Những bài thuốc đông y trị bệnh đau nửa đầu cực HIỆU QUẢ

Trong cuộc sống hiện đại, bệnh đau nửa đầu ngày càng phổ biến và dần có xu hướng trẻ hóa do áp lực cuộc sống ngày càng nặng nề. Với nhiều ưu điểm lành tính, chữa trị từ căn nguyên bệnh, thuốc đông y chữa bệnh đau nửa đầu đang được nhiều người sử dụng rộng rãi. Những bài thuốc này hữu hiệu trong việc cắt các cơn đau đầu, giảm triệu chứng đau nhức và điều trị về lâu dài.

1. Thuốc đông y chữa bệnh đau nửa đầu thể can phong

Đau nửa đầu đông y thể can phong có những biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, ù tai, miệng khô đắng, đau nửa đầu buồn nôn, đầu lưỡi đỏ, dễ cáu gắt. Người bệnh có thể lựa chọn một trong số những bài thuốc đông y chữa bệnh đau nửa đầu sau:

thuốc đông y chữa trị bệnh đau nửa đầu

Thuốc đông y trị đau nửa đầu hiệu quả (ảnh minh họa)

Bài thuốc Lục vị hoàn gia giảm: Sắc uống các nguyên liệu: thục địa 16g, sơn thù 8g, hoài sơn 12g; phục linh, trạch tả, đơn bì, bạch thược, đương quy, cúc hoa mỗi vị 8g; long cốt 12g; mẫu lệ 12g; câu kỷ tử 12g.

Bài thuốc Thiên ma câu đằng ẩm: Sắc uống các nguyên liệu gồm thiên ma 12g, câu đằng 16g, phục linh 12g, tang ký sinh 16g, dạ giao đằng 12g, hoàng cầm 12g, chi tử 8g, thạch quyết minh 20g.

>> Tham khảo: Những món ăn chữa trị bệnh đau nửa đầu hiệu quả

2. Thuốc đông y chữa bệnh đau nửa đầu thể huyết hư

Biểu hiện của thể huyết hư của đau nửa đầu trong đông y được miêu tả là sắc mặt xanh, hồi hộp, mất ngủ, mệt mỏi, kén ăn, hay quên, hoa mắt chóng mặt. Những bài thuốc dưới đây là cách chữa đau nửa đầu bằng đông y hiệu quả, được lưu truyền từ lâu đời.

Bài thuốc Tứ vật thang gia giảm: thục địa 12g, bạch thược 12g, xuyên khung 8g, đương quy 12g, tang ký sinh 16g, kỷ tử 12g, long nhãn 12g, hà thủ ô 16g, a giao 8g, ngưu tất 12g.

trị đau nửa đầu bằng đông y

Trị đau nửa đầu thể huyết hư bằng đông y (ảnh minh họa)

Bài thuốc Bát trân thang gia giảm : thục địa 12g, xuyên khung 8g, đương quy 8g, bạch truật 12g, phục linh 8g, cam thảo 4g, bạch thược 12g, địa long 12g, đẳng sâm 16g, thạch quyết minh 20g, tang ký sinh 16g, mẫu lệ sống 16g.

3. Đông y trị đau nửa đầu thể hàn thấp

Đông y trị đau nửa đầu thể hàn thấp còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Với người bệnh có các biểu hiện đắng miệng, lưỡi khô, tiểu vàng, đại tiện táo thì sử dụng bài thuốc Nhị trần thang gia giảm: trần bì 8g, bán hạ chế 8g, phục linh 8g, cam thảo 4g, trúc nhự 8g, chỉ thực 12g, bạch thược 12g, địa long 8g, thạch xương bồ 8g.

Khi xuất hiện thêm các triệu chứng rêu lưỡi trắng dính, đại tiện lỏng, không khát thì thêm đẳng sâm 16g, bạch truật 12g, trạch tả 8g.

>> Tham khảo: Bệnh đau nửa đầu uống thuốc gì nhanh khỏi?

4. Thuốc dân gian chữa bệnh đau nửa đầu

Bên cạnh những bài thuốc đông y chữa đau nửa đầu, thì trong dân gian cũng có những vị thuốc đơn giản, dễ tìm, dễ chế biến mà hiệu quả đem lại cũng không kém.

đau nửa đầu theo đông y

Lá ngải cứu chữa bệnh đau nửa đầu

Một trong những cách trị đau nửa đầu bằng đông y được nhiều người tin dùng rộng rãi nhất chính là bài thuốc từ ngải cứu.

Ngải cứu có tính ấm, vị đắng và cay. Trong ngải cứu có thành phần tinh dầu Cineol và Athuyon đặc biệt hữu hiệu trong kháng viêm, kháng khuẩn, đẩy lùi các cơn đau nhức nửa đầu nhanh chóng.

Bài thuốc đông y chữa bệnh đau nửa đầu từ lá ngải cứu được chế biến như sau:

Sử dụng 100gr lá ngải cứu, 100gr lá tía tô, 100gr lá tần dầy, 50gr lá sả. Sửa rạch rồi đun sôi với 1 lít nước cho đến khi cạn còn một nửa. Chắt phần nước và uống trong vòng 3 đến 5 ngày.

Bên cạnh đó, đau nửa đầu theo đông y để trị được tận gốc phải kết hợp sử dụng các bài thuốc đông y cùng với day bấm các huyệt đạo. Người bệnh nên day bấm huyệt lao cung và huyệt thiên lịch giúp thanh nhiệt lục phủ ngũ tạng, thanh tâm hỏa, định tâm, an thần, thông mạch lạc, hỗ trợ điều trị đau nhức đầu, đau nửa đầu hiệu quả.

Mặc dù có rất nhiều người tin dùng và ưa chuộng sử dụng các bài thuốc đông y chữa bệnh đau nửa đầu vì ưu điểm lành tính, điều trị từ sâu trong căn nguyên cơn bệnh. Thế nhưng việc áp dụng những bài thuốc này còn tùy thuộc cơ địa và phải kiên trì trong thời gian dài mới có hiệu quả. Khi gặp những triệu chứng đau nửa đầu, bạn đọc nên đến bệnh viện để được thăm khám và tư vấn điều trị thích hợp.

Với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, bệnh viện An Việt luôn là điểm đến uy tín cho mọi bệnh nhân. Mọi câu hỏi về thuốc đông y chữa bệnh bệnh đau nửa đầu nói riêng và các bệnh khác nói chung, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua trang khoathankinh.com hoặc qua hotline 1900 2838 để được giải đáp tận tình nhất!

Posted in Đau đầu.