Cách sơ cứu khi bị tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh có thể gây ra các di chứng rất nặng nề, thậm chí có tỷ lệ tử vong rất cao. Nếu không được phát hiện và sơ cứu, điều trị kíp thời sẽ rất dễ dẫn đến những hậu quả xấu nhất hoặc gây ra tình trạng khó phục hồi về sau. Vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn các bước đơn giản sơ cứu khi tai biến mạch máu não, để chúng ta có thực hiện khi gặp người bị tai biến.

1. Bệnh tai biến mạch máu não là gì

Tai biến mạch máu nào là một căn bệnh do sự tổn thương một phần não bộ, xảy ra khi lượng máu đưa lên não bị ngưng đột ngột. Hiện tượng này do tắc nghẽn mạch máu hoặc vỡ mạch máu đi nuôi não. Nghiêm trọng hơn, nếu đột quỵ não do vỡ mạch máu não không chỉ làm cho máu chảy tràn vào tổ chức não xung quanh mà còn chèn ép làm chết các tế bào thần kinh khác. Bệnh xảy ra nhiều nhất ở người già. Do người già sức khỏe và sức đề kháng đã bị suy giảm. Và cũng ở độ tuổi này, tỉ lệ gây tử vong do bệnh là rất cao.

Bệnh tai biến mạch máu não dẫn đến nhiều biến chứng nếu không được chữa trị kịp thời

Bệnh tai biến mạch máu não dẫn đến nhiều biến chứng nếu không được chữa trị kịp thời

2. Các bước sơ cứu khi tai biến mạch máu não

Đầu tiên trong các bước cách sơ cứu tai biến mạch máu não chúng ta cần di chuyển người bệnh đến cơ sở y tế thì người nhà cần tạo một không gian thoáng khí, cung cấp tốt oxy để bệnh nhân thở. Đồng thời, thực hiện những bước sơ cứu tạm thời và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế trong thời gian sớm nhất.

Tai biến mạch máu não sơ cứu như thế nào?

Tai biến mạch máu não sơ cứu như thế nào?

– Bước 1: Gọi cấp cứu 115

Việc đầu tiên là lập tức gọi xe cấp cứu 115 chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cấp cứu, tránh khỏi hậu quả xấu nhất, giúp hạn chế những di chứng nặng nề của bệnh, đồng thời rút ngắn được thời gian phục hồi cho bệnh nhân.

Bước 2: Đặt bệnh nhân nằm ngửa

Trong thời gian đợi, việc đầu tiên là nhanh chóng đỡ bệnh nhân, cho bệnh nhân nằm yên. Từ từ nhẹ nhàng đặt bệnh nằm ngửa xuống, không bế thốc vội bệnh nhân lên để đưa đi cấp cứu. Đặt đầu người bệnh hơi cao và nghiêng sang một bên, tránh ồn ào.

Đặt đầu bệnh nhân cao và hơi nghiêng

Đặt đầu bệnh nhân cao và hơi nghiêng

– Bước 3:  Theo dõi mức độ tỉnh táo của người bệnh

Theo dõi tình trạng bệnh nhân. Đặt một số câu hỏi để biết được mức độ tỉnh táo của người bệnh. Dùng khăn lau sạch các chất nôn, đàm nhớt trong miệng nếu người bệnh nôn mửa, để bệnh nhân dễ thở, tránh bị hiện tượng chết não. Nếu bệnh nhân có biểu hiện lú lẫn, lơ mơ, bị đại tiện – tiểu tiện dầm đề thì đó có nghĩa là người bệnh đã bị mất ý thức.

–  Bước 4:  Kiểm tra nhịp tim

Kiểm tra xem nhịp tim có nhanh không. Có thể dùng máy đo huyết áp để kiểm tra huyết áp của người bệnh. Tuyệt đối không cho bệnh nhân uống thuốc hay nhỏ bất kỳ loại thuốc nào nếu không có sự đồng ý của bác sỹ. Vì khi đó chưa biết bệnh do thiếu máu não hay xuất huyết não gây ra, khi uống thuốc không đúng sẽ khiến hạ huyết áp quá sớm, lưu lượng máu sẽ giảm đột ngột dẫn đến những trường hợp xấu nhất.

– Bước 5: Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế

Khi xe cấp cứu đến, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân kịp thời. Trong quá trình chuyển người bệnh đến viện nên tránh các đoạn đường xóc, tránh va đập, rung lắc mạnh. Tuyệt đối không cho bệnh nhân ăn gì và tránh để bệnh nhân ở nhà quá lâu, sẽ dẫn đến những trường hợp xấu.

Di chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế nhanh nhất

Di chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế nhanh nhất

Thời gian bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện bệnh đầu tiên là quan trọng nhất. Đây là thời điểm quyết định tình trạng phục hồi và tránh khỏi trường hợp xấu nhất là tử vong của người bệnh. Vì vậy, người nhà lưu ý thực hiện đúng từng bước sơ cứu khi tai biến mạch máu não và đưa bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời. Để tìm hiểu thêm thông tin, các bạn có thể tham khảo website: khoathankinh.com hoặc hotline 1900 2838. Bạn hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi.

Facebook Comments
Posted in Tai biến.