Hướng dẫn cách phòng tai biến mạch máu não hiệu quả

Với bệnh tai biến mạch máu não, việc phòng ngừa có ý nghĩa vô cùng lớn và có vai trò quan trọng nhất. Hơn thế, cách phòng tai biến mạch máu não còn chính là giải pháp tối ưu nhất dành cho những người có nguy cơ bị tai biến.

Tham khảo thêm các bài viết khác cùng chủ đề:

Thuốc phòng tai biến mạch máu não hàn quốc

Hướng dẫn cách xử lý tai biến mạch máu não

Hướng dẫn cách phòng tai biến mạch máu não hiệu quả

Hướng dẫn cách phòng tai biến mạch máu não hiệu quả

1. Vì sao cách phòng tai biến mạch máu não có ý nghĩa quan trọng?

Có thể nói cách phòng tai biến mạch máu não được đánh giá là có ý nghĩa đặc biệt, gần như quyết định tới việc xuất hiện của cơn đột quỵ. Bởi vì, khi cơn tai biến đã xảy ra, chúng ta gần như không thể kiểm soát được cơn tai biến, đưa người bệnh trở về trạng thái bình thường như chưa từng gặp tai biến. Chúng ta gần như phải chấp nhận có những di chứng nặng nề khi cơn tai biến đi qua. Những di chứng này thường rất nặng nề, tới mức liệt nửa người hoặc liệt toàn thân, ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của rất nhiều các bộ phận và cơ quan trên cơ thể, khiến cho bệnh nhân phải trải qua những tổn thương rất lớn về thể chất cũng như tinh thần.

Đó là lý do mà nếu những đối tượng cơ nguy cơ cao bị tai biến đột quỵ thì tốt nhất nên có phương án phòng tai biến mạch máu não để cơn tai biến không có cơ hội xảy ra.

Cơn đột quỵ mặc dù có thể xuất hiện đột ngột và rất nhanh ngay tại thời điểm bệnh nhân có những triệu chứng của tai biến. Nhưng tất cả các cơn tai biến thì trước khi xuất hiện luôn có những “dự báo” từ trước, hoặc là khi nguy cơ bắt đầu chớm xảy ra hoặc là ngay trước cơn tai biến. Cho nên, chỉ cần hiểu về sức khỏe của bản thân theo từng giai đoạn, từng độ tuổi, chúng ta sẽ biết khi nào nên áp dụng các biện pháp phòng chống tai biến mạch máu não phù hợp và áp dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

2. Cách phòng tai biến mạch máu não hiệu quả và hữu ích

Để đề phòng tai biến mạch máu não, bản thân những người có nguy cơ cao cần phải quan tâm chú ý đặc biệt đến sức khỏe của bản thân, trước hết là xác định được bản thân có thuộc nhóm nguy cơ cao bị tai biến hay không và nên áp dụng cách phòng tai biến mạch máu não như thế nào cho hiệu quả. Theo đó, để phòng ngừa, chúng ta cần chú ý đến các vấn đề sau đây:

2.1 Xác định nhóm đối tượng nguy cơ cao bị tai biến mạch máu não

Việc xác định được bản thân có thuộc nhóm đối tượng dễ bị đột quỵ hay không sẽ giúp bạn biết được bản thân mình cần phải áp dụng cách phòng ngừa tai biến hay không. Và nếu bạn đang gặp phải một trong những tình huống sau thì có nghĩa bạn đang là đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao bị đột quỵ.

Cách phòng tai biến mạch máu não hiệu quả và hữu ích

Cách phòng tai biến mạch máu não hiệu quả và hữu ích

– Bệnh cao huyết áp, bệnh đái tháo đường, bệnh mạch máu ngoại biên

– Bệnh tim như: hẹp van tim, thiếu máu cơ tim, rung nhĩ,…

– Người có tiền căn bị thiếu máu cục bộ thoáng qua, người bị tăng thể tích hồng cầu

– Người thường xuyên hút thuốc lá

– Phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai

– Người bị rối loạn chức năng đông máu

– Người thường xuyên dùng các chất kích thích.

Nếu bạn gặp phải các vấn đề về sức khỏe trên đây và thuộc nhóm người trung niên từ 50 tuổi trở lên thì tốt nhất nên xây dựng cho mình phác đồ phòng ngừa tai biến đột quỵ càng sớm càng tốt.

2.2 Biện pháp phòng ngừa tai biến mạch máu não cấp 1:

Ở cấp độ 1, nhóm đối tượng nguy cơ cao cần y thức tới việc kiểm tra và theo dõi sức khỏe định kỳ để nắm được tình trạng của các cơ quan, đặc biệt là hoạt động của tim mạch, lưu thông máu và huyết áp. Những chỉ định kiểm tra chuyên khoa cần thực hiện định kỳ như: Làm điện tim, siêu âm phát hiện hẹp van hai lá, rung nhĩ, loạn nhịp tim, cục máu quẩn trong tim nếu có. Ngoài ra, nên siêu âm và chụp cộng hưởng từ động mạch chủ, động mạch cảnh, phát hiện xem có các mảng xơ vữa động m

Nếu phát hiện thấy có bất cứ vấn đề nào nên tiến hành điều trị và kiểm soát tốt nhất bằng các biện pháp chuyên khoa do bác sĩ chỉ định như điều trị huyết áp, đường huyết, lipid máu, dùng thuốc kháng đông ở người bị rung nhĩ mạn tính, đặt stent động mạch cảnh nếu bị hẹp trên 75%, mổ bóc tách nội mạc động mạch cảnh, nút ổ dị dạng động tĩnh mạch, nút coils phình mạch để tránh nguy cơ nhồi máu não và chảy máu não.

2.3 Biện pháp phòng ngừa tai biến mạch máu não cấp 2:

Khi phát hiện đã xảy ra tình trạng tắc mạch máu hoặc rung nhĩ mạn tính có thể cấp cứu nhanh bằng cách dùng thuốc. Thuốc dùng loại nào cần do bác sĩ chỉ định, thường là thuốc warfarin hoặc aspirin. Nếu nhận thấy có hiện tượng hẹp động trên 50% hoặc bị phình động mạch não sẽ phải tiến hành can thiệp mạch thần kinh. Phương pháp can thiệp cần do bác sĩ chuyên khoa thực hiện để giúp bệnh nhân tránh phải trải qua cơn đột quỵ với nhiều di chứng nặng nề.

2.4 Biện pháp theo dõi dự báo:

Trong trường hợp cần thiết, nếu xin tư vấn của bác sĩ, bạn sẽ được dự phòng đột quỵ bằng cách dự báo chuỗi thời gian bằng mạng nơ-ron nhân tạo. Qua đó, dự báo được huyết áp của bệnh nhân trong những ngày liên tiếp dựa trên căn cứ và số liệu huyết áp của bệnh nhân đã có trong quá khứ.

3. Những lưu ý cần biết để tránh bị tai biến mạch máu não

Về lâu dài, ngoài cách phòng tai biến mạch máu não chuyên biệt, trực tiếp, bạn cũng có thể tự dự phòng đột quỵ bằng cách chú ý đến những vấn đề sau đây:

Những lưu ý cần biết để tránh bị tai biến mạch máu não

Những lưu ý cần biết để tránh bị tai biến mạch máu não

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, tốt cho sức khỏe. Chú ý giảm bớt thực phẩm nhiều mỡ động vật, thức ăn nhanh, quá nhiều đạm, các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,… Nên tăng cường nhiều rau củ quả, thịt gà và cá, uống nhiều nước, nước ép hoa quả sạch, ăn uống điều độ.

– Duy trì chế độ tập luyện thể dục, thể thao phù hợp, thường xuyên mỗi ngày để sức khỏe được dẻo dai, lưu thông máu tốt, cơ bắp thư giãn, hấp thụ đủ oxy.

Hy vọng, với những hướng dẫn và lưu ý trên đây sẽ hữu ích cho bạn nếu đang thuộc một trong những đối tượng có nguy cơ cao bị tai biến mạch máu não.

Facebook Comments
Posted in Tai biến.