Suy giảm trí nhớ nhanh: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Suy giảm trí nhớ nhanh đang là vấn đề gặp phải của nhiều người trong đời sống hiện đại. Tình trạng này đáng báo động chúng ta nghĩ khi tỷ lệ mắc bệnh tăng trong khi hầu hết chúng ta đều bàng quan với các dấu hiệu cảnh báo ban đầu của bệnh.

Xem thêm:

+ Bệnh suy giảm trí nhớ ở người trẻ

+ Chứng suy giảm trí nhớ ở người già

1. Nguyên nhân của tình trạng suy giảm trí nhớ nhanh

Suy giảm trí nhớ giờ đã không còn là vấn đề của người già, nó đã trở thành vấn đề của người trẻ. Dù 16 tuổi hay 60 tuổi cũng đều phải đấu tranh với căn bệnh này.

Suy giảm trí nhớ nhanh: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Suy giảm trí nhớ nhanh: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Các nhà khoa học đã thống kê ra 7 nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ nhanh bao gồm:

* Do thói quen làm nhiều việc cùng lúc

Nhiều người thường có thói quen kết hợp làm nhiều việc cùng lúc với hy vọng hoàn thành được khối lượng công việc lớn và tiết kiệm được thời gian tối đa. Nhưng đây là thói quen vô cùng có hại cho trí não, khiến tâm thần rối loạn, căng thẳng do bị quá tải. Sự quá tải này sẽ khiến cho người bệnh dễ rơi vào tình trạng suy giảm trí nhớ. Chúng ta nên nhớ rằng bất cứ thứ gì cũng có giới hạn hoạt động của nó, não bộ cũng như vậy. Khi chúng ta bắt chúng làm việc quá nhiều, vượt qua ngưỡng chịu đựng vốn có, nó sẽ mất dần đi chức năng hoạt động tốt nhất.

* Do thói quen đè nén và che giấu cảm xúc thật

Bộ não của chúng ta được cấu tạo từ 2 phần là bán cầu não trái và bán cầu não phải. Mỗi bán cầu đảm trách một nhiệm vụ, bán cầu trái điều khiển tư duy logic, bán cầu phải điều khiển cảm xúc. Khi cả hai bán cầu được hoạt động đồng đều, nếu có chênh lệch cũng không nên quá mức sẽ tốt nhất cho não bộ. Người thường xuyên che giấu cảm xúc luôn có xu hướng bắt bán cầu não trái hoạt động thay thế cho phần bán cầu còn lại và hoạt động của não bộ không được đồng đều. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho trí nhớ bị suy giảm nhanh chóng.

* Do bị trầm cảm lâu ngày

Người bị trầm cảm là người luôn có xu hướng tăng cường các suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực. Sự rối loạn của buồn vui, giận dữ, lo âu sợ hãi chính là nguyên nhân khiến cho người bị trầm cảm dễ mất đi trí nhớ vốn có.

Dù được điều trị thì khả năng tập trung và duy trì trí nhớ như ban đầu cũng có thể đảm bảo được.

* Do lạm dụng các chất gây nghiện

Chất gây nghiện là kẻ thù số 1 của trí não, chúng chính là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ nhanh chóng nhất. Nguy hiểm nhất chính là ma túy, nếu sử dụng ma túy trong thời gian dài, người bệnh sẽ bị sụt giảm trí nhớ rất nhanh chóng.

* Do bị thiếu ngủ

Giấc ngủ chính là thần dược cho trí nhớ mỗi ngày. Giấc ngủ giúp cho cơ thể và não bộ nghỉ ngơi, phục hồi để bắt đầu cho một chu kỳ làm việc mới. Do đó, nếu ngủ nghỉ không đầy đủ, não bộ sẽ không thực hiện tốt được khả năng ghi nhớ các kỷ niệm và mốc thời gian do những tín hiệu lưu trữ này không tới được đúng vị trí ở phía vỏ não trước trán, dẫn đến tình trạng lãng quên và mất trí nhớ.

* Do uống quá nhiều rượu

Rượu cũng là thủ phạm không nhỏ dẫn đến chứng suy giảm trí nhớ. Các nghiên cứu đã cho thấy rượu khiến cho cơ thể không lưu thông khí oxy lên não. Tình trạng này ảnh hưởng tiêu cực lên toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương.

* Do thiếu Thiamine (sinh tố B1)

Thiamine là dưỡng chất thiết yếu làm nhiệm vụ chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và duy trì chức năng của hệ thống thần kinh, tác động đến trí nhớ. Nếu thiếu hụt dưỡng chất này, chức năng duy trì ghi nhớ sẽ giảm bớt đáng kể.

2. Cách khắc phục suy giảm trí nhớ nhanh một cách hiệu quả

Kích hoạt lại trí nhớ bị suy giảm là hoàn toàn có thể và hiệu quả đạt được tương đối khả quan. 8 biện pháp sau đây là cách khắc phục tình trạng suy giảm trí nhớ nhanh mà bạn có thể áp dụng:

* Biện pháp vận động bộ nhớ:

Đây là biện pháp vận động bộ nhớ của mình một cách chủ động và tích cực, biến não bổ trở thành cuốn sổ lưu giữ các kỷ niệm, mốc thời gian thay vì ghi vào sổ. Bởi điều đó sẽ giúp trí não vận động linh hoạt và thường xuyên, không ỉ lại vào việc đã ghi chép và nhở những cuốn sổ “nhớ hộ”.

Để tăng tính hiệu quả, bạn có thể đem những kỷ niệm và mốc thời gian đó ra trao đổi với người khác một cách phù hợp. Khi đó khả năng ghi nhớ của bạn sẽ được cải thiện.

* Biện pháp lặp lại hoạt động để lặp lại ký ức

Cùng một hoạt động, nhưng thay vì bạn cho nó vào một góc lãng quên của não bộ, thì hãy lặp đi lặp lại nó khi có cơ hội. Vì sự quen thuộc này sẽ giúp cho não điều khiển được hành vi nhanh hơn và chính xác hơn.

Nếu bạn dự định làm một việc gì đó thì nên triển khai ngay, tránh trì hoãn, việc trì hoãn hành động có thể khiến bạn quên đi việc cần làm và khiến não bộ trở nên ì trệ, mất đi sự linh hoạt.

* Biện pháp thường xuyên học thêm cái mới:

Cách khắc phục suy giảm trí nhớ nhanh một cách hiệu quả

Cách khắc phục suy giảm trí nhớ nhanh một cách hiệu quả

Hãy đừng ngừng học hỏi thêm cái mới, bất cứ thứ gì mới lạ thu hút bạn hãy nên học hỏi để biết thêm về nó. Luyện một kỹ năng mới, một nhạc cụ mới, một môn học mới sẽ giúp bạn rèn luyện trí não tốt hơn. Khi bạn cố gắng học thêm một ngôn ngữ mới có nghĩa là não bộ của bạn đang cố gắng hoạt động và cải thiện tốt hơn.

* Biện pháp duy trì chế độ rèn luyện cơ thể:

Việc rèn luyện này không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe mà còn củng cố trí óc rất tốt và đem lại hiệu quả đáng ngạc nhiên. Khi cơ thể rèn luyện, não bộ sẽ nhanh nhạy phản xạ tốt hơn do được cung cấp oxy tốt hơn, lưu thông máu tốt hơn.

* Biện pháp kết hợp học và chơi song hành

Các trò chơi kích thích trí não vừa là thư giãn nhưng vừa là cách rèn luyện tốt cho trí nhớ và sự linh hoạt của não bộ. Các trò chơi này sẽ khiến não bộ phải hoạt động tốt hơn, minh mẫn hơn và ghi nhớ chính xác hơn.

* Biện pháp củng cố và tăng cường giao tiếp:

Việc bạn tăng cường giao tiếp chính là cách bạn đang tạo ra cho não bộ sự linh hoạt và nhanh nhạy hơn trong xử lý thông tin tiếp nhận một cách trực tiếp. Bởi vì giao tiếp đòi hỏi bạn phải có phản xạ nhanh và tức thì, Điều này đồng nghĩa với việc não bộ phải xử lý thông tin nhanh hơn. Phản xạ của bạn tốt sẽ phản ánh sự linh hoạt của bộ não.

Vì thế hãy tăng cường trò chuyện với và xây dựng mối quan hệ với những người hướng ngoại để cải thiện trí nhớ tích cực hơn.

* Biện pháp cải thiện nụ cười

Cười cũng là một cách xả stress hữu hiệu. Một lần cười hết cỡ, “thả ga” bạn sẽ đẩy ra khỏi não bộ rất nhiều những áp lực có hại và tác động tiêu cực. Mỗi lần cười, bạn sẽ cảm nhận được sự sảng khoái và thư thái của đầu óc, đó là thực tế.

* Biện pháp xây dựng chế độ và khẩu phần ăn khoa học

Thực phẩm tốt cũng chính là dinh dưỡng tốt cho não bộ và trí nhớ. Một số món ăn tốt cho trí não và có thể cải thiện khả năng ghi nhớ đáng kể. Rau củ quả, cà rốt, socola đen là những loại thực phẩm cần thiết cho trí nhớ của bạn.

Xem thêm:

+ Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ

+ Chứng suy giảm trí nhớ sau sinh

Với các biện pháp trên, tình trạng suy giảm trí nhớ nhanh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Hãy thử để có bộ não khỏe và trí nhớ tốt hơn nhé.

Facebook Comments
Posted in Sa sút trí tuệ.