Vị trí, vai trò và các bệnh liên quan đến dây thần kinh số 10

Dây thần kinh số 10 gọi tắt là dây thần kinh X, theo y học gọi là dây phế vị. Đây là dây thần kinh chi phối tới toàn bộ hoạt động của các tạng ở cổ, ngực và bụng rất quan trọng. Theo đó, sẽ có không ít vấn đề về sức khỏe xảy ra có liên quan tới dây thần kinh này mà người bệnh nên biết.

1. Dây thần kinh số 10 nằm ở đâu?

Dây thần kinh số 10 là dây hỗn hợp thuộc dây thần kinh thực vật phó giao cảm chính lớn nhất của cơ thể con người. Dây này chạy xuyên suốt trong cơ thể từ cổ tới ngực và bụng. Tiếp đó, dây phân nhánh qua các tạng từ gan, mật, tụy, ruột,… khá phong phú và phức tạp. Cụ thể vị trí của dây thần kinh số 10 như sau:

– Ở ngực, 2 dây thần kinh số 10 nằm ở hai bên thực quản gọi là dây thần kinh X trái và dây thần kinh X phải

– Ở bụng, dây thần kinh X phân nhánh vào dạ dày khoảng 60%, vào gan 10% và các tạng khác như mật, tụy khoảng 30%. Riêng ở dạ dày, do hiện tượng quay của dạ dày nên dây thần kinh X chạy ra trước và sau thực quản phân thành dây X trước và dây X sau.

Đó là sự phân nhánh phức tạp và là thông tin giải đáp cho câu hỏi dây thần kinh số 10 nằm ở đâu.

>>> Tìm hiểu thêm: Dây thần kinh số 8 là gì

2. Vai trò – tác dụng của dây thần kinh số 10

Dây thần kinh số 10 có vai trò như thế nào ?

Dây thần kinh số 10 có vai trò như thế nào ?

Tác dụng của dây thần kinh số 10 là dây phó giao cảm chính lớn nhất trong cơ thể, chi phối trực tiếp đến vận động và cảm giác của các vùng cổ, ngực và bụng.

Vai trò tác dụng của dây thần kinh số 10 cụ thể gắn với các nhánh chính của dây khi dây phân chia đi các tạng trong cơ thể. Cụ thể như sau:

– Nhánh gan: Nhánh này đi từ tâm vị đến rốn gan với tác dụng chi phối hoạt động của phần cuối hang vị, tá tràng và môn vị

– Nhánh tâm phình vị trước: Nhánh ở phần thực quản bụng hoạt động và chịu trách nhiệm ở vùng này

– Nhánh thần kinh chính trước Latarjet: Nhánh tách ra từ phần cuối của dây thần kinh X trước

– Nhánh tạng: Nhánh này kết hợp với liềm động mạch vành và nhánh sau của Latarjet tạo nên tam giác Jackson

– Nhánh thần kinh chính sau: Nhánh này nằm ở đoạn cuối của dây thần kinh X sau ở bụng

– Nhánh Grassi: Nhánh được tách từ dây thần kinh X sau.

Do đó, tác dụng của dây thần kinh số 10 chính là sợi dây nối vận động và cảm giác chính xuyên suốt của nhiều bộ phận trong cơ thể, trực tiếp là của thực quản, gan, mật, tụy, dạ dày,…

3. Các bệnh liên quan đến rối loạn dây thần kinh số 10

Do chạy xuyên suốt qua nhiều bộ phận và cơ quan trong cơ thể từ cổ, ngực tới bụng nên tất cả những vấn đề xảy ra với dây thần kinh X đều có thể ảnh hưởng đến các bộ phận mà nó đi qua và điều phối.

Những vấn đề có thể gặp như:

– Rối loạn dây thần kinh số 10:

Bệnh dẫn đến các rối loạn hoạt động của các tạng mà dây phân nhánh đi qua

– Đau viêm dây thần kinh số 10:

Là di chứng của các phẫu thuật diễn ra ở ngực, cổ hoặc từ các khối u trung thất.

Những vấn đề xảy ra ở dây thần kinh số 10 có thể dẫn tới một loạt triệu chứng và bệnh lý phức tạp cho người bệnh. Chẳng hạn như viêm loét dạ dày, tá tràng và các triệu chứng như sặc nước nước, nghẹn khi ăn, thanh quản bị đau và khản giọng,…

4. Địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh rối loạn, viêm dây thần kinh số 10 hiệu quả

Bệnh viện An Việt sở máy móc và trang thiết bị hiện đại

Bệnh viện An Việt sở máy móc và trang thiết bị hiện đại

Điều trị các vấn đề đau, viêm và rối loạn dây thần kinh số 10 cũng như các triệu chứng bệnh lý liên quan xảy ra ở các bộ phận chịu sự chi phối của dây thần kinh số 10, người bệnh cần được thăm khám kỹ lưỡng và điều trị hiệu quả tại địa chỉ uy tín.

Việc chẩn đoán cũng như điều trị các bệnh lý liên quan đến điều trị rối loạn dây thần kinh số 10 cần đến máy móc, thiết bị, bác sỹ giỏi cũng như cơ sở vật chất ở mức tốt và hiện đại. Đó là lý do mà Bệnh viện đa khoa An Việt là lựa chọn đáng tin cậy cho bạn. Bệnh viện có hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, tân tiến, có thể giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân, tình trạng bệnh. Bác sỹ giỏi và chuyên khoa sâu về thần kinh của An Việt đã có nhiều năm kinh nghiệm điều trị sẽ đưa ra cho bệnh nhân được phác đồ điều trị phù hợp, cho hiệu quả cao. Nếu cần tư vấn, bạn có thể liên hệ tới bệnh viện để được tư vấn cặn kẽ hơn.

TÌM HIỂU THÊM

Xét nghiệm miễn phí Men gan tiểu đường tại An Việt

Phẫu thuật nội soi ổ bụng ở bệnh viện An Việt

Facebook Comments
Posted in Khoa Thần Kinh.