Phát hiện sớm triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn phải chính xác nhất

Bởi những tác động tiêu cực của bệnh đau dây thần kinh liên sườn tới nhiều bộ phận cùng lúc nên việc nắm bắt được các triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn phải có ý nghĩa rất quan trọng. 4 dấu hiệu nhận biết sau đây sẽ là căn cứ chính xác cho bạn sớm phát hiện được bệnh lý này.

Tham khảo thêm:

NGUYÊN NHÂN ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN KHÔNG THỂ LƠ LÀ

GIẢI ĐÁP CHÍNH XÁC BỆNH ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Phát hiện sớm triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn phải chính xác nhất

Phát hiện sớm triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn phải chính xác nhất

1. Đau dây thần kinh liên sườn triệu chứng

Đau dây thần kinh liên sườn phải là bệnh lý đau hệ thần kinh gian sườn nằm ở bờ dưới của môi xương sườn.

Đây là hội chứng bệnh lý phổ biến, khởi phát do nhiều nguyên nhân. Cơ chế sinh ra bệnh lý này là bởi dây thần kinh liên sườn và mạch máu sau khi tách khỏi rễ chung đã tạo thành bó mạch – thần kinh gian sườn ở bờ dưới của ương sườn. Khi đó, nếu bị đau dây thần kinh liên sườn sẽ đồng thời gây ra cơn đau ở các bộ phận nằm suốt dọc sườn cơ thể từ tủy sống, cột sống tới xương sườn và thành ngực.

2. Các triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn phải chính xác

Triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn phải hay trái đều có đặc trưng và dễ dàng nhận biết nhất chính là cơn đau ở bên sườn phải và các bộ phận liên quan từ thành ngực, cột sống, xương sườn, tủy sống.

Theo đó, người bệnh sẽ nhận thấy dấu hiệu rõ nhất là cơn đau ở một bên sườn phải hoặc sườn trái. Cảm giác đau kéo từ phần trước ngực ở xương ức lan lên mạn sườn, vòng ra phía sau cột sống. Nếu bạn ấn nhẹ vào các vị trí này sẽ thấy cảm giác đau tăng lên và thấy căng tức hơn.

Triệu chứng này sẽ bùng phát khi người bệnh bị nhiễm khuẩn (cúm, lao, thấp khớp), bị các bệnh lý bên trong (như tim, gan, phổi, màng phổi), bị các tổn thương ở đốt sống lưng (ung thư nguyên phát hoặc di căn, thoái hóa).

Ở một số trường hợp sẽ bị đau khi bị zona liên sườn tấn công vào dây thần kinh với các biểu hiện như phát ban, mụn nước và ban da từ cột sống tới xương ức.

Đau dây thần kinh liên sườn có triệu chứng thường có thể không đồng nhất với nhiều người. Mỗi người có thể gặp phải cơn đau ở các vị trí khác nhau và có mức độ khác nhau. Vì thế, bạn nên tự lắng nghe cơ thể mình và phán đoán được những triệu chứng riêng của bản thân để biết mức độ của bệnh, hoặc biết khi nào nên thăm khám để chẩn đoán đúng bệnh.

3. Cách khắc phục triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn phải hiệu quả

Để điều trị các triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn phải, người bệnh cần trải qua đầy đủ các xét nghiệm và chỉ định thăm khám tổng hợp như: Chụp X-Quang thường quy, chụp MRI cộng hưởng từ, xét nghiệm máu, nước tiểu toàn phần, xét nghiệm sinh hóa,…

Điều trị đau dây thần kinh liên sườn phải

Đau dây thần kinh liên sườn triệu chứng gì?

Sau khi thực hiện đầy đủ các chỉ định này bác sỹ mới có đầy đủ cơ sở để đưa ra các chẩn đoán và hướng điều trị phù hợp nhất.

Điều trị đau dây thần kinh liên sườn phải bằng cách dùng thuốc

Giải pháp điều trị cơ bản có thể sử dụng cơ bản chỉ là dùng thuốc, bao gồm các loại sau:

– Dùng thuốc giảm đau tức thì thông dụng như paracetamol, diclofenac

– Thuốc điều trị đau thần kinh nhóm gabapentin

– Nếu bệnh nhân đau nhiều và có hiện tượng co rút vùng sườn sẽ cần tới thuốc giãn cơ vân như myonal, mydocalm

– Bổ sung vitamin nhóm B như B1, B6, B12. Đây là các vitamin quan trọng đóng vai trò trong việc chuyển hóa của tế bào nói chung, đặc biệt là tế bào thần kinh và bao myelin. Thuốc này chỉ nên dùng theo đơn chỉ định của bác sỹ, không tự ý dùng và lạm dụng thuốc.

Như vậy, không quá khó khăn đề bạn phát hiện và nhận biết được các triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn phải. Nhưng việc thăm khám vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc khẳng định chính xác bệnh lý để có hướng điều trị phù hợp nhất.

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.