Cảnh báo những nguy hiểm của bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi

Thần kinh ngoại vi là một trong những thành phần cấu tạo nên hệ thần kinh trong cơ thể. Do mang những đặc điểm riêng nên rất dễ xảy ra tình trạng viêm dây thần kinh ngoại vi. Bệnh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới vận động, cảm giác và nhiều hoạt động sống khác. Đó là những cảnh báo nguy hiểm mà người bệnh có thể gặp phải.

1. Bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi là gì?

Thần kinh ngoại vi là một phần của hệ thần kinh. Nhưng khác với thần kinh trung ương vốn được bảo vệ thì thần kinh ngoại vi không được bảo vệ trực tiếp bởi cấu tạo nào. Đây chính là lý do khiến cho thần kinh ngoại vi rất dễ bị tổn thương gây nên bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi.

Bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi là gì?

Bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi là gì?

Khi bị viêm, những nhóm dây thần kinh ngoại vi sau đây sẽ bị ảnh hưởng, gồm:

– Thần kinh vận động bị viêm làm ảnh hưởng đến việc điều khiển khả năng vận động có ý thức

– Thần kinh cảm giác bị viêm làm ảnh hưởng đến việc phân biệt và đánh giá các cảm nhận từ da dẫn tới não bộ

– Thần kinh tự chủ bị viêm khiến cho các hoạt động của tim, phổi, dạ dày bị ảnh hưởng

2. Nguyên nhân gây viêm dây thần kinh ngoại vi

Bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi có thể gây ra do các nguyên nhân sau đây:

– Nguyên nhân di truyền

Đây là nguyên nhân mang tính chất gia đình, truyền từ người này sang người khác ở các thế hệ sau. Đây là khuyết tật bẩm sinh nằm trong mã di truyền có sẵn.

– Nguyên nhân tập nhiễm:

Có thể kể đến các nguyên nhân tập nhiễm dẫn tới viêm thần kinh ngoại vi như: Do thần kinh bị chèn ép bởi các chấn thương vật lý, do bệnh tiểu đường, suy thận gây nên, do thiếu hụt vitamin nhóm B, do lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, do nhiễm trùng virus, do rối loạn miễn dịch hoặc do bị trúng độc tố,…

3. Triệu chứng của viêm dây thần kinh ngoại vi

Nếu bị viêm dây thần kinh ngoại vi, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng chủ yếu sau đây:

– Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau dây thần kinh ngoại vi, tư đau mỏi sẽ dẫn đến đau ê ẩm, đau nhói, đau gắt, đau như thiêu đốt,… Cơn đau có thể theo đợt, hoặc dai dẳng nhiêu giờ đồng hồ. Nếu vận động, cảm giác đau sẽ tăng lên.

– Nếu dây thần kinh ngoại vi bị viêm là thần kinh tự chủ thì người bệnh sẽ gặp nhiều vấn đề ở tim mạch, tiêu hóa, bài tiết, tiết niệu,…

– Trường hợp thần kinh ngoại vi bị viêm là thần kinh vận động thì chân tay sẽ trở nên yếu đi, khó vận động theo ý muốn, căng cứng cơ hoặc teo cơ, nặng có thể gây liệt tứ chi.

4. Hướng chẩn đoán viêm dây thần kinh ngoại vi

Để chẩn đoán bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi, người bệnh có thể được áp dụng các biện pháp sau đây:

– Biện pháp xét nghiệm Elektromiografi

Biện pháp xét nghiệm máu xác định bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi

Biện pháp xét nghiệm máu xác định bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi

– Biện pháp xét nghiệm máu

– Biện pháp chọc dò tủy sống

– Biện pháp sinh thiết da

– Biện pháp kiểm tra chức năng tự chủ

– Biện pháp sinh thiết thần kinh:

5. Biện pháp điều trị viêm dây thần kinh ngoại vi

Điều trị viêm dây thần kinh ngoại vi cần phải phụ thuộc vào loại bệnh, đối tượng thần kinh ngoại vi bị viêm, mức độ biểu hiện của bệnh và dựa trên các chẩn đoán cũng như kết luận của bác sỹ cho bệnh nhân.

Khi đó, người bệnh có thể áp dụng một trong các biện pháp sau để điều trị:

* Điều trị bảo tồn

Đây là hướng điều trị nhắm tới khắc phục các triệu chứng của bệnh gây ra. Đây chủ yếu là các phương pháp trị liệu mang tính chất bảo tồn, phục hồi dần dần các triệu chứng. Đồng nghĩa với việc người bệnh cần chấp nhận chung sống với bệnh tật, thay đổi nhiều thói quen để thích nghi với bệnh tật.

* Điều trị tích cực

Đây là hướng áp dụng các biện pháp tác động làm thuyên giảm bệnh trên cơ sở chữa trị các nguyên nhân. Có thể kể đến như dùng thuốc theo Tây y, châm cứu, bấm huyệt theo Đông y hoặc có thể sử dụng laser theo y học hiện đại.

* Phẫu thuật:

Biện pháp này áp dụng khi bệnh nhân không đáp ứng với tất cả các cách điều trị kể trên. Đặc biệt khi tiến triển bệnh quá nhanh, có nguy cơ gây ra những biến chứng thì phẫu thuật mới được chỉ định để chữa viêm dây thần kinh ngoại vi.

Nếu cần tư vấn gì thêm về bệnh lý này, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 của Khoa thần kinh – bệnh viện An Việt để được giải đáp tường tận và chi tiết nhất.

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.