Tai biến mạch máu não nguy hiểm thế nào?

Tai biến mạch máu não hay còn được gọi phổ biến là đột quỵ, là bệnh xảy ra khi lượng máu đưa lên não bị ngưng đột ngột. Hiện tượng này được giải thích là do tắc mạch máu não hoặc vỡ mạch máu não.

Tai biến mạch máu não thường được xếp vào một trong những nhân nhân gây tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia. Không có dấu hiệu báo trước nên nếu không phát hiện, cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng hôn mê sâu, gây nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

Một số trường hợp vì không được cấp cứu kịp thời để lại những di chứng như bại liệt, liệt…

tai bien

Bệnh tai biến mạch máu não không tự nhiên mà sinh ra mà nó là kết quả của các căn bệnh có sẵn trong cơ thể gây nên. Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai biến mạch máu não bao gồm:

Cao huyết áp: Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai biến mạch máu não. Bệnh này làm tăng lực tác động ủa máu lên thành động mạch và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình truyền máu đến các cơ nói chung và não bộ nói riêng.

Xơ vữa động mạch: Khi mảng xơ vữa bám ở thành mạch máu dày bị bong ra sẽ gây hẹp động mạch, cản trở quá trình lưu thông của máu và làm lượng máu lên não bị giảm sút. Khi các mảng bám đó bong ra càng nhiều thì lượng máu cung cấp đến các cơ quan sẽ bị giảm dần rồi mất hẳn và căn bệnh tai biến mạch máu não cũng xuất hiện.

Cách bệnh về tim: Tim là thượng nguồn co bóp đẩy máu đến các cơ quan, khi cơ thể mắc các bệnh ở tim thì quá trình co bóp để cung cấp máu của tim bị cản trở. Vì vậy mà lượng máu đến các cơ quan không đáp ứng đủ nhu cầu và gây nên tình trạng thiếu máu não.

Chảy máu não: Hiện tượng chảy máu não xảy ra khi các mạch máu vận chuyển máu đến não bị vỡ, máu không được vận chuyển tới nuôi não mà chảy tràn ra làm chèn ép não. Những tác động này sẽ khiến bệnh tai biến mạch máu não xuất hiện và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Đối với tai biến mạch máu não, điều cần thiết là đưa bệnh nhân tới bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa An Việt

Số 1E Trường Chinh, Hà Nội

Hotline: 1900 2838

Facebook Comments
Posted in Kiến thức y khoa, Thần kinh, Tin tức.