Cảnh báo sự nguy hiểm của đau dây thần kinh tọa ở chân

Hông và chân là hai bộ phận chịu ảnh hưởng chính của những cơn đau dây thần kinh tọa. Tuy nhiên, những cơn đau này thường bị người bệnh bỏ qua từ những dấu hiệu đầu tiên. Thực tế, có những cảnh báo quan trọng về sự nguy hiểm của bệnh đau dây thần kinh tọa ở chân mà chúng ta cần thận trọng lưu ý.

xin-hoi-bi-dau-day-than-kinh-toa-o-chan-phai-chua-o-dau

Đau dây thần kinh tọa ở chân có nguy hiểm không ?

1. Đôi nét về cơn đau dây thần kinh tọa ở chân

Đau dây thần kinh tọa ở chân là cơn đau lan tỏa từ hông dẫn xuống tới đùi và toàn chân, ảnh hưởng trực tiếp đến vận động và cử động của chân, bàn chân và ngón chân.

Đặc trưng của cơn đau này là đau dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng 5 và rễ thần kinh sống 1. Nếu theo rễ thần kinh lưng 5 do tổn thương thì cơn đau cảm nhận được sẽ lan dọc từ lưng eo xuống cẳng chân và tới ngón chân út. Nếu theo rễ thần kinh sống 1 do bị tổn thương thì sẽ thấy đau dọc từ sau mông thẳng xuống sau đùi, từ bắp chân và phía ngoài bàn chân.

Từ những đặc điểm của cơn đau dây thần kinh tọa ở chân trên đây, bạn sẽ biết được căn nguyên đau là do đâu và thuộc dạng nào.

2. Nguyên nhân của bệnh đau dây thần kinh tọa ở chân

Chân bị đau dây thần kinh tọa chủ yếu do những nguyên nhân sau đây:

– Do thoát vị đĩa đệm:

Đây là nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh tọa ở chân phổ biến nhất. Khi các chất nhầy ở đĩa đệm thoát ra ngoài và trở nên khô cứng sẽ tạo thành các mấu chắn chèn ép đường lưu thông của dây thần kinh gây nên cảm giác đau.

– Do chấn thương:

Khi bị chấn thương dẫn đến gãy xương, viêm cơ, nhiễm trùng tại vị trí dây thần kinh tọa sẽ gây ra các cơn đau đột ngột và khá dữ dội.

– Do lao động quá sức và không khoa học:

Các hoạt động bê vác nặng quá sức, làm việc vận động ngồi đứng không đúng tư thế cũng dẫn đến đau dây thần kinh tọa.

day-than-kinh-toa-o-chan-267x300

Đau thần kinh tọa ở chân có thể do chấn thương, thoát vị địa đệm hoặc lao động quá sức

3. Những nguy hiểm có thể gặp khi bị đau dây thần kinh tọa ở chân

Khi bị đau dây thần kinh tọa ở chân người bệnh có thể phải đối mặt với không ít những khó khăn ở hệ vận động, thậm chí nguy hiểm tới sức khỏe toàn thân:

– Nếu bị đau dây thần kinh tọa ở gót chân, bàn chân hay ngón chân, người bệnh sẽ không nhấc được chân lên, bước đi khó khăn, khi thay đổi tư thế con đau sẽ nặng và kéo dài hơn. Nguy hiểm nhất là bị mất đi cảm giác ở chân hoặc không kiểm soát được hoạt động của chân.

– Nếu không điều trị đau dây thần kinh tọa ở chân, bệnh có thể tiến triển sang giai đoạn mãn tính, khó điều trị và dù điều trị cũng khó phục hồi được chức năng vận động của chân 100%. Khi đó, người bệnh sẽ phải chịu cơn đau kéo dài, tái đi tái lại, đi lại nặng nề, khó khăn, lâu dài sẽ dẫn đến teo cơ, bại liệt tàn phế suốt đời.

– Chưa kể đến việc chân bị đau dây thần kinh tọa, người bệnh sẽ gặp vấn đề về tâm lý, bị chán nả, stress, trầm cảm,…

4. Chữa trị bệnh đau dây thần kinh tọa ở chân

Muốn điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa ở chân, bạn cần áp dụng kết hợp nhiều liệu pháp cùng lúc. Trước tiên cần dùng tới thuốc giảm đau để kiểm soát cơn đau tức thì. Về lâu dài và muốn điều trị triệt để, người bệnh cần được áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu, luyện tập hỗ trợ vận động để tăng tỷ lệ hồi phục.

luyen-tap-chua-dau-than-kinh-toa

Luyện tập khoa học là cách giúp bạn ngăn ngừa và điều trị bệnh đau thần kinh tọa ở chân

Người bệnh cần chú ý đặc biệt đến chế độ sinh hoạt và lao động hàng ngày để không làm bệnh tăng nặng. Có thể tập luyện nhẹ nhàng, kết hợp thêm việc dùng thực phẩm chức năng hoặc thuốc nam. Đặc biệt, có thể áp dụng liệu pháp châm cứu và bấm huyệt. Đây là phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa ở chân đặc biệt hiệu quả từ Đông y.

Trường hợp đau nặng có thể phải phẫu thuật thì cần có sự chỉ định, tư vấn và thực hiện của bác sỹ.

Nhìn chung tất cả các liệu pháp điều trị áp dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa thần kinh giàu kinh nghiệm.

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.