Danh sách các loại thuốc phòng tai biến mạch máu não

Điều đáng sợ nhất của các cơn tai biến đột quỵ là khi cơn đột quỵ qua đi, di chứng để lại cho bệnh nhân sẽ rất nặng nề dẫu được khắc phục ngay tức khắc. Vì thế, đối với đột quỵ, việc phòng ngừa có vai trò vô cùng quan trọng. Một trong những giải pháp phòng ngừa hiệu quả đó chính là dùng thuốc phòng tai biến mạch máu não đúng loại do bác sĩ chỉ định.

Tham khảo thêm những bài viết khác:

Thuốc phòng tai biến mạch máu não hàn quốc

+ Hướng dẫn cách xử lý tai biến mạch máu não

Nguyên nhân và cơ chế tai biến mạch máu não cần biết

Nguyên nhân và cơ chế tai biến mạch máu não cần biết

1. Vai trò của việc phòng tai biến mạch máu não bằng thuốc

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ, xảy ra khi nguồn cấp máu lên não bị ngừng trệ đột ngột làm chết tạm thời các tế bào não do thiếu nguồn cấp dinh dưỡng và oxy. Tình trạng này xảy ra khi trong các mạch máu có xuất hiện các mảng xơ vữa và huyết khối hoặc khi thành mạch máu chịu áp lực lớn dẫn đến vỡ mạch máu. Tất cả đều sẽ làm gián đoạn sự lưu thông máu lên não khiến cho não ngưng hoạt động và biểu hiện ra bởi cơn tai biến.

Tình trạng xơ vữa, huyết khối và giảm áp lực lên thành mạch hoàn toàn có thể kiểm soát và khắc phục được bằng cách dùng một số loại thuốc tương ứng. Bởi các mảng xơ vữa và huyết khối đều có thể làm tan, áp lực thành mạch thường xuất phát từ các vấn đề bệnh lý, chủ yếu là huyết áp nên có thể khắc phục được áp lực này bằng thuốc.

Theo đó, chúng ta hoàn toàn có thể dùng thuốc phòng tai biến mạch máu não tương ứng với các vấn đề sức khỏe có nguy cơ cao dẫn đến tai biến để phòng ngừa cơn tai biến hiệu quả.

2. Các loại thuốc phòng tai biến mạch máu não hiệu quả

Dùng thuốc phòng chống tai biến mạch máu não cơ bản cần dựa trên tình trạng sức khỏe có nguy cơ dẫn đến tai biến ở mỗi người bởi tai biến có thể đến từ nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, không ai giống ai. Theo đó, có một số loại thuốc phòng ngừa tai biến mạch máu não sau đây:

2.1 Thuốc dạng tiêm phòng chống tai biến mạch máu não:

Trên thị trường hiện đang có một số loại thuốc tiêm của Mỹ có thể phòng chống một số hiện tượng dễ gây ra tai biến như:

thuoc-phong-tai-bien-mach-mau-nao

Thuốc Heparin

– Thuốc Heparin tiêm có tác dụng chống đông máu dẫn tới tai biến

– Thuốc Aspirin, Clopidogrel, Dipyridamol, Ticlopidin, Trifusal dạng tiêm có tác dụng chống tập kết tiểu cầu

– Thuốc Cerebrolysin dạng tiêm có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu oxy lên não, tăng cường và cải thiện chuyển hóa của các tế bào thần kinh và đồng thời phòng chống hiện tượng đông máu giúp giảm áp lực lên thành mạch, nhờ thế giảm bớt tình trạng vỡ mạch máu, tắc nghẽn mạch máu.

2.2 Thuốc uống chống tai biến mạch máu não:

– Thuốc kháng vitamin K: Đây là dẫn xuất của coumarin ( Sintrom, Coumadin) và indandion (Prerviscan, Pindione) khi hấp thụ qua đường tiêu hóa sẽ cho hiệu quả chống đông máu cao, nhưng tác động tương đối chậm, chỉ đạt được hiệu quả sau khi uống từ 48h – 120h.

Thuốc chữa tai biến mạch máu não Nhật Bản - An Cung Ngưu Hoàng Hoàn

Thuốc chữa tai biến mạch máu não Nhật Bản – An Cung Ngưu Hoàng Hoàn

– Thuốc An Cung ngưu hoàng hoàn: Đây là một loại thuốc Đông y với các thành phần thảo dược là chính. Có thể kể đến các vị thuốc quý như: Tê giác, ngưu hoàng, uất kim, hoàng cầm, hùng hoàng, hoàng liên, mai phiến, sơn chi, xạ hương, trân châu,…

– Thực phẩm chức năng như: Vũ hoàng Thanh Tâm, An cung ngưu tổ kén, An cung ngưu liquid, Kiện não hoàn hộp xanh,… Đây cơ bản là thực phẩm chức năng giúp phòng ngừa tình trạng tai biến do xơ cứng, xơ vữa động mạch, cao huyết áp gây ra. Đặc biệt, sau tai biến, các loại thực phẩm chức năng này còn có thể đem lại tác dụng phục hồi di chứng sau đột quỵ hiệu quả.

3. Những lưu ý quan trọng khi dùng thuốc phòng tai biến mạch máu não

Những loại thuốc phòng tai biến mạch máu não kể trên là nhóm thuốc cơ bản và thường được sử dụng hơn cả. Ngoài ra còn nhiều loại thuốc cho hiệu quả tương tự nhưng ít được sử dụng hơn. Mặc dù vậy, dùng bất cứ loại thuốc nào để phòng ngừa tai biến cũng nên thận trọng. Tai biến mạch máu não và cách phòng ngừa bằng thuốc cần lưu ý đến những vấn đề quan trọng sau đây:

– Cần dùng thuốc theo chỉ định và tư vấn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý tìm hiểu và mua thuốc uống. Việc tự tìm hiểu chỉ nên dừng lại là nguồn thông tin để bạn hiểu hơn về bệnh và hiểu vì sao bác sĩ lại chỉ định các loại thuốc này cho mình.

– Nếu dùng thuốc tiêm, bắt buộc bạn phải được trực tiếp bác sĩ thực hiện. Nếu dùng thuốc uống nên theo đúng liều được chỉ định cho mỗi lần dùng. Tuyệt đối không lạm dụng và tự ý tăng hoặc giảm liều dùng.

– Thuốc được kê toa chỉ nên dùng khi cần thiết, đúng thời điểm để hỗ trợ phòng ngừa tai biến, không tùy tiện sử dụng cho các mục đích khác theo phán đoán riêng của bản thân

– Trong khi dùng thuốc, nếu có bất cứ vấn đề nào về sức khỏe cần báo cho bác sĩ để được kiểm tra lại, cần thiết có thể đổi thuốc để khắc phục các vấn đề bất thường.

Trong tất cả các trường hợp dùng thuốc phòng tai biến mạch máu não cần đảm bảo đúng các nguyên tắc lưu ý trên đây để vừa đạt được hiệu quả phòng ngừa tai biến vừa đảm bảo được độ an toàn cho sức khỏe.

Facebook Comments
Posted in Tai biến.