Bệnh rối loạn tiền đình triệu chứng nhận diện chính xác nhất

Những triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình hay bị nhầm lẫn với triệu chứng của một số bệnh lý khác liên quan tới hệ thần kinh thăng bằng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể nhận diện bệnh rối loạn tiền đình triệu chứng nhất định và đặc trưng nhất để biết cách định vị chính xác phương án khắc phục.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

+ Tác dụng của yoga chữa rối loạn tiền đình

+ Hậu quả của rối loạn tiền đình gây mất ngủ

Những triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình

Những triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình

1. Rối loạn tiền đình là bệnh lý gì?

Đặc trưng, cơ chế gây bệnh liên quan đến cấu trúc tự nhiên của hệ thần kinh thăng bằng sẽ giải thích cho chúng ta hiểu về bệnh rối loạn tiền đình triệu chứng cụ thể nhất.

Rối loạn tiền đình là trạng thái rối loạn trạng thái hoạt động không ổn định của cơ quan tiền đình. Cơ quan này nằm ở sau hai ốc tai hai bên nên rối loạn tiền đình là bệnh thường được nhắc đến cùng với cụm từ rối loạn tiền đình ốc tai.

Bệnh này xảy ra ở những người phải thường xuyên làm việc ở môi trường áp lực cao, ít vận động, môi trường làm việc kín, máy lạnh khiến cho cột sống nhiễm lạnh. Kéo dài tình trạng này sẽ khiến cho chúng ta gặp phải tình trạng rối loạn tiền đình.

Cơ chế của bệnh rối loạn tiền đình đến từ cơ chế chịu ảnh hưởng của hệ thống thần kinh tiền đình ốc tai. Tiền đình là hệ thống thuộc thần kinh nằm sau ốc tai, có vai trò duy trì sự thăng bằng cho cơ thể, bao gồm tư thế, dáng bộ, cử động mắt, đầu và thân mình. Tại tiền đình, các tín hiệu âm thanh được chuyển từ dạng cơ học sang dạng điện thần kinh ốc tai. Ốc tai gắn liền với ba vòng bán khuyên, tạo hình 3D trong không gian, giúp cho cơ thể nhận biết được chính xác vị trí của mình trong không gian 3 chiều.

Khi hệ thống tiền đình bị rối loạn, chức năng giữ thăng bằng của cơ thể không còn được đảm bảo khi đi lại, vận động, xoay chuyển, thậm chí ngay cả khi nằm im bất động cũng không tránh khỏi những triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình.

2. Bệnh rối loạn tiền đình triệu chứng nhận diện như thế nào?

Bệnh rối loạn tiền đình dấu hiệu đặc trưng nhất mà người bệnh có thể cảm nhận được đó chính là những rối loạn ở khả năng giữ thăng bằng của cơ thể. Có thể kể đến như: Chóng mặt, quay cuồng, buồn nôn, ù tai, hoa mắt,… Nếu bị rối loạn tiền đình nặng, người bệnh có thể sẽ không còn giữ được thăng bằng, không thể bước đi bình thường, dễ ngã, nằm bất động tại chỗ cũng cảm thấy cơ thể và đầu óc quay cuồng. Trong số đó, các triệu chứng cơ bản nhất thường cảm nhận thấy bao gồm:

2.1 Chóng mặt:

Bệnh rối loạn tiền đình triệu chứng nhận diện như thế nào?

Bệnh rối loạn tiền đình triệu chứng nhận diện như thế nào?

Đây là cảm giác đầu tiên người bệnh có thể cảm nhận được khi bị rối loạn tiền đình. Bạn sẽ cảm thấy có ảo giác về các sự vật xung quanh, sự di chuyển của các vật thể. Cảm thấy cơ thể và đầu óc bị xoay tròn, bập bềnh.

Nguyên nhân gây ra triệu chứng này là do hệ thần kinh não bộ bị chèn ép hoặc thần kinh ngoại biên bị tổn thương.

2.2 Mất thăng bằng:

Người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể không đứng vững được, lâng lâng như người say rượu. Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình ở triệu chứng này là do sự mất đồng bộ giữa các thông tin từ tiền đình, tiểu não, ngoại tháp, cảm giác sâu.

2.3 Bị mất ý thức hoặc bị ngất:

Người bệnh có thể bị mất ý thức tạm thời và ngất đi, kèm theo đó là hiện tượng đổ mồ hôi, buồn nôn và mất thị lực. Nguyên nhân là do bị giảm lượng máu lên não gây ra.

Rối loạn tiền đình biểu hiện

Rối loạn tiền đình biểu hiện

Đó là những triệu chứng đặc trưng mà bất cứ bệnh nhân bị rối loạn tiền đình nào cũng cảm thấy khi mắc phải. Rối loạn tiền đình biểu hiện chủ yếu qua các dấu hiệu này là cơ bản. Ngoài ra không có thêm nhiều triệu chứng khác. Đó cũng là một trong những lý do khiến cho việc nhận diện rối loạn tiền đình khó phân biệt với một số bệnh khác có liên quan tới rối loạn chức năng tuần hoàn máu não. Cho nên, những dữ liệu triệu chứng rối loạn tiền đình trên đây không nhiều để chúng ta có thể tự khẳng định về sự hiện diện của bệnh. Nhưng đó sẽ là căn cứ để bạn có thể nghi ngờ về bệnh và có hướng thăm khám cũng như điều trị càng sớm càng tốt.

Những triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình thường có thể xuất hiện thoáng qua và tự hết. Điều này khiến cho đa số người bệnh chủ quan không thăm khám và điều trị. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu các triệu chứng tái phát nhiều lần và tăng dần cấp độ, thì mức độ nguy hiểm của bệnh là tương đối cao. Cho nên, người bệnh không nên chủ quan mà tốt nhất nên thăm khăm sớm và có hướng điều trị triệt để, phù hợp, đem lại sự cân bằng cho hệ thần kinh thăng bằng, giúp duy trì các hoạt động thường ngày một cách vững chắc và thuận lợi nhất.

3. Biện pháp khắc phục các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình

Bệnh rối loạn tiền đình và triệu chứng không phải là bệnh khó điều trị triệt để. Nhưng bệnh dễ tái diễn do liên quan đến thói quen làm việc và sinh hoạt cũng như áp lực cuộc sống không dứt mỗi ngày. Hơn nữa, sự chủ quan của người bệnh có thể khiến cho việc điều trị bị trì hoãn, dẫn đến điều trị kém hiệu quả.

Khi điều trị, bác sĩ sẽ căn cứ vào các triệu chứng cụ thể, mức độ bệnh lý và tình trạng sức khỏe của người bệnh để đưa ra hướng điều trị phù hợp. Cơ bản phác đồ điều trị thường như sau:

– Nếu bệnh có triệu chứng nhẹ, có thể chỉ cần dùng thuốc. Thuốc uống theo chỉ dẫn của bác sĩ phù hợp nhất sẽ giúp kiểm soát và khắc phục được tốt nhất các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình. Người bệnh sẽ lấy lại được thế cân bằng tốt nhất, khắc phục được hoàn toàn các triệu chứng của bệnh, đảm bảo cho việc vận động, đi lại và cảm giác của hệ thần kinh thăng bằng được củng cố lại.

– Nếu bệnh nặng, có thể bệnh nhân sẽ cần phải trải qua phẫu thuật hoặc điều trị nội khoa chuyên sâu. Kết hợp với việc điều trị, bệnh nhân có thể cần phải thực hiện tập luyện để cải thiện bệnh tình và ngăn ngừa nguy cơ tái phát lại các triệu chứng của bệnh.

Các bài tập thường được áp dụng như bài tập đầu và cổ, bài tập xoa mặt, mắt và tay,… Các bài tập này chính là cách rèn luyện cho não bộ và cơ thể làm quen, giữ được thăng bằng của cơ thể và thần kinh tiền đình ốc tai. Theo đó, cơ thể sẽ có sức đề kháng tốt hơn trước những rối loạn tiền đình triệu chứng đặc trưng của bệnh.

Nguồn: Khoa thần kinh – Bệnh viện An Việt

Facebook Comments
Posted in Rối loạn.