Bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên có nguy hiểm không?

Bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên có nguy hiểm không là băn khoăn của hầu hết bệnh nhân. Lo lắng này bắt nguồn từ những triệu chứng vô cùng khó chịu mà bệnh gây ra, ảnh hưởng tương đối lớn tới các hoạt động sống hàng ngày.

Bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên có nguy hiểm không?

Bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên có nguy hiểm không?

1. Bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên có nguy hiểm không?

Hiểu về hệ thần kinh ngoại biên và các vấn đề xung quanh sẽ giúp chúng ta hiểu cặn kẽ viêm dây thần kinh ngoại biên có nguy hiểm không.

Khác với thần kinh trung ương, thần kinh ngoại biên không được bảo vệ bởi các hệ thống cấu trúc xương sống – hộp sọ và hàng rào máu não. Do đó, các sợi dây thần kinh ngoại biên rất dễ bị ảnh hưởng thậm chí gặp tổn thương bởi các yếu tố tác động bên ngoài, đặc biệt là các độc tố, lực cơ học và vi khuẩn, virus.

Đây chính là một trong vấn đề nguy hiểm đầu tiên của bệnh bởi vì chúng ta rất dễ bị bệnh lý này ghé thăm.

Khi đã mắc bệnh, người bệnh có thể phải đối mặt với các triệu chứng và các vấn đề nguy hiểm sau đây:

– Bị cảm giác đau và tê bì khó chịu hành hạ thường xuyên:

Người bệnh sẽ có cảm giác ngứa ran và rát ở các điểm bất kỳ trên tay và chân. Bị tê bì ở đầu ngón tay và ngón chân, đau ở bàn chân và cẳng chân. Người bệnh cũng có thể bị mất hẳn cảm giác của chân và cánh tay. Triệu chứng này khá nguy hiểm, có thể khiến chân tay mất đi các phản xạ đáp ứng với các kích thích của môi trường về nhiệt độ, lực tác động cơ học,… Đơn cử chân sẽ không phản ứng khi dẫm phải vật nhọn, hoặc tay không co rụt phòng về khi sờ phải vật nóng – lạnh. Sự mất cảm giác ở chân có thể làm người bệnh không nhận biết được chính xác những chuyển động của chính bản thân mình trong không gian, dẫn tới làm mất thăng bằng của cơ thể.

– Vận động cơ bắp trở nên khó khăn:

Cơ bắp trở nên yếu hơn khiến cho việc cử động trở nên khó khăn hơn, ngay cả việc mở hoặc cài nút áo cũng trở nên khó khăn. Đôi khi, bạn có thể nhận thấy được cảm giác cơ cơ giật hoặc co cứng, lâu dài sẽ teo lại.

– Dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa và tim mạch:

Các chức năng ăn uống và co bóp của tim có thể bị xáo trộn. Cảm thấy no và ợ nóng dù chỉ ăn một lượng thức ăn rất ít, cũng có thể nôn ra thức ăn chưa được tiêu hóa. Đôi khi cảm thấy bị đau thắt ngực do tim mạch bị ảnh hưởng, thường có cảm giác choáng váng và ngất xỉu khi thay đổi tư thế đột ngột.

– Ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng sinh lý ở cả hai giới:

Rối loạn cương dương ở nam giới và khô âm đạo ở nữ giới khiến cả 2 giới khó đạt cực khoái là những ảnh hưởng của bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên đến chức năng sinh lý.

– Hệ bài tiết trở nên thiếu kiểm soát:

Sự mất kiểm soát thể hiện ở việc người bệnh có thể bị rò rỉ nước tiểu, không cảm thấy buồn tiểu dù lượng nước tiểu đã đạt tối đa trong bàng quang.

– Gây rối loạn kiểm soát nhiệt độ của cơ thể

Quá trình tiết mồ hôi của cơ thể có thể bị rối loạn, hoặc quá ít, hoặc quá nhiều khiến cho cơ thể không ổn định được thân nhiệt.

Đó là tất cả những vấn đề mà người bệnh có thể gặp phải, lý giải chính xác cho băn khoăn viêm dây thần kinh ngoại biên có nguy hiểm không mà người bệnh không thể xem nhẹ.

>>> Xem thêm: Viêm dây thần kinh ngoại biên uống thuốc gì

2. Làm sao để kiểm soát mức độ nguy hiểm của bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên?

Muốn kiểm soát các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên thì cách tốt nhất chính là có phường cách điều trị hiệu quả nhất.

Viêm thần kinh ngoại biên nguy hiểm không

Viêm thần kinh ngoại biên nguy hiểm không

Trước tiên, người bệnh cần dùng các loại thuốc giảm tối thiểu các triệu chứng đau và viêm thần kinh ngoại biên, hỗ trợ khắc phục các tổn thương nếu có, giúp lưu thông khí huyết để bệnh không biến chứng sang các bệnh lý nguy hiểm khác. Việc dùng thuốc cần theo chỉ định của bác sỹ và tuân thủ tuyệt đối.

Ngoài ra, bản thân người bệnh cần xây dựng cho mình chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học, nghỉ ngơi thư giãn đủ, không để bị nhiễm lạnh, nhiễm virus và gặp các tổn thương cơ học bên ngoài.

Nên duy trì chế độ thể dục thể thao, massage toàn thân khi có điều kiện… Trong lao động nên tránh duy trì và lặp lại quá thường xuyên, quá lâu một thao tác.

Với những lưu ý này chúng ta có thể kiểm soát được tốt nhất băn khoăn viêm dây thần kinh ngoại biên có nguy hiểm không. Nếu cần hiểu biết thêm một cách cặn kẽ, cần xin tư vấn của bác sỹ tại Khoa thần kinh một cách trực tiếp sau khi đã trải qua thăm khám và chẩn bệnh chính xác.

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.