Tổng hợp đầy đủ các biện pháp điều trị rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là bệnh có thể điều trị và kiểm soát được hiệu quả. Tuy nhiên, mấu chốt nằm ở việc bạn áp dụng biện pháp điều trị rối loạn tiền đình nào. Mức độ phù hợp và tính chất của mỗi biện pháp điều trị có thể đưa đến những tác động khác nhau với mức độ phù hợp riêng.

Tham khảo thêm những bài viết khác:

+ BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH TRIỆU CHỨNG NHẬN DIỆN CHÍNH XÁC NHẤT

+ KHÁM RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH Ở ĐÂU TỐT, UY TÍN, CHỮA KHỎI BỆNH 100%

1. Điều trị rối loạn tiền đình theo Tây y

Rối loạn tiền đình là hội chứng vùng tiền đình ốc tai bị rối loạn chức năng, làm ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng và phối hợp cử động của đầu, mắt, thân mình của người bệnh. Điều trị rối loạn tiền đình theo Tây y có bản cần đạt được mục tiêu giảm nhẹ tối đa các triệu chứng của bệnh như giảm đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, cải thiện khả năng giữ thăng bằng của cơ thể trong không gian và phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trên thân mình.

Theo đó, cách chữa rối loạn tiền đình hiệu quả bằng Tây y cơ bản là dùng thuốc để kiểm soát và điều chỉnh các triệu chứng. Tác dụng của biện pháp điều trị rối loạn tiền đình theo Tây y là khá nhanh chóng và tức thì, giảm nhanh các triệu chứng của bệnh.

Điều trị rối loạn tiền đình theo Tây y

Điều trị rối loạn tiền đình theo Tây y

Phác đồ dùng thuốc cơ bản cần tuân thủ như sau:

1.1 Dùng thuốc dạng uống Piragink kết hợp Betaserc 16mg:

Khi dùng thuốc này, người bệnh cần dùng 2 viên / ngày, chia 2 lần mỗi loại. Hiệu quả thuốc tương đối nhanh nhưng người bệnh chỉ nên uống khoảng 5 – 7 ngày. Bắt đầu từ ngày thứ 8 nên giảm liều của Piragink và tiếp tục duy trì uống trong 30 ngày tiếp theo thì dừng lại nếu trạng thái bệnh đã cân bằng và ổn định.

1.2 Dùng thuốc Tanganil 500mg hoặc Sibelium kết hợp Piragink:

Các thuốc này dùng hai lần / ngày, mỗi lần 1 viên mỗi loại. Duy trì liệu trình uống trong 5 – 7 ngày.

2. Điều trị rối loạn tiền đình theo Đông y

Rối loạn tiền đình điều trị theo Đông y thường không cho hiệu quả ngay tức thì và dễ dàng nhận biết như Tây y. Nhưng việc điều trị có thể đạt được là tận gốc và không lo bệnh tái phát lại sau khi ngưng thuốc.

Đông y quan niệm rối loạn tiền đình thực chất là thể thực chứng và hư chứng. Mỗi thể cần áp dụng các bài thuốc tương ứng mới khắc phục được triệt để căn nguyên của bệnh.

Theo đó, có hai bài thuốc cơ bản được Đông y áp dụng để chữa rối loạn tiền đình hiệu quả sau đây:

2.1  Bài thuốc “Thiên ma câu đằng ẩm”

Bài thuốc trị rối loạn tiền đình hiệu quả thể thực chứng:

Cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 12g ngưu tất, 12g tạng ký sinh, 12g câu đằng, 12g ích mẫu, 12g sơn chi, 12g phục thần, 10g hoàng cầm, 10g dạ giao đằng, 10g đỗ trọng, 10g hà thủ ô, 8g thiên ma, 20g thạch quyết minh sống.

Tất cả các vị thuốc đem sắc lấy 3 bát thuốc chia uống 3 lần trong ngày. Duy trì uống thuốc trong 5 ngày để đạt được hiệu quả.

2.2 Bài thuốc “Kỷ cúc địa hoàng hoàn” chữa rối loạn tiền đình thể hư chứng

Bạn cần chuẩn bị các vị thuốc sau đây: 160g sơn dược, 320g thục địa, 160g sơn thù, 120g bạch cúc hoa, 120g đơn bì, 120g kỷ tử, 120g trạch tả, 120g phục linh. Các bị thuốc tán thành bột và đem pha với nước muối nhạt để uống.

3. Điều trị rối loạn tiền đình bằng mẹo dân gian

Trong dân gian có lưu truyền nhiều bài thuốc hữu ích trong việc điều trị bệnh rối loạn tiền đình cho hiệu quả cao, gồm:

3.1 Mộc nhĩ:

Mộc nhĩ - mẹo chữa rối loạn tiền đình

Mộc nhĩ – mẹo chữa rối loạn tiền đình

Mộc dĩ được cho là có tác dụng điều chỉnh các triệu chứng rối loạn tiền đình rất tố. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị mộc nhĩ, táo tàu, gừng, và thịt lợn nạc để nấu món ăn có mộc nhĩ trị rối loạn tiền đình.

Bạn cắt thịt nạc thành miếng mỏng, vừa ăn, mộc nhĩ và các vị khác làm sạch ngâm rửa kỹ và đem thái nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, chế thêm nước ngập nguyên liên và nấu cùng với nhau cho đến khi sôi thì nêm nếm vừa ăn là được.

3.2 Lá quýt, bưởi, cúc tần, chanh, sả, đại bì, hương nhu trị rối loạn tiền đình

Bạn lấy tất cả các loại lá kể trên, rửa sạch, ngâm kỹ trong nước và cho vào nồi, chế ngập nước. Tiếp tục đun sôi và tắt bếp, bắc ra dùng nồi nước này xông cho tới khi đổ mồ hôi thì ngưng lại. Lặp lại mỗi tuần 2 lần trong khoảng 1 tháng, nếu thấy có sự thuyên giảm nghĩa là bạn phù hợp với mẹo chữa rối loạn tiền đình này.

3.3 Chữa rối loạn tiền đình bằng củ hành:

Bài thuốc dân gian điều trị rối loạn tiền đình

Bài thuốc dân gian điều trị rối loạn tiền đình

Khi bị đau đầu chóng mặt bởi bệnh rối loạn tiền đình, bạn chỉ cần lấy vài củ hành nhỏ, thái nhỏ hoặc giữa nát rồi đắp lên hai bên thái dương rồi dùng băng cố định lại. Bạn để như thế trong khoảng 60 phút nếu thấy dịu cơn đau thì có thể gỡ bỏ tùy thích.

4. Điều trị rối loạn tiền đình bằng cách tự tập luyện tại nhà

Rối loạn tiền đình thuốc điều trị có thể đem đến hiệu quả nhanh nhưng đối khi tốn kém và có thể đem đến những tác động tiêu cực nhất định cho sức khỏe của người bệnh. Cho nên tự tập luyện và cân đối tại nhà đang được đánh giá là một trong những cách trị liệu an toàn và bền bỉ cho bệnh nhân, lại tiết kiệm tối đa chi phí.

Hướng tự điều trị cụ thể như sau:

– Có chế độ ăn uống khoa học, có lợi cho sức khỏe, tăng cường rau củ quả, uống nước, thức ăn tươi sạch, hạn chế thực phẩm nhiều cholesteron, thức ăn nhanh, ít dinh dưỡng, các chất kích thích,…

– Tập luyện thể dục thường xuyên

– Cố gắng duy trì ngủ đủ giấc, buổi tối khi ngủ nên để đèn đủ sáng để dễ quan sát xung quanh khi tỉnh giữa đêm

– Tránh ngồi liên tục nhiều giờ không vận động, đặc biệt là ngồi máy tính

– Tránh thay đổi tư thế quá nhanh và đột ngột

– Giảm tải những căng thẳng trong công việc và cuộc sống

– Tránh tiếp xúc với các loại hóa chất hoặc thực phẩm có mùi vị kích thích.

Trên đây là tất cả các cách trị rối loạn tiền đình hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để kiểm soát các triệu chứng của bệnh, tránh những ảnh hưởng đáng tiếc tới sinh hoạt và vận động cũng như lao động hàng ngày của người bệnh. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn.

Nguồn: Khoa thần kinh – Bệnh viện An Việt

Facebook Comments
Posted in Rối loạn.