Dấu hiệu và cách điều trị bệnh rối loạn cảm giác đúng cách

Rối loạn cảm giác là căn bệnh mà hiện nay rất nhiều người gặp phải mà không giới hạn độ tuổi. Rối loạn cảm giác có thể ảnh hưởng đến một giác quan như thính giác, xúc giác, vị giác hay thậm chí nhiều giác quan khác nhau làm cho bệnh nhân có thể phản ứng quá hoặc dưới mức với những điều họ gặp khó khăn. Vậy dấu hiệu của bệnh này là gì? Điều trị bệnh rối loạn cảm giác như thế nào đúng cách? Nên điều trị rối loạn cảm giác ở đâu thì đảm bảo? Nếu bạn đang tìm hiểu những vấn đề này thì xem ngay bài viết này nhé!

Dấu hiệu và cách điều trị bệnh rối loạn cảm giác đúng cách

Dấu hiệu và cách điều trị bệnh rối loạn cảm giác đúng cách

Dấu hiệu nhận biết để điều trị bệnh rối loạn cảm giác đúng cách

Rối loạn cảm giác là một tình trạng não có vấn đề trong việc tiếp nhận và phản ứng với thông tin đến qua các giác quan. Người mắc phải căn bệnh này thường cảm giác đau buốt, tê dại, cảm giác châm chích, kiến bò… ở một vùng nào đó như vai, lưng, các chi…. Rối loạn cảm giác kéo dài khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, không tập trung, tư duy kém…

Một số bệnh nhân rối loạn cảm giác thông thường có thể bị đau hoặc khó chịu, chiếc áo chạm nhẹ cũng có thể chà sát da. Người bị rối loạn xử lý cảm giác còn có thể xuất hiện dấu hiệu: Thiếu sự phối hợp, va vào nhiều thứ, không thể, định hướng tay chân trong không gian, khó tham gia vào các cuộc trò chuyện hoặc chơi đùa…

Thậm chí rối loạn cảm giác có thể ảnh hưởng đến một giác quan như thính giác, xúc giác, vị giác hay thậm chí nhiều giác quan. Bệnh nhân có thể phản ứng quá hoặc dưới mức với những điều họ gặp khó khăn. Vì thế việc điều trị rối loạn cảm giác là điều hết sức cần thiết và quan trọng nếu bạn có những dấu hiệu trên ngay từ ban đầu khi phát hiện.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh rối loạn cảm giác?

Để chữa trị hiệu quả, cần bắt đầu từ việc chẩn đoán thích hợp về chứng rối loạn cảm xúc. Ngoài đánh giá của các chuyên gia sức khỏe tâm thần, phần lớn các trường hợp đều cần phải có sự đánh giá y khoa của bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân thể chất có thể gây ra các triệu chứng đó.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh rối loạn cảm giác?

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh rối loạn cảm giác?

Biện pháp điều trị thường bao gồm trị liệu tâm lý và/hoặc dùng thuốc men. Thường thì biện pháp điều trị hiệu quả nhất là kết hợp cả hai. Về vấn đề trị liệu tâm lý, nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp giao tiếp hoặc hành vi nhận thức rất hữu ích cho những người mắc bệnh trầm cảm. Hai liệu pháp này giúp thanh thiếu niên chú trọng tới các mối quan hệ cá nhân gây trở ngại cho các em và các lối suy nghĩ tiêu cực thường liên quan tới bệnh trầm cảm.

–  Điều trị bệnh rối loạn cảm giác bằng tâm lý

Điều trị bệnh này bằng biện pháp tâm lý, thôi miên, tạo quan hệ tốt giữa bác sĩ và bệnh nhân, cơn bệnh sẽ qua đi trong thời gian ngắn.

Ngoài ra việc rối loạn cảm giác (hay còn gọi là dị cảm) thường xuất hiện khi một khu vực kiểm soát cảm giác ở bộ não bị thiếu máu. Việc thiếu máu nuôi tế bào thần kinh ở khu vực kiểm soát cảm giác cơ thể tại não bị tổn thương gây giảm hay mất tất cả các loại cảm giác theo sự chi phối của dây thần kinh khiến bệnh nhân thấy đau, tê, buốt… Những tổn thương ở tủy sống cũng gây mất cảm giác ở cơ và khớp.

Vì thế bạn cần bổ sung các loại vitamin và khoáng chất giúp tăng lượng hồng cầu trong máu và tăng cường sức đề kháng, cần hiểu rõ nguồn gốc của tình trạng thiếu máu não có nguyên nhân từ gốc tự do nhằm hỗ trợ tối đa việc điều trị bệnh rối loạn cảm giác. Đồng thời hạn chế các yếu tố tăng sinh gốc tự do và cần hỗ trợ cơ thể bằng các chất chống gốc tự do.

Tuy nhiên với biện pháp chữa trị bằng tâm lý sẽ không đảm bảo sẽ chữa trị khỏi bệnh, nếu ở cấp độ nặng hơn bạn cần phải điều trị bằng thuốc.

– Điều trị bệnh rối loạn cảm giác bằng thuốc

Trong một số trường hợp khó khăn hơn, cần sử dụng ngay benzodiazepin, sau đó dùng thuốc chống trầm cảm liều thấp ví dụ như elavil, hoặc các thuốc mới như prozac, remeron, sertralin. Hoá dược đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh rối loạn cảm giác trong những năm gần đây. Trong tương lai gần, hóa dược vẫn tiếp tục đóng vai trò chủ yếu để điều trị bệnh này.

Mặc dù một số bệnh nhân chỉ cần điều trị bằng thuốc trong thời gian từ 6 đến 12 tháng, nhưng với hầu hết bệnh nhân cần phải điều trị bằng thuốc trong nhiều năm hoặc phải điều trị suốt đời.

Mặc dù bệnh nhân phải điều trị lâu dài, nhưng hiếm khi họ trở nên phụ thuộc vào thuốc benzodiazepin, buspirone, venlafaxine hoặc các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs).

Ngoài ra để hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn cảm giác tốt hơn bệnh nhân cần có một Chế độ sinh hoạt phù hợp để hỗ trợ trong quá trình điều trị rối loạn cảm giác như tạo môi trường yên tĩnh cho bệnh nhân, đối với người rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn thiếu chú ý hoặc tích chợp cảm quan, nếu được thì hãy loại bỏ đường khỏi chế độ ăn của người bệnh.

Ngoài ra vai trò của gia đình cũn rất quan trọng, mọi người cần Khuyến khích bệnh nhân tập thư giãn hàng ngày để giảm các triệu chứng cơ thể do bệnh gây ra, khuyến khích bệnh nhân tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, tập thể thao và tham gia các hoạt động từng có ý nghĩa trợ giúp trong quá khứ, thảo luận cách đối đầu với mối lo sợ đó bị cường điệu khi chúng xuất hiện…

Vừa rồi là những gợi ý chi tiết việc điều trị bệnh rối loạn cảm giác, nếu bạn còn bất cứ câu hỏi hoặc thắc mắc hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ qua Hotline 1900.2838, tại đây bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tư vấn nhiệt tình của các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành đến từ bệnh viện An Việt nhé!

Facebook Comments
Posted in Rối loạn.