Điều trị bệnh rối loạn cảm giác như thế nào để dứt bệnh hoàn toàn

Điều trị bệnh rối loạn cảm giác cần bắt đầu từ căn nguyên gây nên bệnh. Chính xác hơn, cần xem đâu là nguyên nhân làm rối loạn cơ chế dẫn truyền cảm giác từ não bộ tới các cơ quan cảm giác xúc giác khiến chúng bị xử lý sai lệch.

1. Cơ chế điều trị bệnh rối loạn cảm giác

Điều trị bệnh rối loạn cảm giác như thế nào để dứt bệnh hoàn toàn

Điều trị bệnh rối loạn cảm giác như thế nào để dứt bệnh hoàn toàn

Khi muốn điều trị bệnh rối loạn cảm giác chúng ta cần tìm hiểu chính xác cơ chế dẫn tới sự rối loạn này. Bình thường các tác động bên ngoài sẽ được các cơ quan cảm giác dẫn truyền về não bộ và được não xử lý tức thì rồi ra tín hiệu phản ứng ngược trở lại. Như vậy, rối loạn cảm giác thường xảy ra khi não “mệt mỏi” do thiếu máu lên não hoặc có những tổn thương nào đó. Thiếu máu não khiến cho các tế bào thần kinh ở khu vực kiểm soát cảm giác cơ thể tại não bị tổn thương làm mất đi cảm giác của các cơ quan cảm giác.

Ngoài ra những tổn thương trên các đường truyền dẫn thần kinh, đặc biệt là dây thần kinh ngoại vi cũng có thể gây nên rối loạn cảm giác ở da.

2. Điều trị bệnh rối loạn cảm giác như thế nào?

Điều trị rối loạn cảm giác chính là tác động khắc phục các nguyên nhân dẫn đến rối loạn trên đây. Khi đó, có 2 việc cơ bản cần làm đó là tăng tuần hoàn máu lên não để não, tăng hồng cầu trong máu để não được nuôi dưỡng thường xuyên, không bị gián đoạn và  khắc phục các tổn thương xảy ra ở dây thần kinh ngoại vi.

Theo đó, người bệnh cần bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất để tăng lượng hồng cầu trong máu, tăng cường sức đề kháng bởi vì thiếu máu cơ bản do tăng sinh các gốc tự do dẫn đến mất đi sự cân bằng.

Đối với các tổn thương ở dây thần kinh ngoại vi, để phát hiện ra tình trạng cũng như nguyên nhân thì người bệnh cần được thăm khám cụ thể và chuyên sâu . Những tổn thương này sẽ được điều trị bằng phương pháp đặc biệt theo y khoa để chữa lành các tổn thương.

Hiện đang có một phương pháp được áp dụng để cải thiện tình trạng này đó là mô hình DIR với yếu tố chính là phương pháp “thời gian sàn”. Đây là phương pháp tạo ra mối giao lưu gắn kết giữa người bệnh với cộng đồng, giúp người bệnh nhận biết trở lại một cách chính xác hơn những tác động về mặt cảm giác tới các cơ quan cảm giác. Phương pháp này được đặc biệt ưu tiên áp dụng cho trẻ nhỏ bị rối loạn cảm giác.

Điều chỉnh thói quen sinh hoạt của người bệnh cũng là cách điều trị bệnh rối loạn cảm giác cho hiệu quả theo hướng tích cực. Loại bỏ đường ra khỏi chế độ ăn hàng ngày, tạo nên những thói quen tốt của người bệnh trong việc tăng cường cảm nhận của cảm giác với thế giới xung quanh. Người bệnh nên có những đánh giá và lưu ý lại các cảm giác với các đồ vật xung quanh.

Cơ bản, người bệnh bị rối loạn cảm giác cần kiên trì và rèn luyện sự tập trung trong khi điều trị để cải thiện đáng kể các triệu chứng rối loạn cảm giác.

Facebook Comments
Posted in Rối loạn.