Rối loạn cảm giác – Nguyên nhân, triệu chứng & cách chữa trị triệt để

Bạn đã từng nghe qua căn bệnh rối loạn cảm giác? Đây là căn bệnh đang xuất hiện ở nhiều người và có xu hướng gia tăng hiện nay. Rối loạn cảm giác là tình trạng não gặp vấn đề trong việc tiếp nhận và xử lý các thông tin được gửi đến từ các giác quan, vì thế bạn cần lưu ý và không nên coi thường căn bệnh này.

Tham khảo thêm:

+ Triệu chứng rối loạn cảm giác nông và sâu

+ Bệnh rối loạn cảm giác họng

Rối loạn cảm giác là gì?

Cảm giác là sự phản ánh ý thức của chính bản thân con người đối với các sự việc, sự vật xung quanh như mùi vị, âm thanh.. Rối loạn cảm giác là bệnh xuất hiện khi một trong các khu vực thuộc vùng kiểm soát của cảm giác trong não chúng ta bị thiếu máu.

Đa số những bệnh nhân rối loạn cảm giác thường cực kỳ nhạy cảm với môi trường xung quanh, thậm chí với những âm thanh tần suất thấp hàng ngày cũng có thể gây ra đau đớn và khó chịu với bệnh nhân, hoặc một va chạm nhỏ thôi cũng khiến người bị rối loạn cảm giác cảm thấy đau.

Những người bị rối loạn cảm giác thường rất nhạy cảm với xung quanh

Những người bị rối loạn cảm giác thường rất nhạy cảm với xung quanh

Nguyên nhân khiến bệnh nhân rối loạn cảm giác

Rối loạn cảm giác thường sẽ làm cho người bệnh thấy rất khó chịu. Thông thường nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này được các chuyên gia y tế chỉ ra như sau:

  • Do sự quá mẫn cảm với ánh sáng và âm thanh
  • Do yếu tố di truyền
  • Ở trẻ em

Bệnh xảy ra khi nào có hoạt động não bất thường, và những trẻ em gặp chứng rối loạn cảm giác này sẽ không ngừng phản ứng mạnh mẽ với những cú va chạm mạnh lên tay hoặc khi tiếp xúc với một âm thanh lớn trong khi điều này đối với những đứa trẻ khác là hoàn toàn bình thường

Nguyên nhân rối loạn cảm giác có liên quan đến não

Hầu hết các hoạt động trong cơ thể chúng ta đều cho não chi phối, trong cấu tạo của não có nhiều vùng có tính chuyên biệt rất cao như vùng sáng tạo, vùng cảm giác, vùng trí nhớ, vùng vận động…. Sự thoái hóa hoặc tổn thương đến tế bào thần kinh doa thiếu máu cung cấp lên não đã làm cho vùng trung tâm này không thể điều khiển và bị tê liệt, khi đó gây ra sự nguy hiểm đó là rối loạn chức năng.

Việc thiếu máu nuôi các tế bào thần kinh ở vùng kiểm soát hoạt động cơ thể tại não đã làm tổn thương nghiêm trọng đế các loại cảm giác theo sự chi phối của các sợi dây thần kinh khiến người bị rối loạn cảm giác thấy đau, tê, những tổn thương ở khu vực tủy sống cũng có thể gây mất cảm giác và khớp của người bệnh.

Rối loạn cảm giác còn có thể xảy ra do sự tổn thương của các đường dẫn dây thần kinh, những sợi cảm giác trong dây thần kinh ngoại vi được nằm ở vị trí ở gạch gai gian đốt sống đảm nhận việc dẫn truyền vào rễ sau và sau tủy sống. Do đó việc tổn thương dây thần kinh ngoại vi cũng sẽ gây rối các loại cảm giác vùng da.

Triệu chứng của bệnh nhân khi bị rối loạn cảm giác

Bệnh nhân rối loạn cảm giác thường khá mẫn cảm với âm thanh và ánh sáng

Bệnh nhân rối loạn cảm giác thường khá mẫn cảm với âm thanh và ánh sáng

Những biểu hiện của bệnh nhân khi mắc căn bệnh này có thể sớm nhận biết như:

– Xảy ra rối loạn xử lý trên nhiều giác quan khác nhau như vị giác, thính giác, xúc giác…

– Bệnh nhân bị rối loạn cảm giác có phản ứng quá mức bình thường đối với những điều mà họ gặp phải, tác động hay gặp nhất đó là âm thanh, ánh sáng xung quanh.

– Bệnh nhân cảm thấy không thể định hướng được tay chân trong không gian, khó có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện thật vui chơi giải trí

– Các vấn đề về xử lý cảm giác dễ dẫn đến tình trạng như rối loạn tự kỉ hoặc tự kỷ

– Thường cảm thấy lo lắng, buồn bã, bi quan và tuyệt vọng.

– Không hứng thú tới những hoạt động và sở thích thường ngày của bản thân nữa, điều này đã gây cản trở lớn đến người bệnh.

– Khó tập trung trong mọi việc và tạo căng thẳng khi ra một quyết định nào đó.

– Thường xuyên bị mất ngủ, nhưng lại dậy sớm, cũng có trường hợp ngủ quá nhiều so với thường ngày.

– Bệnh rối loạn cảm giác còn gây các triệu chứng nguy hiểm cho người bệnh như đau đầu dai dẳng, các bệnh liên quan đến rối loạn đường tiêu hóa, thậm chí là đau mãn tính.

Việc gặp những triệu chứng nêu trên bạn không thể coi thường vì bạn đang có khả năng bị bệnh rối loạn cảm giác, điều bạn cần đó là tìm được nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh nặng nhẹ, và quan trọng hết là tìm cách điều trị, nếu bệnh ở cấp độ nặng gia đình cần hỗ trợ đưa bạn đến bệnh viện điều trị.

Các loại rối loạn cảm giác thường gặp phải

Một số loại rối loạn cảm giác mà bệnh nhân thường gặp, có thể kể đến như:

– Tăng cảm giác, giảm cảm giác

– Ảo tưởng, ảo giác

– Hội chứng tổn thương dây thần kinh ngoại vi

– Hội chứng tổn thương đám rối thần kinh

– Tổn thương cột tủy sống

– Hội chứng cách ngang nửa tuỷ

– Hội chứng tổn thương đồi thị

– Hội chứng tổn thương hồi cảm giác

Tuy không phổ biến nhiều nhưng đây là căn bệnh hết sức nguy hiểm và bạn hoàn toàn có khả năng mắc bệnh, vì thế cần tìm hiểu chi tiết về căn bệnh rối loạn cảm giác này để có thể nắm bắt và điều trị đúng cách nếu người thân bạn mắc phải.

>> Tham khảo:

+ Tìm hiểu về rối loạn cảm giác bản thể

+ Bệnh rối loạn thăng bằng

Bệnh nhân rối loạn cảm giác nên điều trị ở đâu?

Hiện tại, bệnh rối loạn cảm giác ở cả người lớn và trẻ nhỏ đã và đang được điều trị hiệu quả tại Bệnh viên đa khoa An Việt. Tại đây, các y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao sẽ nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và đưa ra hướng xử lí tốt nhất dành cho người bệnh.

Đặc biệt, với việc ứng dụng các công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay trong quá trình điều trị bệnh, sẽ giúp bạn có được sức khỏe hoàn hảo nhất.

Bệnh viện đa khoa An Việt cam kết:

        100% bác sĩ có chuyên môn cao, được đào tại bài bản và kinh nghiệm thực tế nhiều

        100% bệnh nhân được tư vấn về bệnh và tư vấn hướng xử lí trước khi điều trị

        100% chi phí được minh bạch, rõ ràng với bệnh nhân

        Chất lượng phục vụ chuyên nghiệp nhất

Để biết thêm thông tin về bệnh rối loạn cảm giác và được tư vấn trực tiếp bởi bác sĩ chuyên khoa, bạn vui lòng truy cập websie: khoathankinh.com hoặc gọi đến hotline: 1900 2838

Facebook Comments
Posted in Rối loạn.