Top 3 bài tập cho người đau dây thần kinh tọa

Các bác sỹ chuyên khoa điều trị đau dây thần kinh tọa cho biết đối với bệnh lý đau dây thần kinh tọa, các phương pháp vật lý trị liệu luôn mang tính chất hỗ trợ phục hồi rất tốt. Trong đó, các bài tập cho người đau dây thần kinh tọa có ý nghĩa quan trọng và cách tập lai tương đối đơn giản nhưng cho hiệu quả cao.

1. Tại sao bài tập cho người đau dây thần kinh toạ có thể đem lại hiệu quả?

luyen-tap-chua-dau-than-kinh-toa

Các bài tập chữa đau thần kinh tọa liệu có mang lại hiệu quả không ?

Khi bị đau dây thần kinh tọa, phần dưới cơ thể của người bệnh thường trở nên cứng, đơ và kém linh hoạt, nặng hơn có thể bị liệt và teo cơ do không thể hoạt động bình thường. Do đó, khối cơ xung quanh dây thần kinh tọa và đặc biệt là ở vùng hông, hai chân mất đi sự dẻo dai, khỏe mạnh và linh hoạt.

Đó chính là vấn đề mà người bị đau dây thần kinh tọa phải đổi mặt vì ảnh hưởng trực tiếp đến vận động.

Tuy nhiên, nếu như trước và trong khi điều trị đau dây thần kinh tọa, người bệnh biết cách áp dụng các bài tập cho người đau dây thần kinh tọa một cách hợp lý, bài bản và nhẹ nhàng, bệnh có thể thuyên giảm đáng kể.

Các bác sỹ vật lý trị liệu cũng cho biết, áp dụng những bài tập này một cách phù hợp người bệnh có thể tránh được nguy cơ bị liệt do đau dây thần kinh tọa gây ra.

Cho nên, người bệnh hoàn toàn có thể kỳ vọng vào các bài tập chữa đau dây thần kinh tọa.

2. Hướng dẫn 3 bài tập cho người đau dây thần kinh tọa đơn giản nhưng hiệu quả cao

Một điều bất ngờ là các bài tập cho người đau dây thần kinh tọa không những có thể hỗ trợ tốt cho việc phục hồi vận động, duy trì sự linh hoạt của cơ và chân mà còn có thể đem đến tác dụng giảm đau rất tốt cho người bệnh. Sau đây là 3 bài tập người bệnh có thể áp dụng:

* Bài tập cho cơ đùi sau:

Bài tập tác động vào cơ đùi sau, là phần dễ bị cứng nhất khi bị đau dây thần kinh tọa. Do đó, bài tập này có mục đích kéo dãn phần cơ đùi này để giảm tải trình trạng cứng ngắc của đùi, giúp chân đi lại dễ dàng hơn.

– Cách tập:

Đầu tiên, bạn đứng thẳng, một chân bạn đặt lên một vật cố định. Có thể tận dụng các bậc cầu thang trong nhà để thay thế cho vật cố định. Cả hai chân đều duỗi thẳng tự nhiên, thư giãn.

Bạn từ từ ngả người về trước thật nhẹ nhàng tùy theo cảm giác đau của bạn cảm nhận được ở vùng hông và chân trong khi thực hiện, lưng giữ thẳng. Chú ý thực hiện thật chậm, không đột ngột, gấp gáp tránh gây ra những cơn đau bất ngờ không tốt cho cơ thể. Hãy giữ tư thế đó trong khoảng 30 giây, hít thở dâu và đều đặn.

Đổi chân để thực hiện đều hai bên và mỗi bên lặp lại 2 hoặc 3 lần để đạt được hiệu quả cao nhất.

* Bài tập cho vùng thắt lưng:

Vùng hông và thắt lưng của người bị đau dây thần kinh tọa thường rất cứng và khó xoay trái – phải. Bài tập này sẽ giúp người bệnh cải thiện đáng kể tình trạng này.

bai-tap-the-duc-cho-nguoi-dau-than-kinh-toa

Bài tập cho vùng thắt lưng chữa đau thần kinh tọa

– Cách thực hiện:

Bạn nằm trên thảm hoặc chiếu, lưng áp thẳng xuống mặt đất, kê cao đầu bằng gối thấp hoặc bằng một quyển sách nhỏ. Thu chân, cong đầu gối lên, bàn chân áp sát mặt đất, đùi và bắp chân tạo với mặt đất thành tam giác cân. Hai bàn chân cách nhau bằng độ rộng của phần mông. Giữ cho cơ thể thoải mái và thả lỏng, cằm gập nhẹ về phía ngực.

Tiếp theo, bạn kéo một đầu gối dần lên phía ngực, hãy nhẹ nhàng kéo cao nhất tới mức có thể, không cố sức và chỉ làm đến mức có thể. Giữ tư thế trong khoảng 30 giây, giữ hơi thở sâu và đều đặn. Sau đó đổi chân để thực hiện theo tần suất 3 lần / mỗi bên.

* Bài tập cho cơ hình quả lê:

Cơ quả lê hay còn gọi là cơ tháp là búi cơ nằm bao ở vùng chậu quanh điểm xuất phát của dây thần kinh tọa. Bài tập kéo giãn cơ tháp giúp cải thiện sự linh hoạt cho vùng hông chậu rất hiệu quả.

– Cách thực hiện:

Hãy nằm thẳng lưng trên sàn, kê gối dưới đầu, cong chân tương tự như bài tập hông chậu phía trên. Hai chân cong, bàn chân áp sát mặt đất, mở rộng bằng độ rộng của mông.

Tiếp đó, bạn từ từ nâng chân trái vắt qua đầu gối chân phải, sao cho mắt cá chân trái chạm qua đầu gối chân phải.

Hai tay ôm qua đùi chân phải, đan vào nhau để tạo điểm tựa. Bạn từ từ lấy đà nâng người lên cao tới mức có thể nhất. Cố gắng giữ hông thẳng sát trên sàn, không di động hoặc cong lên khi kéo người, mông căng. Khi kéo người đưa lên cao nhất có thể thì giữ khoảng 30 giây, thở sâu.

Đổi bên chân để thực hiện và lặp lại khoảng 2 – 3 lần tùy theo sức bạn có thể duy trì. Tuy nhiên, không nên lặp lại nhiều lần và gắng sức quá đối với bài tập cho người đau dây thần kinh tọa này bởi có thể bị phản tác dụng.

Posted in Đau dây thần kinh.