Đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm lắm không, có chữa được không?

Cơn đau dây thần kinh tọa ảnh hưởng đến vận động có thể khiến bạn lo lắng việc đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không. Vậy thực tế băn khoăn này có phải là điều đáng để người bệnh lo ngại hay không? Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

dau-than-kinh-toa-1111

Đau dây thần kinh tọa ảnh hưởng đến vận động khiến bạn lo lắng 

1. Đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm lắm không?

Không hề ngẫu nhiên và vô căn cứ khi người bệnh lo lắng đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Trên thực tế, bệnh lý này đã gây ra khá nhiều khó khăn, phiền toái và đau đớn khó chịu cho người bệnh. Hơn thế, mức độ nguy hiểm có thể đạt khá cao ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận động, sức khỏe cũng như tâm lý của người bệnh.

Đau đớn là nỗi khổ hiển nhiên mà người đau dây thần kinh tọa phải chịu đựng ngày này qua ngày khác. Cơn đau có thể nặng hay nhẹ phụ thuộc vào mức độ và sự tiến triển của bệnh. Nhưng sự lan tỏa của cơn đau từ vùng hông chạy xuống tới đùi, bắp chân và ngón chân sẽ khiến cho người bệnh phải chịu đựng sự khó chịu kéo dài.

Tiếp theo đó là sự căng cứng của cơ, khiến sự vận động giảm bớt, sự linh hoạt của chân và hông không còn. Tất cả các cử động từ vùng hông trở xuống dưới chân đều trở nên chậm chạm, khó khăn và gây đau đớn.

Sau một thời gian, bệnh có thể nặng tới mức chi phối tới nhiều hoạt động khác ở vùng chậu như đại tiểu tiện, vẹo sống lưng. Với chân có thể gây bại liệt, tàn phế.

dau-than-kinh-toa-co-nguy-hiem-khong

Đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Như vậy, về cơ bản, bệnh có sự tiến triển từ nhẹ tới nặng. Ở mức độ nào thì những ảnh hưởng của bệnh sẽ tương ứng như vậy. Nếu nhẹ có thể chưa đáng lo ngại và người bệnh có thể chịu đựng được. Tuy nhiên, nếu bệnh trở nặng thì sự nguy hiểm mà bệnh gây ra rất đáng lo ngại. Cho nên băn khoăn đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không là hoàn toàn có cơ sở.

2. Nên làm gì để giảm lo lắng đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không ?

Để xua tan lo lắng đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không, chỉ có cách duy nhất là tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời ngay khi bệnh còn ở mức độ nhẹ. Điều trị sớm sẽ đem đến cho bạn cơ hội phục hồi vận động tới hơn 90% và ngừa triệt để những biến chứng tới các chức năng khác của vùng chậm, sống lưng và vận động của chân.

dau-than-kinh-toa-co-nguy-hiem-khong-2

Nên thăm khám khi có những biểu hiện đau thần kinh tọa, để có phương pháp điều trị kịp thời

Để điều trị, thường sẽ có các lộ trình được áp dụng sau đây:

– Dùng thuốc giảm đau để kiểm soát cảm giác cho người bệnh. Việc này là cần thiết vì cơ bản bệnh không thể được chữa khỏi ngay tức khắc. Cho nên phương pháp giảm đau chính là để hỗ trợ cho người bệnh đảm bảo duy trì sinh hoạt bình thường.

– Chữa trị các vấn đề gây ra bệnh đau dây thần kinh tọa. Chẳng hạn nếu bệnh do thoát vị đĩa đệm gây ra thì cần điều trị thoát vị đĩa đệm để ngưng ngay sự tràn dịch nhầy làm chèn ép lên dây thần kinh tọa. Hoặc nếu bệnh do các chấn thương gây ra thì cần điều trị phục hồi các chấn thương, tự khắc bệnh đau dây thần kinh tọa sẽ giảm,…

– Châm cứu, bấm huyệt là phương pháp được không ít bệnh nhân tin tưởng áp dụng. Bởi vì, phương pháp tác động lên các huyệt này vừa giảm đau, vừa giúp đả thông kinh mạch, lưu thông máu huyết giúp trị đau thần kinh tọa hữu hiệu. Tuy nhiên, chỉ hiệu quả khi bệnh gây ra cho sự tắc nghẽn ở dây thần kinh tọa, nếu do các tổn thương xung quanh dây thần kinh tọa thì vẫn cần điều trị chuyên khoa chữa các tổn thương trước khi châm cứu, bấm huyệt.

– Vật lý trị liệu là phương pháp hỗ trợ phục hồi sau khi đã áp dụng các liệu pháp điều trị. Việc trị liệu này giúp lấy lại sự vận động linh hoạt cho nửa người dưới trở lại như ban đầu.

– Song song các quá trình điều trị trên, bản thân người bệnh muốn nhanh khỏi cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động, làm việc, kiêng khem trong đi lại, cử động. Có thể tự tập luyện nhẹ nhàng tại nhà để đạt hiệu quả điều trị cao hơn, giúp nhanh chóng thoát khỏi lo lắng đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không mà người bệnh nào cũng thắc mắc.

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.