Bí quyết “hot” chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc vẫn khỏi

Rối loạn tiền đình là bệnh khá phổ biến ở nhiều người với nhiều biến thể và biểu hiện nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân đều xem nhẹ những triệu chứng ban đầu của bệnh nên không có biện pháp điều trị kịp thời. Khi đó, nếu cần hỗ trợ thì các cách chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc, không cần tới bác sĩ dưới đây sẽ là cứu cánh hữu ích cho bạn.

Tham khảo thêm:

+ Bị rối loạn tiền đình nên ăn uống như thế nào

Rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì

Bí quyết “hot” chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc vẫn khỏi

Bí quyết “hot” chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc vẫn khỏi

1. Vì sao có thể chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc?

Rối loạn tiền đình là bệnh lý rối loạn chức năng của hệ thần kinh tiền đình ốc tai, gây ra những triệu chứng rối loạn thăng bằng cho người bệnh. Những triệu chứng này có thể khắc phục được không chỉ bằng thuốc mà còn có thể thực hiện hiệu quả được bằng một số biện pháp khác ngoài thuốc.

Những biện pháp này có thể điều chỉnh phần nào sự mất cân bằng của thần kinh tiền đình ốc tai, giúp hệ thần kinh này lấy lại được một phần sự cân bằng cho cơ thể và cảm giác.

Các cách chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc chủ yếu là các biện pháp tác động tới hệ thần kinh thông quá các điểm đầu dây thần kinh tại các điểm khác nhau trên cơ thể. Các cách này cũng có thể tạo ra khả năng lưu thông tuần hoàn máu não tốt hơn, nhờ thế những triệu chứng của rối loạn tiền đình ốc tai sẽ được cải thiện đáng kể.

2. Các cách chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc hiệu quả

Để thực hiện tự chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc, bạn có thể thực hiện các cách sau đây:

2.1 Xoa bóp bấm huyệt:

Chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc

Chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc

Mỗi ngày, bạn dùng ngón tay trỏ hoặc giữa tự day ấn các huyệt: Ấn đường, hợp cốc, thần đình, bách hội, túc tam lý, nội quan, tam âm giao, phong trì,…

Khi day ấn, bạn giữ trong 5 – 10 phút, lặp lại mỗi ngày vài lần, đặc biệt trước khi đi ngủ để thư giãn não bộ.

2.2 Tự xoa bóp các điểm huyệt:

Với phương pháp này, bạn nên thực hiện xoa bóp nhiều vị trí khác nhau để đạt được cảm giác thư giãn tốt nhất.

– Xoa trán:

Thao tác xoa trán sẽ giúp điều hòa khí huyết thanh can giáng hỏa, định thần. Tác dụng đạt được đó là trị được chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn hiệu quả

Khi thực hiện, bạn dùng 4 ngón tay sau (trừ ngón cái) chụm lại với nhau xoa kết hợp day toàn bộ trán trong khoảng 15 phút. Tiếp đó, xoa miết và bóp dọc hai bên cung lông mày.

– Xoa bóp gáy:

Động tác này có thể thư giãn được các cơ và tăng cường máu lên não tốt hơn. Khi thực hiện, bạn dùng cả bàn tay úp lại xoa dọc lên xuống hai bên sau gáy, xoa lên xuống từ 20 – 30 lần.

– Xoa bóp hai ổ mắt:

Động tác xoa bóp này có thể làm cho mắt tinh anh, định thần và khai thông khí huyết, tăng cường máu lên não hiệu quả.

Khi thực hiện, bạn úp hai ngón tay trỏ và giữa chụp vào nhau, áp lên xương gồ mắt, xoa kết hợp ấn nhẹ theo vòng xoay tròn quanh mắt theo chiều kim đồng hồ, duy trì khoảng 20 – 30 vòng trong một lần thực hiện.

– Xoa đỉnh đầu:

Thao tác xoa đỉnh đầu có thể giúp cho triệu chứng đau đầu, ù tai, hoa mắt, mất ngủ giảm nhẹ đáng kể.

Khi thực hiện, bạn dùng ba ngón tay giữa, áp út và ngón út đặt ở các vị trí sau đây: Ngón út để vào chính giữa đỉnh đầu (huyệt bách hội), hai ngón còn lại để ở huyệt tứ thần thông. Bạn tiến hành day ấn qua lại trong khoảng 5 – 10 phút mỗi lần thực hiện.

2.3 Xoa và gõ mang tai:

Cách này có thể giúp trị được triệu chứng ù tai, điếc tai, đau đầu chóng mặt,…

Khi thực hiện, bạn xoa miết lên xuống ở các huyệt trước và sau tai khoảng 20 – 30 lần. Sau đó xoa đều các huyệt xung quanh vành tai khoảng 20 – 30 lần. Tiếp tục úp bàn tay lên hai tai và ấn khoảng 5 lần.

2.4 Ngâm chân bằng nước ấm:

Cách phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình hiệu quả

Cách phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình hiệu quả

Chân là nơi tập trung của hầu hết các điểm đầu của các dây thần kinh quan trọng. Việc ngâm chân bằng nước ấm sẽ giúp dẫn hỏa quy nguyên, dẫn hỏa đi xuống. Nhờ thế, các triệu chứng đau đầu, chóng mặt và các chứng hư tỏa khác được cải thiện đáng kể.

Khi ngâm chân nên dùng nước ở nhiệt độ từ 40 – 50 độ C, duy trì ngày một lần, mỗi lần khoảng từ 20 – 30 phút.

3. Cách phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình hiệu quả

Áp dụng các cách chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc có thể đem lại hiệu quả cấp cứu khi các triệu chứng đã bộc lộ. Nhưng về lâu dài, bạn nên có biện pháp phòng ngừa tái phát các triệu chứng rối loạn tiền đình công hiệu hơn.

Một số lưu ý có thể áp dụng sau đây:

– Duy trì chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, khoa học, tránh bị căng thẳng và áp lực kéo dài

– Nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ dưỡng chất

– Có thể duy trì tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng mỗi ngày để có được sức khỏe dẻo dai, tinh thần được thư giãn, giải phóng năng lượng xấu bên trong cơ thể.

– Kiêng tối đa các loại thực phẩm và sản phẩm có chứa chất kích thích có hại tới hệ thần kinh não bộ.

Với những lưu ý trên đây, kết hợp cùng với các cách chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc hữu hiệu, bạn sẽ có thể tự phòng và điều trị tốt nhất các triệu chứng của bệnh.

Nguồn: Khoa thần kinh – Bệnh viện An Việt

Facebook Comments
Posted in Rối loạn.