3 nguyên nhân gây tai biến mạch máu não cơ bản

Tai biến mạch máu não là một trong những biến cố sức khỏe không ai mong muốn gặp phải. Khi trải qua tai biến, người bệnh thường phải chịu rất nhiều di chứng nặng nề về sức khỏe. Đó là lý do mà chúng ta nên tìm hiểu chính xác về các nguyên nhân gây tai biến mạch máu não cơ bản và thường gặp nhất. Đây sẽ là “vốn liếng” giúp bạn phòng ngừa tối đa việc gặp phải tình huống tai biến mạch máu não.

Xem thêm các bài viết khác:

Cảnh giác với những cơn tai biến mạch máu não nhẹ

Giới thiệu thuốc tai biến mạch máu não Hàn Quốc

3 nguyên nhân gây tai biến mạch máu não cơ bản

1. Tai biến mạch máu não là bệnh gì?

Khái niệm về bệnh sẽ giúp chúng ta tìm hiểu được chính xác các nguyên nhân gây tai biến mạch máu não. Tai biến mạch máu não hay còn gọi là bệnh đột quỵ. Đây là tình trạng xảy ra khi quá trình cung cấp máu lên não bị ngừng trệ khiến cho các tế bào não bị thiếu máu và oxy để hoạt động. Tình trạng này khiến cho não mất đi chức hoạt động tự nhiên vốn có của nó khiến cho hoạt động của các bộ phận trên cơ thể không thể tiếp tục duy trì.

Tai biến có hai dạng chính là nhồi máu não và chảy máu não. Hai kiểu tai biến này theo hai chiều khác nhau. Nhồi máu não là tình trạng tắc nghẽn mạch máu não khiến cho máu không lưu thông lên não kịp. Chảy máu não là tình trạng mạch máu bị vỡ khiến cho máu ngừng lưu thông lên não gây ra tai biến mạch máu não.

2. Các nguyên nhân gây tai biến mạch máu não phổ biến nhất

Thông thường sẽ có 3 nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não cơ bản nhất sau đây:

3 nguyên nhân gây tai biến mạch máu não cơ bản

3 nguyên nhân gây tai biến mạch máu não cơ bản

2.1 Do tắc mạch máu não:

Tắc mạch máu não là tình trạng mạch máu bị tắc nghẽn, không được lưu thông thông suốt. Sự tắc mạch này thường xảy đến do xuất hiện các mảng xơ mỡ động mạch trong lòng mạch máu. Các mảng xơ vữa này thường xuất hiện trong lòng mạch máu và dày dần lên từng ngày nếu không được xử lý sớm. Khi mảng xơ mỡ động mạch này to lên khiến cho đường lưu thông máu trong mạch máu bị hẹp dần đi. Vì thế dẫn đến máu không lưu thông tốt. Tình trạng này kéo dài lâu ngày cho tới khi mảng xơ mỡ quá lớn sẽ làm tắc nghẽn sự lưu thông máu lên não gây ra tai biến mạch máu não.

2.2 Do vỡ mạch máu não:

Vỡ mạch máu là tình trạng khiến cho dòng máu lưu thông lên não bị gián đoạn dẫn đến tai biến mạch máu não. Vỡ mạch máu thường do chứng cao huyết áp gây nên là chủ yếu. Huyết áp cao sẽ gây ra một áp lực lớn lên thành mạch, tới khi áp lực vượt ngưỡng chịu đựng sẽ khiến cho động mạch não vốn đã bị xơ cứng và ít đàn hồi dễ dàng bị vỡ ra gây tai biến.

2.3 Do bị lấp mạch:

Lấp mạch thực chất cũng là tình trạng dẫn đến sự tắc nghẽn lưu thông máu, nhưng cơ chế khác hoàn toàn sự tắc nghẽn do mảng xơ mỡ động mạch. Lấp mạch gây ra khi trong máu hình thành nên các cục huyết khối. Những cục huyết khối này sẽ di chuyển cùng với dòng máu lên não. Tuy nhiên, một số cục huyết khối có kích thước lớn khi di chuyển tới vị trí mạch máu có đường kính nhỏ sẽ gây ra hiện tượng lấp mạch khiến cho máu không lưu thông được gây nên hiện tượng tai biến mạch máu não.

Huyết khối xuất hiện khi chúng ra gặp phải các bệnh lý về tim như tim to, rung nhĩ, loạn nhịp hay hẹp van tim,… Những bệnh lý này sẽ khiến cho máu lưu thông kém và dễ bị tích tụ máu tạo nên những cục huyết khối làm lấp mạch.

3. Những yếu tố nguy cơ làm gia tăng nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

Những nguyên nhân gây ra bệnh tai biến mạch máu não trên đây sẽ có nguy cơ cao hơn và dễ xảy ra ở những người mắc một số bệnh lý đặc trưng sau đây:

– Bệnh cao huyết áp, bệnh đái tháo đường, bệnh mạch máu ngoại biên

– Bệnh tim như: hẹp van tim, thiếu máu cơ tim, rung nhĩ,…

– Người có tiền căn bị thiếu máu cục bộ thoáng qua, người bị tăng thể tích hồng cầu

– Người thường xuyên hút thuốc lá

– Phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai

– Người bị rối loạn chức năng đông máu

– Người thường xuyên dùng các chất kích thích.

Chính vì vậy, tai biến mạch máu não sẽ có nguy cơ cao nếu chúng ta có sẵn các bệnh lý trên đây. Đó sẽ là nguy cơ tiềm ẩn của những cơn đột quỵ nếu có cơ hội, đặc biệt khi bệnh lý kéo dài không được kiểm soát tốt.

4. Có thể phòng tránh và khắc phục được các nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não nguyên nhân gây ra thường có liên quan đến việc tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu. Hai tình trạng này đều bắt nguồn từ những nguyên nhân cơ bản là cá bệnh lý liên quan. Do đó, tai biến mạch máu não cũng có thể phòng ngừa được từ trước bằng cách điều trị triệt để hoặc ít nhất kiểm soát được các bệnh lý nguy cơ cao gây ra tai biến. Chúng ta nên cố gắng giữ cho mạch máu được lưu thông tốt nhất thông qua việc loại bỏ hoàn toàn các yếu tố có thể dẫn đến tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu. Ngoài ra, yếu tố tinh thần, sự thoải mái về mặt tâm lý, không chịu áp lực cũng sẽ giúp bạn tránh được tối đa nguy cơ ảnh hưởng đến sự lưu thông máu. Từ đó giúp chúng ta tránh được nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

Riêng việc điều trị tai biến mạch máu não chúng ta cần nhìn nhận một cách chính xác. Khi cơn tai biến mạch máu não đã xảy ra, chúng ta chỉ có thể áp dụng các biện pháp khắc phục cơn tai biến để bệnh nhân có thể tránh được tối đa những di chứng mà cơn tai biến để lại. Cho nên, chúng ta gần nhưng không thể hy vọng điều trị được cơn tai biến một cách hoàn hảo tới mức chữa khỏi hoàn toàn và tránh được hoàn toàn các di chứng của cơn tai biến.

Xem thêm:

Người bị tai biến mạch máu não nên ăn gì tốt cho sức khỏe

+ Tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi

Như vậy, với tai biến mạch máu não, chúng ta chỉ có thể hy vọng giảm bớt được tối đa những di chứng nặng nề của cơn tai biến, hoàn toàn không thể, giúp người bệnh sau tai biến vẫn có cơ hội điều trị phục hồi chức năng được khả quan nhất. Bởi vậy, với bệnh lý này, việc kiểm soát được các nguyên nhân gây tai biến mạch máu não từ ban đầu là điều quan trọng nhất mà chúng ta nên quan tâm.

Nguồn: Khoa thần kinh – Bệnh viện An Việt

Facebook Comments
Posted in Tai biến.