Teo cơ đùi, chứng bệnh nguy hiểm mà nhiều người chưa biết

Bệnh teo cơ đùi xuất hiện ở người trẻ, thậm chí ở trẻ nhỏ. Bệnh có triệu chứng rõ rệt ở phần cơ đùi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh, đồng thời để lại nhiều hệ quả. Tìm hiểu về bệnh teo cơ đùi, những triệu chứng, dấu hiệu để nhận biết, nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn đọc phát hiện sớm, điều trị kịp thời và có cách phòng tránh hiệu quả.

1. Bệnh teo cơ đùi là gì?

Hiện nay, rất nhiều người bệnh đặt câu hỏi bệnh teo cơ đùi có chữa được không hay bệnh teo cơ có di truyền không thì theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh teo cơ đùi là một chứng bệnh có liên quan đến tình trạng rối loạn gen của cơ thể.

Teo cơ đùi nói riêng hay teo cơ nói chung là chứng bệnh rối loạn gen trong cơ thể, do sự khiếm khuyết thông tin của gen, dẫn đến ngăn cản cơ thể hình thành các protein cần thiết cho sự hình thành và duy trì cơ. Đây là một trong những rối loạn này làm yếu từ từ các cơ dẫn đến bại liệt.

Bệnh teo cơ đùi là gì?

Bệnh teo cơ đùi là gì?

Bệnh teo cơ đùi có nhiều dạng khác nhau, có thể xảy ra khi người bệnh đang còn là trẻ sơ sinh, nhưng cũng có thể xảy ra khi trong độ tuổi thành niên hoặc đã cao tuổi. Theo nhận định, bệnh teo cơ đùi ở người lớn là dạng teo cơ đùi gây ảnh hưởng đến hệ thống cơ của người bệnh với mức độ nghiêm trọng khác nhau, mất dần khả năng vận động của phần cơ đùi.

2. Nguyên nhân gây bệnh teo cơ đùi

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh teo cơ đặc biệt là bệnh teo cơ ở người già tuy nhiên nguyên nhân gây teo cơ phải kể đến những cụ thể như sau:

Nguyên nhân gây bệnh teo cơ đùi

Nguyên nhân gây bệnh teo cơ đùi

  • Bệnh teo cơ ở người lớn tuổi xảy ra với người ít hoạt động thể lực trong một khoảng thời gian.
  • Tuổi tác càng lớn thì các cơ quan, cơ bắp của cơ thể bị lão hóa, suy giảm dần chức năng.
  • Teo cơ do rượu: đau và yếu cơ do sử dụng đồ uống có cồn lượng nhiều trong thời gian dài.
  • Bị bỏng nặng dẫn đến cơ, dây chằng,… bị ảnh hưởng.
  • Chấn thương như đứt dây chằng hoặc gãy xương.
  • Suy dinh dưỡng cơ thể.
  • Người bị chấn thương cột sống gây tổn thương thần kinh tủy sống.
  • Đột quỵ để lại biến chứng, suy giảm khả năng vận động dẫn đến teo cơ đùi.

3. Các triệu chứng dấu hiệu của bệnh teo cơ đùi

Một số người ngay sau khi sinh ra một thời gian ngắn đã có dấu hiệu của bệnh teo cơ, nhưng cũng có nhiều người phát bệnh sau khi đã trải qua giai đoạn phát triển bình thường trong khoảng thời gian dài.

Triệu chứng của bệnh teo cơ đùi thường được xem xét dựa trên những thể bệnh mà người bệnh mắc phải, do đó người bệnh có thể phát hiện bệnh với nhiều dấu hiệu như sau:

Triệu chứng dấu hiệu teo cơ đùi ở trẻ nhỏ:

Các triệu chứng dấu hiệu của bệnh teo cơ đùi xuất hiện trong giai đoạn này thường là trẻ bắt đầu có dấu hiệu hay bị bị sẩy chân, vấp ngã, gặp khó khăn khi đi lại, lên cầu thang, đi lắc lư hoặc đi bằng ngón chân. Trẻ gặp khó khăn khi đứng lên hoặc khi đẩy vật gì đó. Trẻ bị teo cơ cũng thường có những triệu chứng dấu hiệu phình to cơ bắp chân do các mô cơ bị phá huỷ được thay thế bằng mỡ.

Triệu chứng dấu hiệu bệnh teo cơ Duchenne:

Triệu chứng dấu hiệu bệnh teo cơ Duchenne

Triệu chứng dấu hiệu bệnh teo cơ Duchenne

Đây là dạng thường gặp nhất và cũng là dạng nặng nhất của bệnh teo cơ. Các triệu chứng dấu hiệu của bệnh thường bắt đầu xuất hiện khi người bệnh được khoảng 5 tuổi. Có đến 1/3 số lượng trẻ bị teo cơ Duchenne phát triển trí não chậm hoặc không bình thường.

Dấu hiệu đầu tiên là các cơ ở vùng xương chậu bị yếu đi dần dần, người bệnh đi lại khó khăn. Đến năm 12 tuổi hầu như tất cả người bệnh đều phải sử dụng đến xe lăn. Qua thời gian, hệ thống cơ ở những bộ phận khác như vai, lưng, cánh tay và chân cũng yếu đi, ngay cả các cơ hỗ trợ cho hệ hô hấp bị ảnh hưởng khiến người bệnh cần sự hỗ trợ của máy thở.

Triệu chứng dấu hiệu bệnh teo cơ đùi:

Bệnh ít gặp hơn và quá trình phát triển của bệnh cũng chậm hơn. Các triệu chứng dấu hiệu của bệnh khá giống với teo cơ Duchenne nhưng thường bắt đầu khi trẻ được 10 tuổi. Bệnh cũng gây suy yếu cơ ở vùng chậu, sau đó là các cơ lưng và vai. Khác với teo cơ Duchenne, đa phần người bị teo cơ Becker vẫn có tuổi thọ trung bình cao và có thể sống lâu, không cần dùng xe lăn.

Triệu chứng dấu hiệu bệnh teo cơ Myotonic:

Bệnh còn được biết đến với tên gọi khác là Steinert, dạng này thường gặp ở người lớn, song vẫn có một số trường hợp mắc bệnh khi dưới 20 tuổi. Các triệu chứng dấu hiệu của bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào, chủ yếu là hao mòn cơ, yếu cơ, cơ bị co rút dần theo thời gian, đục nhân mắt và gặp các vấn đề về tim.

4. Điều trị bệnh teo cơ đùi

Dễ thấy những dấu hiệu ban đầu của bệnh teo cơ đùi rất dễ nhầm lẫn và không nhiều người chú ý, dẫn đến đa số các trường hợp nhập viện khi bệnh đã biến chuyển phức tạp hơn.

Bên cạnh đó, không ít các trường hợp bệnh nhân chủ quan cho rằng đây chỉ là những triệu chứng bệnh thần kinh, khớp, cơ xương,… thông thường nên tự ý điều trị tại nhà hoặc sử dụng thuốc không được chỉ định của bác sĩ. Dẫn đến nhiều trường hợp chữa sai bệnh, chữa không triệt để và để lại nhiều biến chứng nặng nề.

Chính vì thế, để điều trị bệnh đúng và hiệu quả nhất, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện lớn để khám và điều trị.

Tại chuyên khoa thần kinh bệnh viện An Việt, người bệnh nghi mắc teo cơ đùi sẽ được làm các xét nghiệm, kiểm tra cơ đùi, tiến hành xét nghiệm máu, sinh thiết cơ, kiểm tra ADN,… để kết luận bệnh và tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Từ đó các bác sĩ đầu ngành, có trình độ tại An Việt sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh cho từng trường hợp riêng.

Hiện nay, Khoa thần kinh – Bệnh viện An Việt là một trong những cơ sở y tế chuyên khám và chữa các bệnh về cơ xương khớp nói chung và bệnh bệnh teo cơ đùi nói riêng bằng phương pháp hiện đại kết hợp với y học Cổ truyền, trong đó có bệnh teo cơ. Bằng nhiều bài thuốc kết hợp với châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu, phòng khám đã giúp nhiều bệnh nhân có thể thoát khỏi những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Đồng thời, người bệnh sẽ được hướng dẫn chế độ dinh dưỡng riêng từ chuyên gia dinh dưỡng để tái tạo, nuôi dưỡng cơ bắp từ từ.

Trên đây là những thông tin về bệnh teo cơ và những thắc mắc về bệnh teo cơ có chữa được không? Hy vọng những triệu chứng dấu hiệu nguyên nhân sẽ giúp ích cho bạn trong việc phát hiện và phòng ngừa bệnh.

Hiện nay, Khoa thần kinh – Bệnh viện An Việt là một trong những cơ sở y tế chuyên khám và chữa các bệnh về cơ xương khớp nói chung và bệnh bệnh teo cơ đùi nói riêng bằng phương pháp hiện đại kết hợp với y học Cổ truyền, trong đó có bệnh teo cơ. Bằng nhiều bài thuốc kết hợp với châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu, phòng khám đã giúp nhiều bệnh nhân có thể thoát khỏi những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

TÌM HIỂU THÊM

Xét nghiệm miễn phí Men gan tiểu đường tại An Việt

Phẫu thuật nội soi ổ bụng ở bệnh viện An Việt

Facebook Comments
Posted in Teo cơ.