Cách khắc phục suy giảm trí nhớ siêu hiệu quả cho người… “mất não”

Bệnh suy giảm trí nhớ đang ngày càng bị trẻ hóa với nhiều biểu hiện nghiêm trọng đáng lo ngại. Tuy nhiên, đây là hội chứng có thể khắc phục được, điều quan trọng là bạn có tìm ra được đúng cách khắc phục suy giảm trí nhớ hiệu quả và phù hợp.

1. Cách khắc phục suy giảm trí nhớ theo Tây y

Cách khắc phục suy giảm trí nhớ theo Tây y

Cách khắc phục suy giảm trí nhớ theo Tây y

Y học hiện đại cho rằng suy giảm trí nhớ là tình trạng não bộ hoạt động kém hiệu quả do sự thoái hóa không ngừng của các tế bào thần kinh theo thời gian và do tác động của các yếu tố ngoại cảnh, môi trường, bệnh tật,… Vì thế, khi tìm cách khắc phục suy giảm trí nhớ, các bác sĩ cơ bản đều hy vọng có thể phục hồi được phần nào chức năng hoạt động ghi nhớ và vận chuyển, cũng như lưu trữ thông tin bằng các loại thuốc bổ não, dưỡng não hữu ích.

Cụ thể, một số loại thuốc có thể được chỉ định bao gồm:

1.1 Nhóm thuốc điều trị suy thoái thần kinh:

Nhóm thuốc này có tác dụng tăng dẫn truyền thần kinh, tăng cồng độ acetylcholine giúp ức chế cholinnesterase – hoạt chất gây ra tình trạng sa sút trí tuệ và các triệu chứng của bệnh alzheimer.

Theo đó, sẽ có một số thuốc được chỉ định thuộc nhóm này như: Galatamine, Tacrin, Donepezil,…

1.2 Nhóm thuốc giãn mạch ngoại biên, hoạt hóa não:

Nhóm thuốc này có thể tạo ra hiệu quả tăng cường máu và oxy lên não tốt hơn, đảm bảo lưu thông dưỡng chất lên não ổn định.

Theo đó, các thuốc thuộc nhóm này thường được chỉ định gồm: Nicergoline, Flunarizine, Ginkgo Biloba,…

1.3 Nhóm thuốc hướng thần kinh, bổ thần kinh:

Các thuốc thuộc nhóm này cho hiệu quả bảo vệ não bộ khỏi tình trạng thiếu hụt oxy huyết và tăng cường tiêu thụ glucose trong não tốt hơn. Tuy nhiên, thuốc này chỉ được chỉ định cho bệnh nhân không mắc các bệnh về gan và thận.

Theo đó, có một số thuốc tiêu biểu của nhóm này được sử dụng như: Pyritinol, Idebenone,…

1.4 Vitamin và khoáng chất:

Các loại vitamin và khoáng chất chính là chất chống oxy hóa và làm chậm tiến triển của bệnh suy giảm trí nhớ. Nhóm thuốc này rất thích hợp cho việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tích cực trước, trong và sau khi bệnh khởi phát.

Liều dùng cụ thể với tất cả các nhóm thuốc cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất, an toàn nhất cho sức khỏe.

2. Cách khắc phục suy giảm trí nhớ theo Đông y

Cách khắc phục suy giảm trí nhớ theo Đông y

Cách khắc phục suy giảm trí nhớ theo Đông y

Đông y quan niệm suy giảm trí nhớ và chứng hay quên có bệnh căn là do tâm và thận kém. Sức mạnh tinh thần kém và tạng thận suy kém nên không sinh ra được tinh tủy để nuôi dưỡng não. Vì thế, để điều trị suy giảm trí nhớ cần phải bổ thận dưỡng não để có giấc ngủ tốt thì mới phục hồi được trí nhớ hiệu quả.

Theo đó, Đông y có bài thuốc bổ thận dưỡng não công hiệu thường được áp dụng sau đây:

2.1 Bài thuốc 1:

Nguyên liệu gồm các vị thuốc sau: 50g lá sen tươi, 60g hạt sen tươi, 1 bộ óc lợn, 50g cùi nhãn, 20g nhân hạt đào, 50g kỷ tử.

Các nguyên liệu trên nên được làm sạch kỹ và thực hiện chế biến bài thuốc như sau: Rửa sạch lá sen, đun sôi với 350ml nước trong 1h đồng hồ thì vớt bỏ bã, cho các vị thuốc còn lại vào đun chín trên lửa nhỏ cho tới khi còn lai khoảng 150ml thì tắt bếp. Tiếp đó cho thêm chút mật ong theo khẩu vị vào và chia thuốc thành 3 lần để uống hết trong ngày.

Duy trì bài thuốc liên tục 7 ngày và dùng 3 đợt, mỗi đợt cách nhau 5 ngày để đạt được hiệu quả cao.

2.2 Bài thuốc 2:

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm các vị thuốc: 100g phục thần, 100g viễn chí, 200g quy bản, 100g long cốt, 100g đương quy, 80g thạch xương bồ, 100g bá tử nhân.

Tất cả các vị thuốc trên đem tán bột quyện với mật ong làm thành viên hoàn, mỗi viên 5g. Khi uống dùng 2 viên/lần, 2 lần/ngày. Tốt nhất nên uống trước khi ăn sáng và ăn tối, nên uống liên tục trong 60 ngày.

2.3 Bài thuốc số 3:

Nguyên liệu cần dùng gồm các vị thuốc sau: 500g hà thủ ô, 300g ý dĩ nhân, 500g linh chi, 300g đào nhân.

Cách chế biến bài thuốc như sau: Đem sắc hà thủ ô, linh chi, ý dĩ với nước cho tới khi cô đặc. Sau đó tán mịn đào nhân và cho vào hỗn hợp thuốc cô đặc vào khuấy đều khi còn đang nóng. Nên uống ngày khoảng 10-15g và kéo dài liên tục trong 30 ngày.

3. Cách khắc phục suy giảm trí nhớ bằng … mẹo

Cách khắc phục suy giảm trí nhớ bằng … mẹo

Cách khắc phục suy giảm trí nhớ bằng … mẹo

Có một số mẹo nhỏ mà theo các bác sĩ và chuyên gia thần kinh khuyến khích bạn có thể thực hiện để đạt được tác dụng hồi phục trí nhớ tích cực hơn trong quá trình điều trị:

3.1 Vận động bộ nhớ

Đôi khi bắt não bộ vận động có thể giúp cho não hoạt động tốt hơn thay vì để não thụ động, ì ạch. Việc này có thể giúp cải thiện đáng kể chức năng ghi nhớ của não bộ.

3.2 Cố gắng học thêm cái mới

Học cái mới chính là cách bạn bắt trí não của mình vận động linh hoạt hơn, nhờ thế ghi nhớ tốt hơn.

3.3 Rèn luyện cơ thể

Rèn luyện cơ thể giúp tim mạch hoạt động tốt hơn, máu lưu thông lên não tốt hơn nên cung cấp cho não bộ oxy và các dưỡng chất bổ dưỡng cho não hiệu quả hơn. Nhờ vậy, các tế bào thần kinh vận chuyển thông tin đồng thời tăng cường sự lưu trữ ký ức tốt nhất.

3.4 Tích cực giao tiếp

Việc giao tiếp thường xuyên với môi trường bên ngoài trong các mối quan hệ sẽ giúp cho não bộ của bạn năng động và tích cực hơn.

3.5 Giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái

Cười nhiều, tâm trạng vui vẻ, thoải mái, tinh thần sảng khoái sẽ giúp não bộ thư giãn nên hoạt động hiệu quả hơn, ghi nhớ tốt hơn.

3.6 Chú ý đến khẩu phần ăn

Một số thực phẩm tốt cho não bộ mà bạn có thể ưu tiên cho bữa ăn hàng ngày của bạn như: Cá, rau củ, socola đen. Đặc biệt nên cố gắng ăn sáng đầy đủ, bổ sung nhiều dưỡng chất.

Facebook Comments
Posted in Sa sút trí tuệ.