Các bài thuốc đông y trị đau nửa đầu hiệu quả cao

Cuộc sống ngày càng nhiều căng thẳng và áp lực khiến cho chứng đau nửa đầu dần dần trở thành người bạn đồng hành của không ít người kể cả giới trẻ hiện nay. Không chỉ điều trị chứng bệnh này bằng thuốc tây y, đông y cũng được biết đến với những ưu điểm khi lành tính và có thể chữa được từ tận gốc của căn bệnh.

Cũng với lý do này các bài thuốc đông y chữa bệnh đau nửa đầu ngày càng được săn đón. Vậy hãy bỏ túi ngay những bí kíp trị đau nửa đầu trong đông y cho mình bằng những phương thuốc vô cùng hiệu quả dưới đây.

1. Thuốc đông y chữa bệnh đau nửa đầu thể can phong

Đau nửa đầu theo đông y ở thể can phong thường gặp nhất ở những những người mắc các chứng bệnh như tăng huyết áp, xơ cứng động mạch,… với các biểu hiện ù tai, hoa mắt, chóng mặt, miệng khô, nôn mửa, đau nửa đầu buồn nôn, đắng miệng, dễ cáu gắt,… Để có thể trị đau nửa đầu bằng đông y ở thể này có thể áp dụng 1 trong 4 bài thuốc này.

thuốc đông y chữa trị bệnh đau nửa đầu

Thuốc đông y trị đau nửa đầu hiệu quả (ảnh minh họa)

Bài thuốc chữa đau nửa đầu bằng đông y thể can phong thứ nhất gồm quy bản 12g, thục địa 16g, câu kỷ tử 12g, miết giáp 12g, long cốt 12g, mẫu lệ 18g, câu đằng 16g và táo nhân 12g. Theo đúng tỷ lệ này sắc uống.

Bài thứ 2 gồm: thục địa 16g; hoài sơn 12g; sơn thù 8g; phục linh, trạch tả, đơn bì, bạch thược, đương quy, cúc hoa mỗi vị 8g; long cốt 12g; mẫu lệ 12g và câu kỷ tử 12g. Cũng sắc uống để chữa đau nửa đầu bằng đông y.

Bài thứ 3 gồm phục linh 12g, câu đằng 16g, dạ giao đằng 12g, tang ký sinh 16g, hoàng cầm 12g, chi tử 8g, và thạch quyết minh 20g.

Bài thứ 4 đặc biệt dành riêng để chữa đau nửa đầu đông y với hàng loạt các biểu hiện tăng huyết áp như chóng mặt, ngủ ít, tiểu tiện đỏ, táo bón, rêu lưỡi bị vàng hay mạch huyền sác. Khi đó dùng các loại thuốc gồm: long đởm thảo 12g, hoàng cầm 12g, cam thảo 4g, sơn chi 12g, sài hồ 12g, sinh địa 16g, xa tiền 16g, đương quy 8g, mộc thông 12g, trạch tả 8g, địa long 12g và mẫu lệ sống 16g.

>> Tham khảo: Những món ăn chữa trị bệnh đau nửa đầu hiệu quả

2. Thuốc đông y trị đau nửa đầu ở thể huyết hư

Đối với đau nửa đầu thể huyết hư sẽ gặp phải ở những người thiếu máu, xơ cứng động mạch kèm theo các biểu hiện như: sắc mặt xanh xao hoặc vàng, hay hồi hộp, ngủ ít, mệt mỏi, hay quên, lười ăn, chóng mặt và hoa mắt. Để dùng thuốc đông y chữa đau nửa đầu thể huyết hư có thể dùng 1 trong 3 bài thuốc tiêu biểu sau.

trị đau nửa đầu bằng đông y

Trị đau nửa đầu thể huyết hư bằng đông y (ảnh minh họa)

Bài thuốc đông y trị đau nửa đầu thứ nhất gồm thục địa 16g, xuyên khung 12g, kỷ tử 12g, ngưu tất 12g, hà thủ ô 16g, long nhãn 12g, tang ký sinh 16g, cỏ nhọ nồi 12g và hoài sơn 12g.

Bài thuốc thứ hai gồm thục địa 12g, bạch thược 12g, đương quy 12g, xuyên khung 8g, tang ký sinh 16g, kỷ tử 12g, hà thủ ô 16g, long nhãn 12g, a giao 8g và ngưu tất 12g.

Bài thuốc thứ ba dùng đông y trị đau nửa đầu gồm gồm thục địa 12g, bạch thược 12g, xuyên khung 8g, phục linh 8g, đương quy 8g, mẫu lệ sống 16g, đẳng sâm 16g, bạch truật 12g, cam thảo 4g, địa long 12g, thạch quyết minh 20g và tang ký sinh 16g.

3. Đông y trị đau nửa đầu thể hàn thấp

Đông y trị đau nửa đầu thể hàn thấp còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Với người bệnh có các biểu hiện đắng miệng, lưỡi khô, tiểu vàng, đại tiện táo thì sử dụng bài thuốc Nhị trần thang gia giảm: trần bì 8g, bán hạ chế 8g, phục linh 8g, cam thảo 4g, trúc nhự 8g, chỉ thực 12g, bạch thược 12g, địa long 8g, thạch xương bồ 8g.

Khi xuất hiện thêm các triệu chứng rêu lưỡi trắng dính, đại tiện lỏng, không khát thì thêm đẳng sâm 16g, bạch truật 12g, trạch tả 8g.

>> Tham khảo: Bệnh đau nửa đầu uống thuốc gì nhanh khỏi?

4. Thuốc dân gian chữa bệnh đau nửa đầu

Bên cạnh những bài thuốc đông y chữa đau nửa đầu, thì trong dân gian cũng có những vị thuốc đơn giản, dễ tìm, dễ chế biến mà hiệu quả đem lại cũng không kém.

đau nửa đầu theo đông y

Lá ngải cứu chữa bệnh đau nửa đầu

Một trong những cách trị đau nửa đầu bằng đông y được nhiều người tin dùng rộng rãi nhất chính là bài thuốc từ ngải cứu.

Ngải cứu có tính ấm, vị đắng và cay. Trong ngải cứu có thành phần tinh dầu Cineol và Athuyon đặc biệt hữu hiệu trong kháng viêm, kháng khuẩn, đẩy lùi các cơn đau nhức nửa đầu nhanh chóng.

Bài thuốc đông y chữa bệnh đau nửa đầu từ lá ngải cứu được chế biến như sau:

Sử dụng 100gr lá ngải cứu, 100gr lá tía tô, 100gr lá tần dầy, 50gr lá sả. Sửa rạch rồi đun sôi với 1 lít nước cho đến khi cạn còn một nửa. Chắt phần nước và uống trong vòng 3 đến 5 ngày.

Bên cạnh đó, đau nửa đầu theo đông y để trị được tận gốc phải kết hợp sử dụng các bài thuốc đông y cùng với day bấm các huyệt đạo. Người bệnh nên day bấm huyệt lao cung và huyệt thiên lịch giúp thanh nhiệt lục phủ ngũ tạng, thanh tâm hỏa, định tâm, an thần, thông mạch lạc, hỗ trợ điều trị đau nhức đầu, đau nửa đầu hiệu quả.

Mặc dù có rất nhiều người tin dùng và ưa chuộng sử dụng các bài thuốc đông y chữa bệnh đau nửa đầu vì ưu điểm lành tính, điều trị từ sâu trong căn nguyên cơn bệnh. Thế nhưng việc áp dụng những bài thuốc này còn tùy thuộc cơ địa và phải kiên trì trong thời gian dài mới có hiệu quả. Khi gặp những triệu chứng đau nửa đầu, bạn đọc nên đến bệnh viện để được thăm khám và tư vấn điều trị thích hợp.

Những bài thuốc đông y trị đau nửa đầu tốt nhất và hiệu quả nhất đã có mặt tại bệnh viện An Việt. Cùng với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm, trị đau nửa đẩu bằng đông y đã được sự lựa chọn của hàng nghìn bệnh nhân. Nếu bạn cũng mong muốn được ứng khoathankinh.com dụng phương pháp đông y trong chữa trị đau nửa đầu, nhanh chóng gọi đến hotline của  1900.2838 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Facebook Comments
Posted in Đau đầu.