Ai có nguy cơ cao bị suy giảm trí nhớ? – thông tin toàn tập nên biết

Suy giảm trí nhớ đã không còn là hội chứng “độc quyền” của người cao tuổi. Đó là bệnh đã được cảnh báo lan rộng trên nhiều đối tượng. Người già, học sinh, người trẻ tuổi và phụ nữ sau sinh,…. đều có thể là mục tiêu tấn công của hội chứng “mất não” đáng lo ngại này.

1. Bệnh suy giảm trí nhớ ở người già

Ai có nguy cơ cao bị suy giảm trí nhớ?

Ai có nguy cơ cao bị suy giảm trí nhớ?

Suy giảm trí nhớ đúng là “đặc sản” của người cao tuổi. Điều này đã được mặc định từ lâu bởi đó là hệ quả tất yếu của tiến trình lão hóa theo tuổi tác. Do đó, chúng ta gần như không thể tránh khỏi rơi vào trạng thái “nhớ nhớ, quên quên” thậm chí “quên sạch” khi về già. Tuy nhiên, nếu hiểu về tiến trình và cơ sở của sự “lão hóa trí nhớ” này và các nguyên nhân cụ thể, bạn sẽ biết cách trì hoãn và giảm nhẹ mức độ đáng kể của bệnh.

1.1 Nguyên nhân nào dẫn tới suy giảm trí nhớ tuổi già?

Đối với người già, theo tư vấn của các chuyên gia và bác sĩ y khoa thì có 2 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng “lãng quên” tự nhiên đó là do: Tuổi tác và bệnh tật

– Do tuổi tác: Tuổi càng cao, sự lão hóa tới thì chức năng hoạt động của tất cả các cơ quan trong cơ thể đều có xu hướng giảm bớt, yếu đi và kém hẳn. Não bộ cũng như vậy, bản thân não bộ hoạt động trở nên kém hơn trong việc vận chuyển máu và oxy nuôi dưỡng trung tâm thần kinh não. Đồng thời, quá trình não “chỉ huy” vận chuyển các sóng thần kinh đưa thông tin tới vỏ não trước trán để lưu giữ thành ký ức và trí nhớ trở nên chậm chạp, khó khăn và không còn đầy đủ. Cho nên, khả năng thu nạp thông tin mới kém, cộng thêm việc lưu trữ ký ức không còn đầy đủ, khiến việc lục lại các ký ức trong đống ký ức hỗn độn đã qua hàng chục năm hoạt động trở nên khó khăn.

– Do bệnh tật: Trong suốt chặng đường đời của mình, hiếm ai không gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Ốm đau đơn thuần và hàng loạt các bệnh lý như tim mạch, huyết áp, viêm não, chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, stress, tâm lý bất ổn, các chất kích thích, thuốc kháng sinh, dinh dưỡng chứa nhiều chất độc hại,…. Tất cả đều có những tác động nhất định tới não bộ và chức năng ghi nhớ của nó. Người già càng nhiều bệnh tật càng dễ lãng quên nhiều thứ trong cuộc đời mình.

1.2 Hậu quả của chứng suy giảm trí nhớ tuổi già

Khi bị suy giảm trí nhớ, người cao tuổi có thể gặp phải các vấn đề nghiêm trọng sau đây:

– Gặp khó khăn trong các công việc và sinh hoạt hàng ngày như mặc quần áo, nấu ăn, vệ sinh cá nhân, các đồ dùng và vật dụng hàng ngày

– Dễ quên các sự vật, sự việc và các từ ngữ từ đơn giản đến phức tạp

– Gặp khó khăn trong giao tiếp

– Quên mất các nơi chốn quen thuộc như đường xá, nhà cửa, nhầm lẫn giữa ngày và đêm

– Tâm trạng thay đổi thất thường mà không rõ lý do, ít biểu lộ cảm xúc hơn so với trước kia

– Dễ sinh tâm lý nghi ngờ, khó chịu, hờ hững, bồn chồn, lo lắng, dễ kích động

Tình trạng của người bị già bị suy giảm trí nhớ không chỉ ảnh hưởng tới bản thân người bệnh mà còn tạo ra gánh nặng cho những người thân phải chăm sóc, hỗ trợ.

2. Bệnh suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Bệnh suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Bệnh suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Guồng quay của cuộc sống hiện đại đang đẩy những người trẻ tuổi rơi vào vòng xoáy của chứng suy giảm trí nhớ sớm. Số lượng người trẻ bị suy giảm trí nhớ đang ngày một gia tăng. Bệnh suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi bắt nguồn từ các nguyên nhân sau đây:

2.1 Do áp lực cuộc sống:

Đây có lẽ là lý do phổ biến nhất khiến người trẻ tuổi gặp phải tình trạng suy giảm trí nhớ. Những áp lực này đến từ công việc, thất nghiệp, các mối quan hệ,… Tất cả dồn nén lâu ngày sẽ khiến cho người trẻ rơi vào stress, căng thẳng. Chính điều này sẽ khiến cho trí não của người trẻ bị quá tải, dẫn tới sự vận chuyển của các thông tin và ký ức không đầy đủ, không lưu trữ được tốt nhất tại vỏ não trước trán.

2.2 Do chế độ dinh dưỡng mất cân bằng:

Dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc chuyển hóa thành các thành phần dinh dưỡng nuôi và củng cố các tế bào thần kinh. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại đang khiến người trẻ duy trì chế độ ăn uống bừa bãi, thiếu cân bằng, không tốt cho sức khỏe cũng như cho sự vận động của hệ thần kinh não bộ.

2.3 Do thói quen sống thiếu lành mạnh, khoa học

Những người trẻ tuổi thời buổi hiện đại thường sa đà vào các thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, như rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích, lười tập thể dục, ngủ quá ít hoặc quá nhiều, không đúng giấc,… Tất cả đều khiến cho não bộ bị suy giảm chức năng nghiêm trọng, đặc biệt là chức năng ghi nhớ của não bộ.

3. Hậu quả của chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ

Người trẻ bị suy giảm trí nhớ dễ gặp phải các vấn đề sau đây:

– Bị mệt mỏi, stress, lo lắng, tức giận, buồn bã, hồi hộp, tâm trạng thay đổi thất thường. Người bệnh có thể không kiểm soát được hành vi của mình

– Bị “nhớ nhớ, quên quên”, mất đi những ký ức về một số sự việc, vấn đề, thậm chí tình trạng có thể rất nghiêm trọng khiến người trẻ lo lắng và bất an

– Thiếu tập trung, lơ đãng trong công việc và cuộc sống

– Bị mất ngủ thường xuyên, ngủ không sâu giấc

– Bị thụ động trong cuộc sống và phản ứng chậm với môi trường xung quanh

4. Bệnh suy giảm trí nhớ ở học sinh

Học sinh là nhóm đối tượng không chịu áp lực công việc nhưng lại chịu nhiều áp lực từ việc học hành, điểm số, thi cử, các mối quan hệ bạn bè, thầy cô và đặc biệt là sự thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì,… Đây chính là những nguyên nhân có bản nhất gây ra chứng suy giảm trí nhớ ở học sinh. Tất cả những tác động gây căng thẳng trên đều sẽ khiến cho não bộ của đối tượng này rơi vào trạng thái mất đi sự phản kháng và linh hoạt xử lý kém, ghi nhớ thông tin kém.

Tình trạng này có thể khiến cho đối tượng này gặp phải những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ảnh hưởng đáng kể nhất chính là sự sa sút của kết quả học tập, tâm lý bất ổn và tính cách thay đổi thất thường.

5. Bệnh suy giảm trí nhớ ở phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh cũng là đối tượng gặp phải tình trạng suy giảm trí nhớ đáng lo ngại. Nhiều chị em đã ví bộ não mình khi mới sinh con giống như bị đánh rơi mất. Nguyên nhân của tình trạng này cơ bản là do sự thay đổi nội tiết tố estrogen trong thời gian mang thai và hormone oxytocin sau sinh khiến cho các tế bào thần kinh tại đồi hài mã trở nên kém đi, giảm bớt khả năng ghi nhớ và nhận biết về không gian.

Ngoài ra, đối tượng này cũng gặp phải những áp lực riêng như việc thiếu ngủ, stress do chăm con, nuôi con nhỏ. Điều này góp phần cho chứng suy giảm trí nhớ sau sinh càng trở nên trầm trọng hơn.

Tình trạng này sẽ khiến cho chị em chán nản, lo lắng và buồn rầu do thường nhớ nhớ quên quên nghiêm trọng.

Với mỗi trường hợp bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ, việc khắc phục và điều trị cần linh hoạt và có phương pháp phù hợp. Tốt nhất nên xin tư vấn của các bác sĩ để có hướng điều trị và áp dụng các biện pháp cải thiện tốt hơn tình trạng suy giảm trí nhớ.

Facebook Comments
Posted in Sa sút trí tuệ.