Liệt kê chính xác các di chứng sau tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là bệnh lý hàm chứa nhiều nguy cơ biến chứng nhất, là nỗi lo của người bệnh, gia đình và cả ngành y tế. Vậy chính xác các di chứng sau tai biến mạch máu não là gì, cần làm gì để khắc phục các di chứng này? Bài viết sau đây sẽ cho bạn thêm các thông tin hữu ích.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Bệnh tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi

Bệnh tai biến mạch máu não có di truyền không

+ Bệnh đột quỵ và tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não di chứng để lại

Tai biến mạch máu não di chứng để lại

1. Liệt kê các di chứng sau tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là bệnh xảy ra khi tình trạng cấp máu lên não bị ngưng trệ đột ngột, làm chết các tế bào não dẫn đến tổn thương não. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương não mà các di chứng sau tai biến mạch máu não ở mỗi người sẽ khác nhau, có thể kể đến như sau:

1.1 Bị rối loạn thị giác:

Hậu quả tai biến mạch máu não về mặt thị giác này xảy ra khi trong cơn tai biến, bệnh nhân bị tắc động mạch hoặc tĩnh mạch võng mạc trung tâm. Sự tắc nghẽn này sẽ gây thiếu máu cấp đến võng mạc dẫn đến mất thị lực đột ngột ở một bên hoặc cả hai bên. Vì thế, mất thị lực, gây hiện tượng mù thoáng qua là một trong những di chứng của tai biến mạch máu não.

1.2 Bị rối loạn ngôn ngữ:

Sau cơn tai biến, vùng Broca bị tổn thương sẽ khiến cho bệnh nhân không điều khiển được hệ phát âm, bao gồm dây thanh âm, môi và lưỡi,… Vì thế, bệnh nhân sẽ mất đi khả năng phát ra giọng nói, hoặc nếu nói được cũng sẽ phát âm không tròn trịa, âm điệu thay đổi giống như bị nói ngọng, nói lắp.

1.3 Bị rối loạn nhận thức:

Rối loạn nhận thức di chứng có thể gặp phải ở khoảng 60% bệnh nhân từng trải qua tai biến mạch máu não. Đây cũng là một trong những di chứng nặng nề nhất, có thể khiến cho bệnh nhân bị sa sút trí tuệ, hay quên, không nhận ra người thân. Người bệnh sẽ mất đi khả năng định hướng thời gian, không gian, mất đi nhận thức của một người bình thường.

1.4 Bị yếu hoặc liệt nửa người:

Sau tai biến mạch máu não di chứng này là phổ biến nhất và cũng gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người bệnh. Có khoảng 90% bệnh nhân tai biến gặp phải di chứng này. Khi bị liệt nửa người, bệnh nhân sẽ bị liệt tay chân, mặt mũi, nửa người,… Những di chứng này sẽ khiến cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, ngay cả trong sinh hoạt hàng ngày. Từ di chứng  này, về lâu dài nếu không được điều trị phục hồi, người bệnh có thể gặp thêm các vấn đề rắc rối khác nhau lở loét da, cứng khớp, viêm đường hô hấp. Đôi khi sự nhiễm trùng nặng có thể gây tử vong.

1.5 Bị hôn mê:

Hôn mê là di chứng  nặng nề ảnh hưởng tới toàn bộ các chức năng của cơ thể người bệnh. Người bệnh mất đi toàn bộ chức năng cơ bản của bản thân, đặc biệt là chức năng vận động, nhận thức, thị giác, thính giác,… Ngay cả việc hô hấp cũng cần có sự trợ giúp của thiết bị và máy móc hiện đại mới duy trì được sự sinh tồn của người bệnh. Đây là hiện tượng mà y học vẫn gọi là người thực vật.

1.6 Các di chứng khác

Ngoài các di chứng sau tai biến mạch máu não kể trên, người bệnh còn có thể gặp phải một số biến chứng khác như tiểu tiện không tự chủ, khó nuốt khi ăn uống, bị táo bón,…

2. Điều trị và khắc phục các di chứng sau tai biến mạch máu não như thế nào?

Hậu quả tai biến mạch máu não

Hậu quả tai biến mạch máu não

Người bệnh và gia đình vẫn hoàn toàn có thể hy vọng về việc điều trị, khắc phục được các di chứng sau tai biến mạch máu não kể trên. Quan trọng nhất l cần tiến hành điều trị phục hồi càng sớm càng tốt. Cách tốt nhất là điều trị phục hồi chức năng ngay sau khi qua cơn tai biến để giảm thiểu tối đa các nguy cơ di chứng nguy hiểm.

Khi đó, việc điều trị phục hồi chức năng cần chú ý các vấn đề sau đây:

– Nếu bệnh nhân bị liệt nửa người, việc luyện tập phục hồi chức năng cần triển khai sớm nhất có thể. Khi luyện tập cần thực hiện từ các bài từ đơn giản đến phức tạp theo khả năng đáp ứng của bệnh nhân.

– Khi bị cứng khớp, tê khớp thì việc thực hiện các bài tập vận động khớp vai, khuỷu tay, ngón tay, cổ tay, bàn tay, khớp gối, háng, cổ chân. Chú ý tập luyện càng sớm càng có lợi và tập đều cả hai bên để đạt được kết quả phục hồi tốt nhất.

– Trường hợp bệnh nhân bị rối loạn chức năng nuốt thì cần duy trì việc cung cấp dinh dưỡng bằng cách cho ăn qua ống thông dạ dày

– Nếu bệnh nhân tiểu tiện không tự chủ thì cần đặt ống thông Foley

– Nên cố gắng vệ sinh nơi nằm của bệnh nhân thường xuyên, lật và thay đổi tư thế của bệnh nhân ít nhất 2 lần / ngày.

Trong quá trình điều trị này, người bệnh có thể được sử dụng thêm một số thuốc hỗ trợ dự phòng như: Thuốc chống động kinh, thuốc tăng cường tuần hoàn máu, thuốc kháng sinh phòng ngừa bội nhiễm.

Toàn bộ quá trình phục hồi chức năng, khắc phục các di chứng sau tai biến mạch máu não trên đây cần thực hiện dưới sự kiểm soát và theo dõi của các bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất cho người bệnh.

Facebook Comments
Posted in Tai biến.