nhanh, khỏe mạnh và phát triển tốt.

Xem thêm: Nguyên nhân & triệu chứng của bệnh viêm họng sưng lưỡi gà 

Facebook Comments
Posted in Tai Mũi Họng.