Áp lực học hành khiến nhiều học sinh bị suy giảm trí nhớ

Tỷ lệ những người trẻ tuổi bị suy giảm trí nhớ đang ngày một gia tăng. Đặc biệt, nhóm người trẻ trong độ tuổi là học sinh bị suy giảm trí nhớ có tốc độ tăng cao bất thường và không thể coi thường.

Áp lực học hành khiến nhiều học sinh bị suy giảm trí nhớ

Áp lực học hành khiến nhiều học sinh bị suy giảm trí nhớ

1. Tình trạng học sinh bị suy giảm trí nhớ gia tăng

Theo nhiều thống kê trong những năm gần đây, người ta đã đưa ra kết luận khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Đó là tình trạng gia tăng nhóm đối tượng học sinh bị suy giảm trí nhớ. Cụ thể, trong khoảng 85% những người có triệu chứng suy giảm trí nhớ thì có tới khoảng 20 – 30% là những người dưới 30 tuổi, đặc biệt phần lớn trong số đó là những người đang trong độ tuổi học sinh.

Ở những người thuộc nhóm đối tượng này, khi bị suy giảm trí nhớ thường gặp phải các triệu chứng như: Hay quên, mất tập trung, tư duy kém, học bài lâu thuộc, tính tính thay đổi thất thường, khi trầm lặng, co rút khi dễ cáu gắt. Trong khi học thường mất tập trung, lo âu, mệt mỏi, không thích tới trường. Tình trạng sẽ đặc biệt tăng nặng vào các thời điểm thi cử căng thẳng.

2. Vì sao tình trạng suy giảm trí nhớ xảy ra ở đối tượng là học sinh?

Về mặt y học, suy giảm trí nhớ là tình trạng có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào, thuộc độ tuổi nào. Tuy nhiên, ngoài những nguyên nhân cơ bản thì ở mỗi nhóm nhất định sẽ có những nguyên nhân sâu xa mà nếu tránh được sẽ giảm tối đa nguy cơ bị suy giảm trí nhớ.

Cơ bản, tình trạng suy giảm trí nhớ thường xảy ra với những người mà hệ thần kinh phải “làm việc” quá tải. Sự quá tải này xảy đến khi phải chúng ta phải chịu những áp lực, căng thẳng, phải tiếp xúc với các yếu tố độc hại, có thể làm tổn thương tới hoạt động của hệ thần kinh và sự lưu thông tuần hoàn máu não.

Vì sao tình trạng suy giảm trí nhớ xảy ra ở đối tượng là học sinh?

Vì sao tình trạng suy giảm trí nhớ xảy ra ở đối tượng là học sinh?

Riêng với đối tượng là học sinh, nguyên nhân khiến cho các em bị suy giảm trí nhớ cơ bản là do áp lực từ bài vở, từ các kỳ thi căng thẳng, bài tập “ngồn ngộn”, lịch học kéo dài trong ngày và nhiều ngày lặp đi lặp lại mà không được nghỉ ngơi thư giãn đủ, hợp lý.

Tất cả các vấn đề trên đây đều dẫn tới một hệ lụy đáng lo đó là sự căng thẳng của thần kinh não bộ. Những áp lực này vừa khiến cho sự hoạt động của hệ thần kinh kém đi, vừa khiến cho các tế bào não trở nên xơ hóa. Chưa kể đến tình huống tuần hoàn máu kém, dẫn đến các tế bào não bị thiếu oxy và dinh dưỡng dẫn đến teo chết. Tình trạng này đồng thời khiến cho chức năng hoạt động của não bộ bị ảnh hưởng.

3. Hậu quả của việc suy giảm trí nhớ ở học sinh

Với bất cứ đối tượng nào tình trạng suy giảm trí nhớ đều đưa đến những hậu quả đáng lo lắng. Riêng đối với học sinh, khi tình trạng suy giảm trí nhớ xảy ra, các em có thể gặp phải nhiều phiền toái và ảnh hưởng, có thể kể đến như sau:
– Bị stress kéo dài, gây mất ngủ, ngủ không sâu giấc, chập chờn

– Tinh thần mệt mỏi, uể oải, làm giảm năng suất học tập và thiếu linh hoạt trong những hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt hàng ngày

– Học sinh trở nên thụ động, phản ứng kém với các tác động từ bên ngoài môi trường sống

– Giảm bớt khả năng tư duy, sáng tạo trong học tập

– Trí nhớ và sự thông minh giảm sút, dễ quên, nhầm lẫn, ghi nhớ kém các dữ liệu và các bài học hàng ngày

– Thay đổi tính khí trở nên thất thường, dễ cáu gắt, đôi khi trầm lắng, ít nói ít cười, manh động và dễ có những phản ứng thái quá khi bị kích động.

– Nguy cơ cao bị trầm cảm kéo dài khiến học sinh chán học, mất đi hứng thú với việc học tập.

– Về lâu dài, khi nhiều tuổi hơn, học sinh từng có tiền sử phải điều trị suy giảm trí nhớ sẽ dễ gặp phải các vấn đề sa sút trí tuệ, trí nhớ, alzheimer khi lớn tuổi hơn.

Xem thêm:

4. Phòng ngừa và khắc phục hiệu quả tình trạng suy giảm trí nhớ ở học sinh

Nắm bắt được nguyên nhân chính gây suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi chính là cơ sở quan trọng nhất giúp chúng ta biết cách phòng ngừa và khắc phục suy giảm trí nhớ ở học sinh.

Muốn phòng ngừa và khắc phục hiệu quả thì cách tốt nhất chính là giữ cho học sinh không bị “quá tải” với việc học tập mỗi ngày. Cụ thể cần lưu ý đến các vấn đề sau đây:

– Không gây áp lực cho con em về việc học hay các mục tiêu buộc phải đạt được. Ngay cả khi các em không đạt được kết quả như kỳ vọng cũng không nên gây áp lực khiến các em mặc cảm và thấy tội lỗi, kém cỏi

– Nên dùng lời nói và thái độ khuyến khích các em trong học tập thay vì áp đặt, so sánh, mắng mỏ gây ra những tổn thương xấu trong lòng các em

– Không nên ép các em quay cuồng trong lịch học quá dày đặc không có thời gian nghỉ ngơi. Ngoài thời gian học trên lớp, chỉ nên cho các em học thêm khi thật sự cần thiết. Hơn nữa, nên kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý, học đi đôi với vui chơi và giải trí vừa đủ. Nên cố gắng tạo cho các em tinh thần thoải mái, chủ động học thay vì phải học một cách bị động.

– Bản thân các em nên tránh sử dụng các chất kích thích có hại cho trí não như bia rượu, thuốc lá,…

– Các em nên duy trì chế độ tập thể dục thể thao đều đặn để tăng cường sức khỏe thể chất. Đây là cơ sở giúp tăng cường sức khỏe tinh thần hiệu quả hơn. Việc tập thể dục còn giúp cơ thể các em hô hấp tốt hơn, tuần hoàn tốt hơn, nhờ thế việc cung cấp máu nuôi dưỡng hệ thần kinh não bộ được đảm bảo, giúp cải thiện đáng kể trí nhớ.

Các biện pháp trên cần tiến hành càng sớm càng tốt và duy trì mỗi ngày, bền bỉ một cách khoa học nhất để giúp các em tránh được tối đa tình huống suy giảm trí nhớ.

Facebook Comments
Posted in Sa sút trí tuệ.