Cảnh giác với những cơn tai biến mạch máu não nhẹ

Tai biến mạch máu não là một trong những bệnh lý có nguy cơ gây đột quỵ cao nhất. Dù tai biến nặng hay tai biến mạch máu não nhẹ cũng đều cần có sự cảnh giác phòng ngừa từ người bệnh và từ người đã có tiền sử bệnh.

Xem thêm:

+ Thuốc phòng tai biến mạch máu não hàn quốc

+ Cách xử lý tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não nhẹ là gì?

Tai biến mạch máu não nhẹ là hiện tượng mà y học gọi là TIA – transient ischemic attack. Đây là cơn thiếu máu não thoáng qua hay còn được gọi là cơn tai biến mạch máu não phục hồi nhanh.

Cơ chế dẫn tới hiện tượng này là bởi những cục huyết khối nhỏ được hình thành từ các mảnh calcium và mảng chất béo trong mạch máu gây nghẽn mạch máu đến nuôi não. Cơ chế này gây nên tình trạng lấp mạch khiến cho máu nuôi não bị nghẽn không cung cấp đầy đủ cho não một cách tạm thời.

Tai biến mạch máu não nhẹ là gì?

Tai biến mạch máu não nhẹ là gì?

Các triệu chứng nhận biết cơn tai biến mạch máu não nhẹ

Triệu chứng của cơn tai biến mạch máu não thể nhẹ này như thế nào phụ thuộc vào từng vị trí não bị tổn thương và nghẽn tắc máu não. Cụ thể như sau:

* Nếu bị thiếu máu của hệ tuần hoàn phía trước, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng sau khi gặp tai biến nhẹ:

– Bị tê yếu chân – tay ở một bên hoặc đôi khi xảy ra ở cả hai bên

– Bị suy giảm thị lực và có thể trải qua cảm giác mù thoáng qua

– Trí nhớ suy giảm đột ngột một cách tạm thời

– Bị rối loạn ngôn ngữ đột ngột, khiến bệnh nhân khó nói hoặc không nói được tạm thời.

* Nếu bị thiếu máu hệ tuần hoàn phía sau, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng sau đây:

– Bỗng dưng đi đứng không vững, run tay, run chân nhẹ

– Cảm thấy đau đầu, chóng mặt, có thể bị buồn nôn giống như triệu chứng buồn nôn khi bị rối loạn tiền đình

Nhìn chung tất cả các triệu chứng của cơn tai biến mạch máu não dạng nhẹ đều xuất hiện đột ngột nhưng thường thoáng qua và có thể tự hết nhờ phản xạ tự điều chỉnh của cơ thể. Vì thế, muốn xác định chính xác đó là cơn tai biến mạch máu não, thường bệnh nhân phải trải qua thăm khám và chẩn đoán chuyên môn.

Tai biến mạch máu não nhẹ có nguy hiểm không?

Cơn tai biến mạch máu não thoáng qua này có thể tự phục hồi sau vài phút hoặc cũng có thể trễ hơn khoảng vài giờ mới hồi phục hoàn toàn và không để lại dấu hiệu yếu liệt cho người bệnh.

Hơn nữa, các triệu chứng của cơ tai biến tuy xuất hiện đột ngột nhưng nhìn chung đều thoáng qua và không để lại di chứng yếu liệt. Đó là lý do mà hầu hết chúng ta đều bỏ qua những cơn tai biến nhẹ này. Đôi khi cho đó là những biểu hiện hoa mắt chóng mặt thông thường của các hiện tượng trúng gió hay tiền đình nhẹ.

Sự nguy hiểm của các cơn tai biến mạch máu não nhẹ cũng đến từ chính tâm lý chủ quan này của người bệnh,

Thực tế, tỷ lệ đột quỵ và tử vong đến từ những cơn tai biến nhẹ nếu diễn ra sau vài năm mắc bệnh vẫn sẽ có thể xảy ra.

Tai biến mạch máu não nhẹ có nguy hiểm không?

Tai biến mạch máu não nhẹ có nguy hiểm không?

Chúng ta cần nhìn nhận một cách khoa học rằng tai biến là bệnh cần được điều trị sớm mới có thể không dẫn tới sự tiến triển nặng của bệnh. Mấu chốt của việc kiểm soát và chữa khỏi bệnh đến từ việc điều trị hiệu quả từ khi bệnh còn nhẹ và khi bệnh đã sang giai đoạn nặng thì gần như khó có thể trông chờ vào việc chữa khỏi bệnh.

Đã có những kết quả nghiên cứu cho thấy khoảng 10 – 15% bệnh nhân bị TIA sẽ có đột quỵ trong vòng 3 tháng. Và ½ của nhóm có đột quỵ này thường sẽ xảy ra trong 48 giờ sau khi bị tai biến. Nếu có sự thiếu máu xảy ra thực sự thì thường diễn biến nặng có thể dẫn tới tình huống hôn mê và để lại di chứng nặng nề như liệt nửa người, rối loạn nhận thức, mất trí nhớ, nặng nhất có thể gây ra tử vong.

Sự nguy hiểm của tai biến mạch máu não nhẹ tuy không nằm ở việc nó có thể gây ra tổn thương nào ngay tại thời điểm đó hay không mà nằm ở nguy cơ lâu dài, có thể cảnh báo tình trạng nhồi máu thật sự trong tương lai nếu không phòng ngừa từ khi còn là những cơn tai biến nhẹ.

Cách xử lý các cơn tai biến mạch máu não nhẹ

Tuy tai biến mạch máu não nhẹ chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn nhưng vẫn sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần và có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Vì thế với bệnh nhân có TIA thì việc điều trị tai biến mạch máu não nhẹ vẫn cần được nghiêm túc thực hiện.

Trước hết cần thực hiện thăm khám sớm và tiến hành các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân và các nguy cơ cao có thể gặp phải với từng trường hợp bệnh nhân ở các độ tuổi và thể trạng khác nhau.

Sau thăm khám và chẩn đoán, bác sỹ sẽ chỉ định hướng điều trị dự phòng cho người bệnh. Phương án chủ yếu vẫn là lưu thông máu bằng thuốc và các biện pháp trị liệu vật lý nếu cần để làm tan các cục huyết khối và ngăn ngừa sự hình thành các cục huyết khối này. Điều trị tích cực một cách lâu dài sẽ giúp tránh được tối đa nguy cơ hình thành các điểm tắc nghẽn mạch máu này. Loại thuốc cụ thể và phương pháp trị liệu vật lý cụ thể cần căn cứ vào từng trường hợp với các nguyên nhân và thể trạng bệnh khác nhau. Vì thế, điều bạn cần làm khi nhận thấy các dấu hiệu quả cơn tai biến mạch máu não thể nhẹ đó là tới bác sỹ để được thăm khám và tư vấn chính xác nhất.

Nếu cần hỗ trợ tốt nhất, bạn có thể tới bệnh viện Đa khoa An Việt hoặc liên hệ tới số Hotline của bệnh viện 1900 2838 để được tư vấn trực tiếp một cách tận tình và chu đáo nhất.

Facebook Comments
Posted in Tai biến.