Bệnh rối loạn tiền đình thường gặp ở lứa tuổi nào phổ biến nhất?

Rối loạn tiền đình là bệnh lý liên quan trực tiếp tới chức năng giữ thăng bằng của cơ thể. Trước đây, tình trạng rối loạn này chỉ thường gặp ở một số đối tượng nhất định, nhưng với cuộc sống hiện đại, bệnh đã mở rộng phạm vi xuất hiện của nó và đặt nhiều người trước nguy cơ mắc bệnh. Vậy cụ thể rối loạn tiền đình thường gặp ở lứa tuổi nào là phổ biến nhất và những ai cần phải phòng ngừa? Đáp án sẽ được bật mí sau đây:

Tham khảo thêm:

+ Rối loạn tiền đình có nguy hiểm không

+ Món ăn chữa rối loạn tiền đình

Bệnh rối loạn tiền đình thường gặp ở lứa tuổi nào phổ biến nhất?

Bệnh rối loạn tiền đình thường gặp ở lứa tuổi nào phổ biến nhất?

1. Rối loạn tiền đình là bệnh gì?

Rối loạn tiền đình là bệnh lý xảy ra khi bộ phận tiền đình bị rối loạn chức năng của nó. Đồng nghĩa với việc chức năng thăng bằng và phối hợp nhịp nhàng của cơ thể cũng như khả năng nhận định vị trí của cơ thể trong không gian bị thay đổi, không kiểm soát được.

Khi bệnh khởi phát, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng rất đặc trưng, có thể kể đến như: chóng mặt, ù tai, buồn nôn, đầu óc quay cuồng, bước đi thiếu vững chắc, giảm thị lực, mất tập trung, khó xác định được chính xác vị trí của cơ thể trong không gian,…

Tuy các triệu chứng không trực tiếp gây nguy hại tới tính mạng của người bệnh nhưng lại vô cùng phiền phức, khó chịu. Không loại trừ những tình huống bệnh nhân bị ngã đột ngột bởi cơ thể mất đi khả năng thăng bằng chắc chắn vốn có.

2. Bệnh rối loạn tiền đình thường gặp ở lứa tuổi nào?

Có lẽ bởi các triệu chứng bệnh gây ra khiến chúng ta thấy khó chịu nên việc chẳng may mắc phải bệnh này sẽ khiến người bệnh hoang mang và lo lắng. Đó là lý do không ít người quan tâm đến việc tránh được tối đa tình huống mắc phải bệnh lý này. Vậy bệnh rối loạn tiền đình thường gặp ở lứa tuổi nào?

Trước đây chúng ta vẫn cho rằng rối loạn tiền đình ở người già là phổ biến nhất. Thực tế, trong thời gian trước, khi đời sống và điều kiện làm việc chưa được cải tiến nhiều, bệnh tiền đình thường chỉ gắn liền với yếu tố tuổi tác, thoái hóa và suy giảm sức khỏe theo thời gian. Cho nên bệnh phổ biến ở hầu hết các bệnh nhân từ độ tuổi trung niên trở lên. Bệnh ít gặp ở đối tượng có độ tuổi trẻ hơn. Khi đó, việc phòng bệnh cơ bản cũng thường chỉ đặt ra với nhóm đối tượng này.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, rối loạn tiền đình đã được “trẻ hóa” khi nhiều bệnh nhân phát hiện mắc bệnh rối loạn tiền đình khi còn ít tuổi, thậm chí chỉ trên 20 tuổi đã có những dấu hiệu được chẩn đoán là tiền phát của bệnh rối loạn tiền đình.

Cũng bởi chúng ta thường cho rằng đây là bệnh già đặc trưng nên người trẻ hầu như khá chủ quan. Ngay cả khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình cũng đều chủ quan không nghĩ tới việc thăm khám phát hiện bệnh. Đa phần đều xem đó là dấu hiệu của sự căng thẳng, stress hoặc làm việc quá sức nên chỉ cần điều chỉnh lại sẽ không đáng lo ngại. Bởi vì điều này nên việc phát hiện bệnh rối loạn tiền đình ở người trẻ càng ít và chậm trễ.

Dẫu vậy, theo thống kê trên tổng số ca bệnh điều trị về rối loạn tiền đình, thì tỷ lệ mắc bệnh ở người trung niên, người già vẫn cao hơn so với các nhóm độ tuổi trẻ hơn. Nhưng sự tương quan cách biệt này đang ngày càng rút ngắn do mức độ gia tăng của bệnh nhân rối loạn tiền đình trẻ tuổi đang khá nhanh, ít nhất là tăng lên nhiều so với vài năm trước đây. Nguyên nhân từ nhiều yếu tố mà cơ bản là do người trẻ đang ngày càng tiếp xúc với không ít nguyên nhân gây ra bệnh.

Cho nên, dù bệnh vẫn ít phổ biến hơn ở người trẻ tuổi nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan trong để phòng. Chúng ta có thể chưa nhiều tuổi, chúng ta còn nhiều sức khỏe nhưng đừng quên rằng chúng ta vẫn đang chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố gây rối loạn tiền đình khác. Cụ thể hơn mời bạn tham khảo thêm thông tin ở phần tiếp theo.

3. Đối tượng nào dễ mắc bệnh rối loạn tiền đình?

Ngoài yếu tố tuổi tác khiến bệnh rối loạn tiền đình “ghé thăm” bạn thì các yếu tố sau đây cũng đặt bất cứ ai trong chúng ta trước nguy cơ mắc bệnh:

Rối loạn tiền đình ở người trẻ do áp lực công việc

Rối loạn tiền đình ở người trẻ do áp lực công việc

– Người thường xuyên bị áp lực công việc

Áp lực công việc thời buổi hiện đại thường dễ đặt chúng ta trước không ít nguy cơ bị stress. Đáng nói là stress luôn có xu hướng liên tiếp nhau và kéo dài ngày này sang ngày khác, dồn nén. Khi đó, hệ thần kinh trung ương phải trải qua quá trình dồn nén, căng thẳng. Chính điều này sẽ khiến cho tiền đình chịu áp lực và thay đổi chức năng dẫn đến nguy cơ bị rối loạn. Thông thường với nguyên nhân này thì rối loạn tiền đình ở người trẻ thường cao hơn người già.

– Người phải tiếp xúc nhiều với máy tính

Máy tính là một trong những đối tượng đem lại nhiều tác hại cho sức khỏe. Việc đối diện thường xuyên với máy tính trong nhiều giờ / ngày sẽ khiến cho bộ não bộ, thị giác bị căng thẳng, suy giảm chức năng. Đó là lý do mà nhóm các đối tượng làm công việc văn phòng, IT,… dễ bị mắc chứng rối loạn tiền đình.

– Người ít vận động

Làm việc thường xuyên trong một tư thế, ngồi nhiều, cúi nhiều, đứng lâu và ít vận động cũng là nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình. Cho nên, nhóm đối tượng như thợ may, thợ thêu, người làm văn phòng, nhân viên bán hàng tại quầy,… đều rất dễ bị rối loạn tiền đình.

– Người bị béo phì, thừa cân hoặc quá gầy

Nhóm đối tượng này cũng có nguy cơ cao bị rối loạn tiền đình và nhiều bệnh lý khác.

– Người thường xuyên sử dụng các chất kích thích

Chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, cafe đều gây ra tác hại không nhỏ tới hệ thần kinh và hoạt động của não bộ. Về lâu dài, những tác động của các chất kích thích này vô cùng có hại. Nhóm người này cũng chính là nhóm có nguy cơ cao bị rối loạn tiền đình.

– Người gặp vấn đề về tâm lý, cảm xúc

Đây là nhóm người dễ bị rối loạn tiền đình nhất bởi các áp lực và dồn nén liên tục của tâm lý và sự bất ổn trong cảm xúc rất dễ khiến cho chúng ta bị bệnh rối loạn tiền đình.

– Người mang sẵn trong mình các bệnh lý về tuần hoàn, tim mạch, huyết áp,...

Nhóm người có tiền sử hoặc đang trong giai đoạn điều trị các bệnh lý về tim mạch, huyết áp và tuần hoàn là nhóm dễ bị rối loạn tiền đình.

– Người có điều kiện sống và làm việc dễ bị nhiễm độc

Sự nhiễm độc từ điều kiện sống và làm việc hàng ngày tích tụ sẽ khiến cho cơ thể chúng ta bị suy yếu, hệ thần kinh mất đi khả năng phòng vệ, rối loạn tiền đình cũng là một trong những bệnh lý dễ gặp phải.

4. Cách phòng tránh rối loạn tiền đình tốt nhất

Rối loạn tiền đình là bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Bí quyết nằm ở việc chúng ta hiểu gì về căn nguyên gây bệnh. Nếu nắm được căn nguyên bệnh, bạn sẽ biết cần phải làm gì để phòng tránh bệnh và không phải băn khoăn nhiều về vấn đề bệnh rối loạn tiền đình thường gặp ở lứa tuổi nào.

Cách phòng tránh rối loạn tiền đình tốt nhất

Cách phòng tránh rối loạn tiền đình tốt nhất

Để phòng tránh chứng rối loạn tiền đình, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

– Hiểu về đặc thù công việc của bản thân có những bất lợi gì có thể có hại cho tiền đình và hệ thần kinh. Từ đó bạn cần tìm cách để khắc phục và giảm nhẹ những bất lợi đó. Nếu công việc chính phải sử dụng máy tính thường xuyên nên biết ngồi ở tư thế đúng, thường xuyên có thời gian nghỉ. Nếu ngồi nhiều phòng lạnh nên chú ý, nếu công việc ít vận động thì hãy tận dụng cơ hội để tạo vận động hợp lý cho cơ thể,…

– Tăng cường thể dục thể thao để lấy lại cân bằng cho cơ thể và thần kinh, giúp giải phóng các áp lực trong ngày để não bộ được thư giãn hoàn toàn khi ngủ về đêm.

– Nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, khoa học, giảm bớt các áp lực công việc, ngủ nghỉ đủ và đúng cách

– Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất và đặc biệt bổ sung thêm các vi chất có lợi cho tim mạch, tuần hoàn, bổ sung hồng cầu,…

– Khi có dấu hiệu căng thẳng nên tìm cách giải tỏa nhanh chóng

– Nếu gặp vấn đề áp lực tâm lý, rối loạn cảm xúc nên nhờ tới sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa.

Với các thông tin đầy đủ trên đây, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Xem thêm:

Bài tập yoga chữa rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình có ảnh hưởng đến thai nhi

Facebook Comments
Posted in Rối loạn.