Tổng hợp các thông tin chi tiết về bệnh rối loạn giấc ngủ

Giấc ngủ ví như một bài thuốc phục hồi năng lượng của cơ thể sau một ngày mệt nhọc. Vì thế, khi mắc phải bệnh lý rối loạn giấc ngủ, sức khỏe của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng rất đáng kể. Tìm hiểu đầy đủ các thông tin liên quan tới bệnh sẽ giúp bạn biết cách phòng, điều trị và kiểm soát bệnh tốt nhất.

1. Rối loạn giấc ngủ là bệnh gì?

Rối loạn giấc ngủ là bệnh gì?

Rối loạn giấc ngủ là bệnh gì?

Rối loạn giấc ngủ là bệnh lý cận giấc ngủ khi bạn thường xuyên gặp phải ác mộng với tần suất lặp lại tới mức bất thường. Tình trạng có thể khiến người bệnh trở nên sợ giấc ngủ và phải thức nhiều đêm dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Những cơn ác mộng cũng có thể thay thế bằng cảm giác sợ hãi ngay trong khi bạn mơ, dẫn tới các cảm xúc đau khổ, tiêu cực rất rõ ràng sau khi thức giấc.

2. Các triệu chứng của bệnh rối loạn giấc ngủ

Người bị rối loạn giấc ngủ có thể gặp phải các triệu chứng rất rõ rệt, đặc biệt là những cơn ác mộng khi ngủ, bởi những cơn ác mộng này thường xảy ra trong giai đoạn di mắt di chuyển nhanh của giấc ngủ. Theo đó, người bệnh có thể nhận thấy các dấu hiệu sau:

– Cảm thấy giấc mơ rất thật và có cảm giác rất đáng sợ

– Nội dung của giấc mơ thường về những mối nguy hiểm khiến bạn bị đe dọa

– Khi bị ác mộng, người bệnh thường bị tỉnh giấc đột ngột giữa đêm với nỗi sợ ngăn không cho bạn ngủ tiếp

– Cảm giác cảm nhận được từ những cơn ác mộng rất thật, có thể chi phối trực tiếp tới cảm giác lo âu, sợ hãi, giận dữ, căm thù, buồn bực,…

– Trạng thái tỉnh dậy trong giấc ngủ thường bị tim đập nhanh, vã mồ hôi và không thể ra khỏi giường

– Các chi tiết trong giấc mơ thường rất rõ ràng trong tâm trí của người bệnh sau khi tỉnh giấc

– Giấc mơ thường xuất hiện vào thời điểm gần cuối giấc ngủ

Tất cả những dấu hiệu trên sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của người bệnh ngay lúc tỉnh táo do bị ám ảnh bởi những cảm xúc cảm nhận thấy trong giấc ngủ.

3. Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ

Sở dĩ bạn gặp phải hội chứng rối loạn giấc ngủ là bởi các nguyên nhân cơ bản sau đây:

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ

– Do stress:

Đây chính là nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất gây nên tình trạng rối loạn giấc ngủ. Những căng thẳng từ công việc, học tập, từ các mối quan hệ xã hội đều có thể khiến cho tâm lý của bạn thay đổi, ảnh hưởng tới giấc ngủ. Nếu đang bị rối loạn giấc ngủ nhưng vẫn gặp phải stress thì mức độ bệnh lý sẽ trầm trọng hơn.

– Do chấn thương:

Những chấn thương ở hệ thần kinh, não bộ cung có thể khiến cho người bệnh mắc phải chứng rối loạn giấc ngủ.

– Do thiếu ngủ thường xuyên:

Những người bị thiếu ngủ thường xuyên chính là đối tượng dễ bị rối loạn giấc ngủ nhất. Đó là hệ quả tất yếu do não bộ và cơ  thể không được nghỉ ngơi đầy đủ.

– Do tác động của một số thuốc điều trị các bệnh lý khác:

Rối loạn giấc ngủ do uống thuốc điều trị các bệnh khác

Rối loạn giấc ngủ do uống thuốc điều trị các bệnh khác

Một số loại thuốc có thể tác động tiêu cực tới giấc ngủ, gây rối loạn giấc ngủ như:Thuốc giảm trầm cảm, thuốc điều trị huyết áp, thuốc phong bế beta, thuốc điều trị hội chứng Parkinson, thuốc hỗ trợ cai thuốc lá

– Do các yếu tố tác động đến tâm lý:

Một số sản phẩm giải trí cũng có thể khiến cho giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng, dẫn tới những giấc mơ không lành, có thể kể đến như sách hoặc phim kinh dị,…

– Do các rối loạn khác về sức khỏe:

Những rối loạn về sức khỏe và tâm lý bất ổn đều có thể khiến cho người bệnh bị rối loạn giấc ngủ, kèm theo cơn ác mộng trong giấc ngủ.

Tham khảo thêm:

BỆNH “RỐI LOẠN GIẤC NGỦ Ở NGƯỜI LỚN” LÀM SAO ĐIỀU TRỊ TẬN GỐC?

CHỨNG RỐI LOẠN GIẤC NGỦ Ở TRẺ EM

4. Điều trị hiệu quả bệnh rối loạn giấc ngủ

Với hội chứng rối loạn giấc ngủ, việc điều trị tương đối phức tạp, cần tác động đồng thời tới yếu tố tâm lý lẫn thể trạng sức khỏe. Cụ thể các hướng điều trị được áp dụng như sau:

Thăm khám để điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ

Thăm khám để điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ

– Hướng dẫn y học:

Những hướng dẫn này giúp cho người bệnh xác định và kiểm soát được suy nghĩ và cảm xúc của bản thân để nhận biết được các nguyên nhân gây ác mộng.

– Hệ thống Desensitization:

Đây là phương pháp có thể phản ánh được cảm xúc của người bệnh dễ dàng hơn. Từ đó giúp nhận diện được các cảm xúc bất ổn trong tâm lý và cảm xúc của người bệnh.

– Kiểm soát căng thẳng:

Khi loại bỏ được những căng thẳng trong tâm lý của người bệnh sẽ giúp cho người bệnh giảm bớt những cơn ác mộng, ảnh hưởng tới giấc ngủ.

– Dùng thuốc điều trị:

Trong trường hợp giấc ngủ bị rối loạn nghiêm trọng sẽ cần phải dùng tới thuốc điều trị để điều chỉnh và kiểm soát lại tâm lý cũng như giấc ngủ.

Các biện pháp chữa rối loạn giấc ngủ trên đây cần được áp dụng linh hoạt và có chỉ định của bác sỹ một cách cụ thể. Điều quan trọng nhất người bệnh cần được thăm khám và chẩn đoán mức độ bệnh chính xác mới có cơ hội được điều trị tốt nhất.

Facebook Comments
Posted in Rối loạn.