Sự nguy hiểm của triệu chứng rối loạn tiền đình gây mất ngủ

Rối loạn tiền đình là bệnh lý khá phổ biến ở nhiều người và đang gây ra không ít những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống lẫn những nguy hiểm thường nhật. Rối loạn tiền đình gây mất ngủ chính là một trong những biến chứng đáng nói như vậy.

Tham khảo thêm:

+ Bệnh rối loạn tiền đình không nên ăn gì

+ Rối loạn tiền đình nên ăn gì

1. Rối loạn tiền đình là bệnh như thế nào?

Rối loạn tiền đình là bệnh lý rối loạn chức năng của bộ phận tiền đình – bộ phận có vai trò điều chỉnh sự thăng bằng tư thế, điệu bộ và các cử động khắc của mắt, đầu, thân mình.

Sự nguy hiểm của triệu chứng rối loạn tiền đình gây mất ngủ

Sự nguy hiểm của triệu chứng rối loạn tiền đình gây mất ngủ

Trong trạng thái bình thường, tất cả các cử động này diễn ra nhịp nhàng, chúng ta không cảm thấy có sự bất thường nào trong việc giữ thăng bằng cơ thể và cảm giác với môi trường xung quanh. Nhưng khi sự rối loạn diễn ra, các chức năng và cử động trên đây sẽ không đảm bảo được duy trì bình thường.

Bệnh này thường gặp ở nữ giới hơn nam giới và dễ gặp ở những đối tượng thường xuyên rơi vào trạng thái stress, căng thẳng, người bị thiếu máu não, nhiễm độc, chấn thương sọ não, tuần hoàn kém, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch,… Tất cả những bệnh này đều có thể dẫn tới một thể trạng chung đó là sự lưu thông máu kém trong não và cơ thể.

2. Tại sao rối loạn tiền đình gây mất ngủ?

Rối loạn tiền đình gây mất ngủ là một trong những triệu chứng của bệnh. Và đó là triệu chứng ban đầu của bệnh, có thể xuất hiện hoặc không tùy trường hợp. Kèm theo triệu chứng này là các triệu chứng khác đi kèm, phổ biến là cảm giác mệt mỏi.

Sở dĩ có hiện tượng này là bởi khi bộ phận tiền đình rối loạn, nó sẽ không điều khiển được các chức năng mà nó đảm trách một cách chính xác và đầy đủ, ngược lại sẽ có những rối loạn nhất định, trong đó có chức năng duy trì sự nghỉ ngơi của não bộ và vùng mắt.

Đó là cơ chế chung dẫn tới việc bệnh nhân bị rối loạn tiền đình có thể gặp phải tình huống bị mất ngủ. Tình trạng có thể nhẹ, không thường xuyên, nhưng cũng có thể thường xuyên tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

3. Rối loạn tiền đình gây mất ngủ có nguy hiểm không?

Do rối loạn tiền đình mất ngủ chỉ là một trong số các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình nên sự nguy hiểm của bệnh sẽ đáng kể hơn khi đặt trong việc xét tổng thể các triệu chứng. Riêng triệu chứng mất ngủ chưa thể là căn cứ khẳng định sự nguy hiểm của bệnh. Bởi thực tế, có rất nhiều người trong chúng ta mắc phải chứng mất ngủ không vì lý do này thì bởi lý do khác. Cho nên, nếu xét ở mức độ nguy hiểm thì rối loạn tiền đình có mất ngủ hay không cũng chưa thực sự là đáng lo ngại.

Tuy nhiên, sự nguy hiểm của triệu chứng này không phải nằm ở việc nó có thẻ gây ra nguy cơ nào cho người bệnh mà nằm ở sự khó chịu của triệu chứng mà nó gây ra cho người bệnh.

Trừ khi tình trạng mất ngủ này kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng, lặp lại thường xuyên và có thể kèm theo các triệu chứng khác thì sự nguy hiểm sẽ là đáng kể. Bởi vì khi đó, người bệnh sẽ gặp vấn đề về mặt tâm lý, sức khỏe. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống, tới công việc và các hoạt động khác, có thể phải cần tới người chăm sóc. Việc mất ngủ kéo dài làm tinh thần và sức khỏe suy giảm có thể bị đột quỵ hoặc ngã đột ngột gây chấn thương cho cơ thể,…

4. Khắc phục tình trạng rối loạn tiền đình gây mất ngủ như thế nào?

Cách khắc phục tình trạng rối loạn tiền đình gây mất ngủ tốt nhất chính là chữa trị triệt để bệnh lý rối loạn tiền đình. Khi chức năng của bộ phận tiền đình được điều chỉnh cân bằng, quá trình vận động của các bộ phận mà nó chịu trách nhiệm điều phối sẽ trở lại trạng thái bình thường, trong đó bao gồm cả triệu chứng mất ngủ.

Tập Yoga để khắc phục tình trạng rối loạn tiền đình gây mất ngủ

Tập Yoga để khắc phục tình trạng rối loạn tiền đình gây mất ngủ

Trong quá trình điều trị bệnh, để đối phó với triệu chứng này, người bệnh có thể điều chỉnh chế độ sinh hoạt của bản thân.

– Tốt nhất trong tất cả các hoạt động từ làm việc đến dinh dưỡng đều cần điều độ.

– Nên tăng cường nghỉ ngơi, nếu mất ngủ thường xuyên thì nên tranh thủ ngủ thêm bất cứ khung giờ nào có thể để cơ thể đảm bảo được nghỉ ngơi đủ thời gian trong ngày.

– Giảm tối đa những căng thẳng và stress trong cuộc sống hàng ngày. Điều này sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc giảm bớt các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình, giấc ngủ sẽ được cải thiện đáng kể.

– Bổ sung thuốc bổ thần kinh, bổ não, hoạt huyết, các loại vitamin cần thiết và hữu ích cho cơ thể.

– Cố gắng giữ cho tâm lý lạc quan để không bị cảm giác khó chịu của các triệu chứng bệnh gây ra.

Xem thêm:

+ Rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì

+ Chữa rối loạn tiền đình bằng đông y

Các bác sỹ bệnh viện An Việt cho biết quá trình điều trị rối loạn tiền đình và các triệu chứng đi kèm thường khá lâu dài và phụ thuộc nhiều vào khả năng điều chỉnh của chính người bệnh. Vì thế, triệu chứng rối loạn tiền đình gây mất ngủ tuy không thể đạt hiệu quả ngay tức khắc nhưng chắc chắn sẽ kiểm soát được nếu kiên trì thực hiện chế độ điều trị của bác sỹ và những điều chỉnh tự thân của người bệnh.

Nếu cần được tư vấn thêm về việc điều trị triệu chứng rối loạn tiền đình, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 của bệnh viện An Việt, các bác sỹ sẽ cho bạn những giải đáp chính xác nhất.

Facebook Comments
Posted in Rối loạn.