Cách “chế ngự” cơn đau nửa đầu bên trái ù tai như thế nào công hiệu?

Nếu bạn đang bị chứng đau nửa đầu bên trái ù tai hành hạ và băn khoăn về mức độ nguy hiểm của các bệnh lý có thể gặp phải thì các thông tin trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cơ thể mình.

Tham khảo thêm:

CHẨN ĐÚNG BỆNH ĐAU ĐẦU CHOÁNG VÁNG VÀ CÁCH CHỮA HIỆU QUẢ

THUỐC CHỮA BỆNH CHÓNG MẶT: LIỆU PHÁP ĐÔNG – TÂY Y KẾT HỢP HIỆU QUẢ

Cách “chế ngự” cơn đau nửa đầu bên trái ù tai như thế nào công hiệu?

Cách “chế ngự” cơn đau nửa đầu trái ù tai như thế nào công hiệu?

1. Triệu chứng đi kèm đau nửa đầu bên trái ù tai

Khi bị đau nửa đầu bên trái ù tai thì nhiều khả năng có thể kèm theo những triệu chứng đặc trưng sau đây:

– Luôn cảm thấy có nhiều âm thanh lạ, lạo xạo, ù tạp bên trong tai. Ước tính có thể có tới 50 kiểu âm thanh khác nhau có thể nghe thấy trong tai. Độ lớn âm thanh có thể to tới mức át cả các tiếng động xung quanh.

– Đôi khi cảm thấy xuất hiện những cơn đau nhức ở một bên nửa đầu trái. Cơn đau có thể kéo dài vài phút, vài chục phút, vài giờ hoặc kéo dài vài ngày không dứt. Cơn đau cũng có thể xuất hiện theo chu kỳ không liên tục nhưng lặp lại thường xuyên.

Những triệu chứng đau nửa đầu bên trái gần tai này tuy không thuộc nhóm nguy hiểm nhưng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, làm ảnh hưởng đến công việc và các hoạt động bình thường của cuộc sống. Nặng có thể gây mất ngủ và stress kéo dài.

2. Nguyên nhân gây ra đau nửa đầu trái ù tai

Chứng đau nửa đầu trái ù tai có thể bắt nguồn từ 2 nhóm nguyên nhân sau đây:

2.1 Tổn thương từ vùng tiền đình ốc tai

– Nhóm nguyên nhân thứ nhất được chẩn đoán là nhóm tổn thương vùng tiền đình ốc tai:

Cơ chế gây ra sự tổn thương này là do các thành mạch bị tổn thương khi bị các gốc tự do tấn công, gây nên những mảng huyết khối và xơ vữa. Khi các mảng huyết khối và xơ vữa này tăng lên về kích thước sẽ làm cho việc lưu thông máu đến khu tiền đình ốc tai, tiền đình trung ương bị giảm xuống. Điều này khiến cho đầu người bệnh bị đau, có thể kèm theo hoa mắt chóng mặt, choáng váng.

Ngoài ra, các gốc tự do còn tấn công vào màng tế bào thần kinh thính giác làm giảm khả năng hoạt động của chúng. Bởi vậy là hệ thống thính giác sẽ bị khó chịu, phổ biến nhất là gây nên chứng ù tai.

Theo đó, nếu người bệnh tăng cường thu nạp các chất kích thích có hại sẽ khiến cho triệu chứng đau nửa đầu bên trái gần tai và ù tai càng tăng mức độ.

2.2 Hội chứng đau đầu vận mạch

– Nhóm nguyên nhân thứ hai được chẩn đoán là nhóm hội chứng đau đầu vận mạch:

Cơ chế gây nên chứng đau đầu này là do sự co bóp thất thường của mạch máu não và sự thay đổi đột ngột của nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Serotonin. Khi đó, người bệnh sẽ gặp phải những cơn đau nửa đầu kéo dài khoảng từ 4 – 72 giờ.

Đặc trưng của kiểu đau nửa đầu bên trái gần tai này là đau theo nhịp mạch đập, có thể kèm theo buồn nôn và sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn, âm thanh lớn. Đôi khi kèm theo triệu chứng ù tai khó chịu.

3. Cách chế ngự cơn đau nửa đầu bên trái ù tai

Đối với cơn đau nửa đầu trái ù tai, cách chế ngự tốt nhất là cần xác định được chính xác nguyên nhân chính xác gây nên triệu chứng này là gì. Đó là cơ sở quan trọng nhất để bác sĩ đưa ra được các chẩn đoán và chỉ định điều trị phù hợp, hiệu quả. Cụ thể, người bệnh sẽ được áp dụng các biện pháp sau đây:

Cách chế ngự cơn đau nửa đầu bên trái ù tai

Cách chế ngự cơn đau nửa đầu bên trái ù tai

– Dùng thuốc giảm đau tức thì đường uống

– Dùng thuốc tăng cường tuần hoàn máu não, giúp máu lưu thông tốt hơn để máu truyền tới tiền đình ốc tai và khu điều khiển thần kinh thính giác một các tốt nhất.

– Áp dụng biện pháp trị liệu massage hiệu quả vùng đầu, gáy và tai.

– Áp dụng chế độ sinh hoạt và làm việc đều đặn, tránh áp lực và stress. Tốt nhất nên tăng cường nghỉ ngơi và thư giãn để hệ thống thần kinh được ổn định và điều hòa tốt nhất.

4. Điểm danh những thực phẩm làm giảm chứng đau nửa đầu bên trái ù tai

Để làm giảm được triệu chứng đau nửa đầu bên trái ù tai, bạn có thể tham khảo thêm một số thực phẩm vàng được gợi ý có tác dụng tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Thứ nhất, hạt hạnh nhân. Người bị đau nửa đầu bên trái gần tai cần ăn hạnh nhân để bổ sung các chất như magie, chất béo, cao tryptophan,… Bổ sung một lượng hạnh nhân phù hợp giúp các mạch máu được thư giãn và các cơn đau theo đó được làm giảm đi.

Thứ hai, bạn có thể ăn chuối để tăng cường kali và magie bởi cũng có tác dụng tương tự với hạnh nhân làm giảm đau đầu.

Thứ ba, sữa chua tưởng chừng như là một món ăn thông thường nhưng đối với người bệnh đau nửa đầu trái ù tai lại có thể giúp bổ sung canxi. Canxi trong cơ thể có tác dụng ngăn ngừa bớt những cơn đau đầu một cách hiệu quả.

Bệnh viện An Việt có chuyên khoa sâu về thần kinh với các bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 của Khoa thần kinh bệnh viện để được tư vấn tốt hơn về triệu chứng đau nửa đầu bên trái ù tai hữu ích nhất.

Facebook Comments
Posted in Đau đầu.