Những thông tin không thể không biết về bệnh alzheimer ở người cao tuổi

Bệnh alzheimer dù xuất hiện ở độ tuổi nào cũng đều là nỗi sợ không mong muốn. Đặc biệt, khi bệnh alzheimer ở người cao tuổi xảy ra, người bệnh sẽ phải đối mặt với vô vàn những trở ngại và thử thách. Đó là những điều mà người bệnh và cả những người chịu trách nhiệm chăm sóc cũng đều cần phải có đủ can đảm mới vượt qua được.

Tham khảo thêm các thông tin khác về bệnh alzheimer:

+ Nên khám bệnh alzheimer ở đâu

Bệnh alzheimer giai đoạn cuối có sao không

Bệnh Alzheimer ở người cao tuổi là bệnh gì?

Bệnh Alzheimer ở người cao tuổi là bệnh gì?

1. Bệnh Alzheimer ở người cao tuổi là bệnh gì?

Bệnh Alzheimer ở người cao tuổi là chứng bệnh suy giảm và thay đổi chức năng của não bộ, gây nên tình trạng suy giảm trí nhớ, nhận thức, hành vi vận động và nhiều chức năng khác ở người bệnh.

Bệnh thường bị nhầm lẫn với bệnh lú lẫn và bệnh đãng trí của người già do có một số triệu chứng gần giống với nhau, đặc biệt là ở các triệu chứng về suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển tới các giai đoạn cuối, bạn sẽ nhận biết được chính xác những triệu chứng phức tạp của bệnh Alzheimer hơn nhiều lần so với bệnh người già.

Tỷ lệ người cao tuổi mắc bệnh alzheimer so với những người ở độ tuổi khác là như nhau. Ai cũng có thể mắc phải bệnh này nếu chẳng may có những bất thường xảy ra trong não bộ. Điều này không chỉ xuất hiện ở người già mà ngay cả những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, bệnh có thể xuất hiện từ khi còn trẻ nhưng do bệnh tiến triển chậm nên khi nhiều tuổi, khoảng trên 50 tuổi các triệu chứng mới bắt đầu bộc lộ rõ nét. Có lẽ đó là lý do khiến nhiều người cho rằng bệnh chỉ xuất hiện ở các bệnh nhân lớn tuổi.

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Nguyên nhân khiến người già bị bệnh alzheimer cơ bản cũng tương tự như bất cứ đối tượng nào khác mắc bệnh. Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể như thế nào hiện vẫn còn khiến các bác sĩ đau đầu. Bởi vì tất cả các nguyên nhân gây ra bệnh hiện đều chỉ là trên các giả thuyết được đúc kết sau quá trình theo dõi và kiểm tra não bộ của nhiều bệnh nhân khác nhau.

Ban đầu nguyên nhân được cho là giảm tổng hợp các chất truyền đạt thần kinh acetylcholine. Nhưng về sau, giả thuyết được chuyển qua là do sự tích tụ amyloid tìm thấy trong não bộ của những bệnh nhân alzheimer. Sau này, còn nhiều giả thuyết khác đưa ra cũng được cho là nguyên nhân gây ra bệnh alzheimer như: Giả thuyết do chuỗi phản ứng N-APP/DR6 đã làm mất đi một đoạn ở phía đầu amine của protein APP trong quá trình lão hóa não bộ, giả thuyết myelin bị phá hủy khiến khả năng dẫn truyền của các tế bào thần kinh và các nơron thần kinh bị phá hủy, giả thuyết kích ứng oxy hóa, giả thuyết di truyền biến thể gen,…

Theo đó, cơ chế gây bệnh chủ yếu được đưa ra cơ bản là do những bất thường xảy ra ở các tế bào não bộ. Nhưng bất thường chính xác cụ thể như thế nào vẫn chưa được hoàn toàn khẳng định. Chỉ có một điều chắc chắn là các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong não bộ của những bệnh nhân alzheimer những mảng lộn xộn kỳ lạ bắt nguồn từ sự kết dính của các phân tử protein. Đó là cơ sở rõ ràng nhất mà các bác sĩ có thể phát hiện ra ở những bệnh nhân alzheimer.

3. Hướng điều trị hiệu quả của bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Việc tìm ra một phác đồ điều trị hữu ích nhất cho bệnh alzheimer hiện vẫn đang là thách thức vô cùng lớn đối với các bác sĩ và các nhà khoa học. Cho nên, điều trị triệt để hay chỉ đơn giản là điều trị để kiểm soát và giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh alzheimer vẫn đang còn là hy vọng chưa thể hoàn thiện.

Hướng điều trị hiệu quả của bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Hướng điều trị hiệu quả của bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Giải pháp duy nhất hiện nay có thể đem lại tác dụng khả dĩ và giúp ích nhất cho bệnh nhân có lẽ là dùng thuốc và một số biện pháp hỗ trợ chức năng truyền đạt giữa các tế bào thần kinh, giúp não bộ hoạt động được bình thường, kiểm soát được những rối loạn hành vi của bệnh nhân khi triệu chứng tái phát.

Một số loại thuốc có thể sử dụng đã được FDA chứng nhận thông qua sau đây:

3.1 Hoạt chất ức chế Cholinesterase:

Là hoạt chất có thể ngăn ngừa sự giảm của hàm lượng acetylcholine vốn là chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong quá trình ghi nhớ và học hỏi của bệnh nhân, giúp acetylcholine luôn ở nồng độ cao để đảm bảo cho sự liên lạc giữa các tế bào thần kinh được duy trì tốt nhất.

3.2 Thuốc Memantine:

Thuốc này cho hiệu quả điều hòa hoạt động của glutamate dẫn truyền thần kinh thông suốt và đảm bảo.

Ngoài ra, còn một loại thuốc có tính chất an thần dùng khi người bệnh có những rối loạn nặng về hành vi. Kết hợp với đó là các biện pháp tập luyện và hướng dẫn cho bệnh nhân thực hiện những hành vi đã bị lãng quên. Đồng hành và giúp đỡ bệnh nhân bị bệnh alzheimer ở người cao tuổi là cách điều trị bệnh hữu hiệu có tác dụng tương tự như các loại thuốc tốt cho bệnh nhân.

Nguồn: Khoa thần kinh – Bệnh viện An Việt

Facebook Comments
Posted in Sa sút trí tuệ.