Tiết lộ những loại thuốc chữa bệnh alzheimer hiệu quả nhất

Alzheimer – một trong những nỗi sợ của bất cứ bệnh nhân nào mắc phải. Đó cũng là một trong những căn bệnh ám ảnh nhất, đáng sợ nhất và trăn trở nhất của các bác sĩ hàng đầu và thần kinh học. Bởi cho đến nay, việc điều trị bệnh vẫn còn gặp muôn vàn thử thách, khó khăn, đặc biệt trong việc tìm ra được loại thuốc chữa bệnh alzheimer cho hiệu quả khả quan như mong muốn.

Tham khảo thêm:

+ Nên chữa bệnh alzheimer ở đâu

+ Tìm hiểu về bệnh alzheimer ở người cao tuổi

Hướng điều trị hiệu quả của bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

1. Alzheimer là bệnh gì, nguyên nhân nào gây ra bệnh lý này?

Alzheimer là tình trạng thoái hóa của não bộ làm mất đi chức năng ghi nhớ và nhiều chức năng thần  kinh khác mà gần nhưng không thể phục hồi được một cách khả quan.

Alzheimer vẫn được nhiều gọi với tên là bệnh người già để mặc định đó là bệnh của người lớn tuổi. Thế nhưng đây lại là quan niệm sai lầm bởi alzheimer vốn là một bệnh lý y học tương tự như nhiều bệnh lý khác. Bệnh có thể được phát hiện ở những người trẻ tuổi, thậm chí chưa đến 30 tuổi, nhưng các triệu chứng đặc trưng của bệnh thường tiềm ẩn cho tới khi người bệnh nhiều tuổi mới phát bệnh. Điều này khiến chúng ta nghĩ rằng đó là bệnh người già và đánh đồng nó với bệnh đãng trí đặc trưng của người cao tuổi.

Bệnh có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nhưng cụ thể là nguyên nhân gì thì ngay cả các nhà khoa học và các bác sĩ thần kinh cũng chưa thể đưa ra bất cứ khẳng định nào chắc chắn. Đến giờ, nguyên nhân gây bệnh vẫn chỉ là trên các giả thuyết. Tuy nhiên, gần đây, cơ chế dẫn tới bệnh thường được nhắc đến nhiều hơn đó là do sự bất thưởng của các kết dính các phân tử protein tạo nên những mảng lộn xộn kỳ lạ trong não bộ của người mắc bệnh alzheimer. Sở dĩ xuất hiện các mảng lộn xộn này là bởi sự rối loạn trong kết hợp các oligomers (vốn là các protein dư thừa) hình thành nên các khối tiêu diệt các tế bào thần kinh khỏe mạnh.

Đó là cơ chế bất thường nảy sinh trong não bộ của một số người và chưa thể phát hiện chính xác nguyên nhân gây ra là do đâu. Chính điều này là lý do của việc tới thời điểm hiện tại các bác sĩ vẫn chưa thể tìm ra một giải pháp nào tối ưu nhất cho điều trị bệnh alzheimer, đặc biệt là trong việc tìm ra loại thuốc gì chữa bệnh alzheimer hiệu quả.

Tuy nhiên, gần đây, đã có một số thông tin được công bố và là tin vui cho những bệnh nhân alzheimer. Đó là thông tin được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, nhà nghiên cứu Cambridge Michele Vendruscolo đã tiết lộ rằng: “Chúng tôi lần đầu tiên đã tìm ra cách để tiếp cận căn nguyên của căn bệnh và hy vọng rằng sẽ có thể bào chế ra các loại thuốc mới.” Và những loại thuốc này kỳ vọng tới năm 2020 có thể được đem ra thử nghiệm và có thể được chứng nhận thông qua bởi các tổ chức kiểm duyệt y tế thế giới.

2. Loại thuốc chữa bệnh alzheimer nào cho hiệu quả cao?

Như đã thông tin, việc có thể tìm loại chữa bệnh alzheimer vẫn chưa hoàn toàn “ngã ngũ”. Do đó, việc điều trị cho bệnh nhân hiện tại cơ bản vẫn phải trông cậy vào các loại thuốc tăng cường chức năng cho hệ thần kinh và tạo ra hiệu quả kiểm soát nhận thức hành vi cho bệnh nhân là chủ yếu. Theo đó, phác đồ dùng thuốc thường được chỉ định theo các hướng như sau phụ thuộc vào các triệu chứng riêng của từng bệnh nhân và mức độ cụ thể của chúng.

2.1 Thuốc điều trị các triệu chứng liên quan tới nhận thức:

Với những người bệnh gặp các triệu chứng liên quan đến trí nhớ, khả năng nhận biết, ngôn ngữ, óc phán đoán và các quá trình tư duy khác, Hiệp hội FDA (Hoa Kỳ) đã phê chuẩn lưu hành hai loại thuốc dành cho bệnh nhân alzheimer gồm:

Tiết lộ những loại thuốc chữa bệnh alzheimer hiệu quả nhất

Tiết lộ những loại thuốc chữa bệnh alzheimer hiệu quả nhất

– Chất ức chế Cholinesterase:

Đây là chất giúp ngăn ngừa sự giảm của hàm lượng acetylcholine – một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cho quá trình ghi nhớ và học hỏi của bệnh nhân. Thuốc sẽ giữ cho hàm lượng acetylcholine luôn ở mức cao để giúp cho việc truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh ở bệnh nhân alzheimer được đảm bảo thông suốt.

Các chất ức chế Cholinesterase thường được kê trong đơn thuốc của bệnh nhân alzheimer gồm: Galantamine và Rivastigmine được cấp phép dùng điều trị trong giai đoạn nhẹ và vừa, Donepezil được cấp phép dùng điều trị cho tất cả các giai đoạn.

– Thuốc Memantine:

Thuốc cho tác dụng điều hòa hoạt động của glutamate – một chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến quá trình ghi nhớ và học hỏi. Thuốc này được cấp phép điều trị cho bệnh nhân trong giai đoạn vừa và nặng.

2.2  Thuốc điều trị các triệu chứng liên quan đến hành vi:

Với bệnh nhân có các triệu chứng liên quan đến rối loạn hoặc mất kiểm soát về hành vi, khi điều trị thường được chỉ định một số loại thuốc an thần nhẹ để bệnh nhân có thể nghỉ ngơi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp điều trị không cần dùng tới thuốc thay vào đó là hướng dẫn, định hướng cho người bệnh một cách tích cực, đôi khi sẽ cần phải thay đổi môi trường sống của người bệnh và chăm sóc tích cực hơn cho bệnh nhân. Cơ bản, người chăm sóc bệnh nhân alzheimer cần phải kiên trì và thấu hiểu với căn bệnh của người thân đang mắc phải. Bệnh nhân là người phải chịu đựng các triệu chứng nhưng những người chăm sóc mới là người mệt mỏi và gánh nhiều gánh nặng hơn cả.

3. Những lưu ý khi dùng các loại thuốc chữa bệnh alzheimer

Việc dùng thuốc chữa bệnh alzheimer cần hết sức thận trọng. Tốt nhất chỉ nên dùng thuốc đã được công bố hợp pháp có thể sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân alzheimer do các tổ chức y tế chứng nhận. Hoặc ít nhất, tất cả các loại thuốc bạn uống cần theo đơn chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trực tiếp điều trị cho bạn. Khi uống tất cả các loại thuốc, chỉ nên uống đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định, nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra nên báo cho bác sĩ. Trường hợp cần thay đổi thuốc hoặc ngưng thuốc cũng nên xin ý kiến tư vấn của bác sĩ để có quyết định chính xác nhất.

Nguồn: Khoa thần kinh – Bệnh viện An Việt

Facebook Comments
Posted in Sa sút trí tuệ.