Đọc nhanh – 10 nguyên nhân suy giảm trí nhớ chính xác nhất

Đối tượng mắc chứng suy giảm trí nhớ đang ngày một gia tăng đến mức đáng lo ngại. Nguyên nhân suy giảm trí nhớ có thể đến từ rất nhiều nguồn, đôi khi đó là những nguyên nhân mà chúng ta không ngờ tới và vẫn mắc phải hàng ngày.

Các nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ

Các nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ

Trí nhớ con người có được từ quá trình tích lũy dài lâu các ký ức diễn ra trong cuộc sống trên tất cả các hoạt động hàng ngày. Những ký ức này diễn ra và được não bộ chúng ta lưu giữ lại theo cơ chế riêng và mỗi người là mỗi cơ chế tích lũy với giới hạn khác nhau không ai giống ai. Quá trình lưu trữ này sẽ đạt chất lượng tốt nhất khi khi não bộ hoạt động tốt, đồng nghĩa với việc não được cấp máu và oxy đầy đủ, thường xuyên, không rơi vào trạng thái quá tải, không chịu ảnh hưởng của các yếu tố bệnh lý hay môi trường tác động.

Khi tất cả những yếu tố trên không được duy trì thuận lợi, tình trạng suy giảm trí nhớ sẽ diễn ra, mức tùy từng người khác nhau. Vậy cụ thể, có thể chi tiết hóa các nguyên nhân suy giảm trí nhớ này như thế nào? Mời bạn theo dõi những nguyên nhân được liệt kê sau đây:

1. Do thiếu Thiamine (vitamin B1)

Trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, vitamin B1 là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt, Vitamin B1 đảm bảo cho hệ thần kinh hoạt động một cách bình thường. Vitamin B1 còn có thể giúp duy trì việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh. Nhờ thế mà có tác động trực tiếp tới việc duy trì tâm trạng, trí nhớ cũng như sự chuyển động và suy nghĩ của con người.

Thiếu vitamin B1 dẫn đến suy giảm trí nhớ

Thiếu vitamin B1 dẫn đến suy giảm trí nhớ

Khi bị thiếu vitamin B1, chúng ta có thể mắc phải hội chứng wernike-korsakoff. Đây là một dạng hội chứng rối loạn thần kinh dẫn đến hệ quả mất trí nhớ ngắn hạn hoặc dài hạn tùy mức độ thiếu vitamin B1 nặng hay nhẹ.

2. Do thiếu ngủ kéo dài

Giấc ngủ ví như một loại thuốc bổ thần dược cho trí não, giúp các mô và tế bào thần kinh được phục hồi, nghỉ ngơi, tái tạo sinh lực. Nhờ thế, não bộ và chức năng ghi nhớ của não bộ được củng cố mỗi ngày dù phải thu nạp thêm rất nhiều ký ức mới. Sóng não cũng có thể vận chuyển thông tin đến vỏ não trước trán một cách đầy đủ. Vỏ não trước trán chính là “ngân hàng ký ức” của con người.

Cho nên, khi chúng ta thiếu ngủ sự vận chuyển thông tin của sóng não tới vỏ não trước trán không đầy đủ, não bộ quá tải nên không thể “nhồi nhét thêm” thông tin mới hoặc khi nhồi nhét thêm thông tin mới sẽ làm rơi mất một số thông tin cũ trước đó. Chính điều này gây ra hiện tượng quên, mất trí nhớ ngắn hạn.

3. Do làm nhiều việc cùng lúc:

Não bộ của chúng ta là một bộ máy cực kỳ tinh vi, nhưng dù thế nào, nó vẫn chỉ có thể làm tốt nhiệm vụ của mình khi tập trung vào một việc duy nhất tại một thời điểm.

Do đó, nếu chúng ta cố gắng làm nhiều việc cùng lúc, não sẽ phải hoạt động với công suất cao hơn, và bị phân tán, thậm chí bị rối loạn. Chính điều này nếu kéo dài sẽ làm cho các nơron thần kinh bị xung đột, rối loạn làm thần kinh căng thẳng dẫn tới khó có thể ghi nhớ đầy đủ các ký ức và thông tin.

4. Do chứng trầm cảm nặng

Bệnh trầm cảm dẫn đến suy giảm trí nhớ

Bệnh trầm cảm dẫn đến suy giảm trí nhớ

Trầm cảm là một dạng rối loạn cảm xúc, tâm lý mà trong đó sự xuất hiện của các trạng thái cảm xúc tiêu cực là chủ yếu. Giận dữ, lo âu, sợ hãi, khép kín,… đều là những trạng thái cảm xúc tiêu cực. Chúng sẽ khiến cho não bộ gặp nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ các thông tin, dễ mất tập trung, thậm chí không kiểm soát được việc thu nhận thông tin, hoặc tệ hơn là từ chối tiếp nhận thêm thông tin, ký ức mới.

Hơn nữa, khi bị trầm cảm, bản thân người bệnh sẽ trở nên khép kín với thế giới xung quanh. Đó là một cản trở lớn để họ tiếp nhận thêm thông tin mới trong khi các ký ức cũ đang dần bị ức chế và mất đi.

Đây là nguyên nhân lý giải tại sao lại suy giảm trí nhớ thường dễ xảy ra với người bị chứng trầm cảm nặng và rất khó khôi phục lại.

5. Do thói quen che giấu cảm xúc của bản thân

Vì rất nhiều lý do mà không ít người thường cố gắng che giấu đi cảm xúc thật của bản thân. Họ có xu hướng đè nén cảm xúc của mình trong thời gian dài. Điều này tưởng như vô hại nhưng thực tế lại ảnh hưởng rất nhiều tới não bộ, đặc biệt là đối với chức năng ghi nhớ. Trước những tác động khách quan hoặc chủ quan đòi hỏi não bộ phải phản ứng để điều hòa trạng thái và cân bằng thì lại bị ức chế do chúng ta cố gắng kìm nén, che giấu. Hệ quả dẫn tới đương nhiên là sự suy giảm hoạt động của khả năng ghi nhớ ở não bộ.

6. Do lạm dụng chất gây nghiện

Lạm dụng chất gây nghiện dẫn đến suy giảm trí nhớ

Lạm dụng chất gây nghiện dẫn đến suy giảm trí nhớ

Tất cả các chất gây nghiện đều có thể ảnh hưởng đến vùng nhớ có tên là hippocampus – nơi lưu trữ thông tin và hình thành ký ức. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến một phần của não đảm nhận chức năng nhận thức.

Cụ thể, chất nghiện trong rượu, bia, thuốc lá,… có thể ngăn cản việc chuyển đổi trí nhớ ngắn hạn sang dài hạn, khiến cho não bộ bị căng thẳng dẫn tới gặp khó khăn trong việc lưu trữ các ký ức.

7. Do bị nhiễm độc

Một số chất độc có dược tính cao thâm nhập vào cơ thể sẽ tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, gây ra các tổn thương và rối loạn cho não bộ ở mức cấp tính hoặc kéo dài. Di chứng có thể gặp phải với tình huống này đó là sự sụt giảm trí nhớ nhất thời hoặc nghiêm trọng.

8. Do ảnh hưởng của các bệnh lý nhiễm khuẩn

Do các bệnh nghiễm khuẩn dẫn đến suy giảm trí nhớ

Do các bệnh nghiễm khuẩn dẫn đến suy giảm trí nhớ

Những người mắc phải các bệnh lý nhiễm khuẩn như: Sốt rét ác tính, viêm màng não, viêm não do vi khuẩn hoặc virus, viêm não, giang mai não, HIV/AIDS,…

9. Do các chấn thương sọ não

Mặc dù chấn thương sọ não có thể phục hồi được nhưng những di chứng để lại thì có thể ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ, khiến trí nhớ bị rối loạn và suy giảm.

10. Do chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt bao gồm cả việc sắp xếp thời gian biểu giữa làm việc với nghỉ ngơi, ăn uống, thư giãn cùng các thói quen ăn nhiều các thực phẩm độc hại, chứa nhiều chế phẩm hóa học. Về lâu dài, tất cả những yếu tốt này sẽ là nguyên nhân khiến cho bạn rơi vào trạng thái “nhớ nhớ quên quên” lẫn lộn.

11. Do lão hóa các tế bào thần kinh

Đây là nguyên nhân mang tính tất yếu theo thời gian, diễn ra ở những người cao tuổi. Khi đó, các tế bào thần kinh đã bị lão hóa, đánh rơi mất nhiều ký ức cả mới và cũ.

12. Có thể phòng ngừa và loại bỏ các nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ được không?

Chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa và cải thiện được chứng suy giảm trí nhớ bằng cách ghi nhớ kỹ các nguyên nhân suy giảm trí nhớ kể trên.

Với chứng suy giảm trí nhớ, phương pháp phòng và điều trị cơ bản đều như nhau, mấu chốt nằm ở việc chúng ta thực hiện có đúng phương pháp hay không.

Theo đó, cách phòng tránh tốt nhất chính là tránh được các nguyên nhân gây giảm trí nhớ kể trên. Tốt nhất nên cố gắng duy trì chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi điều độ, ngủ đủ giấc, luyện tập thể dục đều đặn, vừa sức, giữ gìn sức khỏe để tránh tình trạng bị nhiễm khuẩn, tránh gặp các bệnh lý về tâm lý, trầm cảm,…

Tốt nhất, nếu chỉ phòng ngừa thì bạn có thể tham khảo thông tin để tự biết cách tránh tối đa tình trạng suy giảm trí nhớ. Trong trường hợp cần điều trị khi đã có các triệu chứng bệnh thì tốt nhất nên xin tư vấn và thăm khám của bác sĩ có chuyên môn để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Facebook Comments
Posted in Sa sút trí tuệ.