Bệnh đau dây thần kinh tọa có chữa được không, cách nào chữa dứt điểm

Đau dây thần kinh tọa ảnh hưởng trực tiếp đến vận động của hai chân. Có lẽ vì vậy mà không ít người khi phải trải qua cơn đau này đều quan tâm đến việc bệnh đau dây thần kinh tọa có chữa được không. Và tin vui là 90% bệnh nhân mắc bệnh này có thể phục hồi lại toàn bộ nếu được điều trị đúng và kịp thời.

1. Bệnh đau dây thần kinh tọa có chữa được không?

dau-than-kinh-toa-1111 (1)

Bệnh đau dây thần kinh tọa có chữa được không ?

Đau dây thần kinh tọa không phải là bệnh lý nan ý, nhưng cũng khá gian nan khi điều trị do bệnh liên quan tới dây thần kinh. Hơn thế, đó còn là dây thần kinh dài nhất trên cơ thể con người.

Điều trị không đơn giản đối với băn khoăn bệnh đau dây thần kinh tọa có chữa được không, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào khả năng phục hồi của người bệnh nếu được điều trị kịp thời và đúng cách.

Có nghĩa rằng bệnh phải được phát hiện sớm, điều trị càng sớm thì hiệu quả sẽ càng cao, càng sớm khỏi bệnh. Đặc biệt bệnh cần được chẩn đoán bởi bác sỹ giỏi và đúng chuyên môn. Theo đó, mới có hướng điều trị phù hợp, hoặc theo Tây y hoặc là Đông y.

2. Cách chữa dứt bệnh đau dây thần kinh tọa hiệu quả

cham-cuu-duoc-biet-den-la-giai-phap-chua-dau-day-than-kinh

Châm cứu là giải pháp chữa đau thần kinh tọa hữu hiệu

Để chữa bệnh đau dây thần kinh tọa, người bệnh có thể theo hướng Tây y hoặc là Đông y. Theo hướng nào cũng cần trải qua thăm khám và tư vấn trực tiếp của bác sỹ.

Tuy nhiên, về cơ bản, nếu điều trị sẽ có các cách sau đây:

* Theo hướng Tây y:

Nếu cơn đau dây thần kinh tọa ở mức độ nặng thì có thể sẽ dùng tới thuốc giảm đau để làm dịu cơn đau cho người bệnh. Một số thuốc được dùng phổ biến như Aspirin, thuốc phong bế dây thần kinh bằng Novocain kết hợp Vitamin B12 hoặc thuốc kháng viêm không Steroid. Ngoài ra còn có thể sử dụng thêm một số thuốc có tác dụng làm giãn cơ, giảm đau.

Dẫu vậy, thuốc giảm đau theo Tây y chỉ là giải pháp tình thế, tức thời. Về lâu dài thì thuốc giảm đau không mang tới tác dụng chữa trị bệnh dứt điểm.

* Theo hướng Đông y:

Theo Đông y thì vấn đề bệnh đau dây thần kinh tọa có chữa được không không phải là vấn đề lớn. Có thể nói, đa phần bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa đều được chữa khỏi nhờ phương pháp Đông y là chủ yếu.

Khi điều trị, bệnh nhân sẽ được châm cứu và bấm huyệt, hoặc thực hiện tách rời hoặc là kết hợp để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Khi châm cứu, thầy thuốc sẽ châm lên các huyệt nằm dọc theo dây thần kinh tọa như huyệt túc tam lý, mệnh môn, thừa sơn, đại trường du, ủng trung,…

xoa-bop-bam-huyet-duoc-nhieu-nguoi-lua-chon-

Xoa bóp, bấm huyệt giúp nhiều người dễ chịu

Nếu bấm huyệt, thầy thuốc sẽ day ấn dọc theo dây thần kinh tọa để cơ bắp được thả lỏng, lưu thông khí huyết.

* Phẫu thuật:

Phương pháp này chỉ được áp dụng khi bệnh nhân phải chịu đựng cơn đau nặng kéo dài tới 4 – 6 tuần. Việc phẫu thuật sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng và chỉ khi cần thiết mới được bác sỹ chỉ định.

* Các biện pháp khác:

Ngoài việc áp dụng các phương pháp trên để giải tỏa triệt để băn khoăn bệnh đau dây thần kinh tọa có chữa được không, người bệnh có thể chú ý thêm đến các hướng áp dụng sau đây để đạt được hiệu quả tốt hơn và mau lành bệnh:

– Vật lý trị liệu: Là phương pháp tác động kéo giãn cột sống, nắn cột sống,  chườm nóng, chườm lạnh, chiếu đèn hồng ngoại, xử dụng xung điện,…

– Tăng cường nghỉ ngơi thư giãn: Do cơn đau bắt nguồn từ dây thần kinh vận động của chân nên khi bị đau cần tăng cường nghỉ ngơi, nằm thẳng trên giường cứng, không nằm võng, ghế xích đu, tránh cúi gập người hoặc xoay người đột ngột, tránh mang vác đồ nặng,…

– Massage: Cách này có tác dụng gần giống như bấm huyệt nhưng thiên về tính thư giãn hơn, tuy nhiên, cũng rất tốt cho việc giãn dây thần kinh vận động.

– Yoga: Các động tác Yoga nhẹ nhàng và chậm rãi sẽ tốt cho việc giảm đau dây thần kinh tọa.

Tất cả các cách điều trị trên đây hy vọng đã giúp ích cho bạn với thắc mắc bệnh đau dây thần kinh tọa có chữa được không. Dù tự áp dụng hay điều trị theo thầy thuốc cũng cần kiên trì mới đạt được hiệu quả.

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.