Xử lý cấp cứu tình trạng tai biến mạch máu não liệt nửa người

Tai biến mạch máu não liệt nửa người là biến chứng nguy hiểm sau cơn tai biến. Nếu được chẩn đoán bị các bệnh liên quan đến nguy cơ tai biến, bệnh nhân và người thân nên dự phòng cho mình những thông tin đặc biệt hữu ích sau đây để kịp thời xử lý cấp cứu hiệu quả nhất khi nguy cơ xảy ra.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Hướng dẫn cách chăm sóc tai biến mạch máu não tốt nhất

Cảnh giác với những cơn tai biến mạch máu não nhẹ

1. Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não vẫn còn được gọi với tên khác là đột quỵ. Đây là tình trạng xảy ra khi việc cấp máu kèm theo oxy lên một phần hoàn toàn bộ não bị ngừng trệ đột ngột. Sự ngưng trệ này lập tức khiến cho các tế bào mất đi nguồn nuôi và cơ thể chết tạm thời rất nguy hiểm.

Đây là bệnh có nguy cơ gây tử vong cao hàng đầu trong số các bệnh lý y khoa, trong đó, nguy cơ tai biến mạch máu não liệt nửa người là một trong những tai biến dễ gặp phải. Di chứng nặng nề hơn có thể khiến người bệnh liệt toàn thân.

Xử lý cấp cứu tình trạng tai biến mạch máu não liệt nửa người

Xử lý cấp cứu tình trạng tai biến mạch máu não liệt nửa người

2. Vì sao tai biến mạch máu não liệt nửa người dễ xảy ra?

Sở dĩ tình trạng bị tai biến liệt nửa người dễ xảy ra bởi đặc trưng bệnh căn của tai biến mạch máu não có liên quan đến nguồn sống của các tế bào não bộ. Cơ bản nhất là oxy và các dưỡng chất.

Tai biến được xác định khi có tình trạng tắc nghẽn mạch máu do xuất hiện các cục máu đông tại chỗ của động mạch não, do xơ vữa động mạch hoặc do bị vỡ mạch máu não. Khi những tình huống này xảy ra, hệ quả chung dẫn tới đó là sự ngừng trệ đột ngột nguồn máu nuôi các tế bào não. Thiếu cấp máu, các tế bào não không thể duy trì được hoạt động bình thường dẫn đến ngưng hoạt động hay còn gọi là chết não. Khi điều này xảy ra, các hoạt động của hệ thần kinh vận động sẽ không thể tiếp tục duy trì, thậm chí bị tổn thương ở tỷ lệ lớn. Đó là hệ quả tất yếu mang tính dây truyền. Đó là lý do giải thích tại sao rất nhiều bệnh nhân sau cơn tai biến đột quỵ thường bị liệt nửa người hoặc toàn thân, hoạt mất đi khả năng cử động bình thường của các bộ phận trên cơ thể.

3. Nhận biết và xử lý cơn tai biến mạch máu não liệt nửa người

Người thân của bệnh nhân có tiền sử bị tai biến hoặc đang mắc các bệnh có nguy cơ đột quỵ cao nên biết cách nhận biết sớm các dấu hiệu của cơn tai biến để xử lý cấp cứu kịp thời.

Nếu nhận thấy các triệu chứng sau thì nhiều khả năng bệnh nhân đang trải qua cơn đột quỵ:

– Bị tê cứng mặt, tay, chân, nửa người

– Đột ngột mất thị lực nhanh chóng

– Đột ngột không cử động và điều khiển được tay chân

– Đột ngột không nói được hoặc không nghe thấy và nghe không hiểu người khác nói gì

– Đột ngột bị đau đầu dữ dội

Nếu ở nữ giới thì khi cơn đột quỵ bắt đầu, người bệnh sẽ bị đau ở mặt hoặc chân, bị nấc, buồn nôn, mệt, tức ngực khó thở đột ngột.

Tất cả các dấu hiệu trên đây đều xuất hiện một cách bất thường, nhanh và bất ngờ đột ngột. Cho nên việc hiểu, nắm bắt đúng dấu hiệu chính là mấu chốt để giúp bệnh nhân xử lý cấp cứu tranh rơi vào tình trạng tai biến mạch máu não liệt nửa người.

4. Điều trị cơn tai biến mạch máu não liệt nửa người như thế nào?

Nếu đã bị liệt nửa người sau cơn tai biến đột quỵ thì hướng điều trị như thế nào có ý nghĩa rất quan trọng. Phương pháp điều trị cụ thể như sau:

4.1 Điều trị phục hồi chức năng:

Điều trị chứng năng cho người bị tai biến liệt nửa người

Điều trị chứng năng cho người bị tai biến liệt nửa người

Tập lấy lại cảm giác là trị liệu trước tiên cần áp dụng cho người bệnh. Sau cơn tai biến, người bệnh sẽ bị mất đi cảm giác của nửa thân người, chân tay đều không cảm nhận và phản ứng với sự vận động. Vì thế, việc làm trước tiên là cần tập cho bệnh nhân phục hồi lại chức năng này.

Các bài tập có thể áp dụng như vận động tay chân ở mức độ nhẹ và nâng dần cường độ theo phản ứng của người bệnh. Khi tập nên duy trì thường xuyên, lặp lại động tác nhiều lần để đạt hiệu quả phục hồi chức năng tốt hơn.

Đặc biệt, bác sĩ trị liệu sẽ áp dụng các bài tập chuyên biệt cho bệnh nhân  theo chuyên khoa để gia tăng hiệu quả tác động phục hồi cảm giác tốt hơn cho bệnh nhân ở phần thân người bị liệt.

4.2 Xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp

Đồ ăn nên được thái nhỏ, xay nhuyễn hoặc chế biến dạng lỏng để dễ tiêu hóa, tránh gây áp lực cho hệ bài tiết trong điều kiện cơ thể cử động bất tiện. Nên tránh các thực phẩm cay nóng, có chất kích thích. Trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày, người bệnh nên chủ động tập tự làm những việc của cá nhân đơn giản như xúc ăn, thay đồ, cầm nắm vật, đánh răng, rửa mặt,…

Kinh nghiệm điều trị cho các trường hợp bị tai biến mạch máu não liệt nửa người của các bác sĩ bệnh viện An Việt cho thấy, tinh thần của bệnh nhân cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Người bệnh và người thân của bệnh nhân cần lạc quan, thoải mái và tin tưởng vào lộ trình điều trị của bác sĩ. Đó là bí quyết quan trọng để đạt được hiệu quả cao sau điều trị.

Facebook Comments
Posted in Tai biến.