Đau dây thần kinh liên sườn là bệnh gì và dấu hiệu nhận biết

Hiện nay, nhiều người mắc nhiều bệnh khác nhau, có nặng có nhẹ. Đau thần kinh liên sườn là một bệnh rất thường gặp hiện nay. Đau dây thần kinh liên sườn là một hội chứng bệnh lý thường gặp ở những người đã trưởng thành. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, bất tiện trong sinh hoạt thường ngày và cản trở khả năng vận động cũng như hiệu suất làm việc.

1. Đau dây thần kinh liên sườn là gì?

Trên khắp cơ thể con người có rất nhiều dây thần kinh, nó có chức năng giúp cho con người có cảm giác, tạo phản xạ.

Hệ thống dây thần kinh liên sườn là những rễ dây thần kinh tủy ngực đoạn phía trước có chức năng chi phối da và cơ ở ngực và bụng. Các bệnh lý của tủy sống, cột sống, xương sườn và thành ngực đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh liên sườn.

meo-chua-dau-day-than-kinh-lien-suon

Đay dây thần kinh liên sườn bị tác động từ nhiều yếu tố

Đặc biệt dây thần kinh liên sườn rất dễ tác động từ bên ngoài. Đây được xem là một hội chứng tổn thương của các rễ thần kinh liên sườn.

Đau dây thần kinh liên sườn có tên tiếng Anh là Intercostal Neuralgia, là hội chứng gây tổn thương các rễ thần kinh liên sườn. Bệnh thường hay gặp ở người trưởng thành. Khi bạn thấy đau một bên cơ thể từ trước ngực (khu vực xương ức) lan dọc theo mạn sườn ra phía sau cột sống, đau suốt ngày đêm,… thì có thế bạn đã mắc đau thần kinh liên sườn

2. Dấu hiệu đau dây thần kinh liên sườn

Người mắc bệnh thường xuyên phải chịu những cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện cơn nhói đau từng đợt dọc theo dây thần kinh liên sườn. Những cơn đau nhức dây thần kinh liên sườn thường dai dẳng, liên tục suốt ngày đêm. Thường khiến cho tinh thần người bệnh luôn mệt mỏi, khó tập trung dẫn đến năng suất lao động giảm sút. Người bệnh hay bị khó ngủ, mất ngủ, trí tuệ và tinh thần suy nhược, sức đề kháng giảm sút.

Bệnh thường gây đau ê ẩm, không cấp tính kèm theo đau âm ỉ cột sống ngực cả khi nghỉ và khi vận động, ấn vào điểm cạnh sống hai bên.

dau-day-than-kinh-lien-suon

Đau dây thần kinh liên sườn một bên

Trường hợp nặng hơn là bị đau nhói cả hai bên sườn, có khi đau như đánh đai, như bó chặt lấy ngực hoặc bụng bệnh nhân. Ấn cột sống sẽ thấy điểm đau chói, đau liên tục suốt ngày đêm, khi thay đổi tư thế hoặc vận động còn bị đau hơn.

Có người đau dây thần kinh liên sườn do bị chấn thương cột sống. Khi bệnh nhân bị chấn thương, chẳng hạn bị ngã, bị đánh, bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động, vận động hoặc là động tác với cường độ quá mạnh.

Ngoài ra, bệnh nhân còn bị do bị nhiễm khuẩn, chủ yếu do bị zona. Đau thần kinh liên sườn thường tiến triển qua 2 giai đoạn, giai đoạn cấp khởi phát bằng đau rát một mảng sườn, sau một vài ngày thấy đỏ da, xuất hiện các mụn nước với xu hướng lan rộng theo phạm vi phân bố của dây thần kinh liên sườn.

Bệnh nhân thường bị ngứa và đau rát như bị bỏng, rất khó chịu. Có thể gây sốt, mệt mỏi, khoảng một tuần tổn thương khô, bong vảy, để lại sẹo. Giai đoạn di chứng thì bệnh nhân thường thấy đau rát ở vùng tổn thương một thời gian, có khi kéo dài hàng tháng, nhất là ở người cao tuổi.

Dấu hiện đau dây thần kinh liên sườn rất nhiều, cũng là do của nhiều bệnh khác nhau. Người thấy triệu chứng của bệnh nên đến ngay bệnh viện An Việt để được thăm khám, tư vấn sức khỏe, có cách điều trị. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể qua website benhvienanviet.com hoặc có thể gọi điện đến số hotline 1900 2838 ngay bây giờ.

Facebook Comments
Posted in Khoa Thần Kinh.