Tất tần tật về bệnh động kinh: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, hệ quả

Bệnh động kinh xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào và có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Thông tin đầy đủ nhất về bệnh lý này sẽ được cung cấp tới bạn trong bài viết sau đây.

1. Khái niệm về bệnh động kinh

Động kinh là bệnh rối loạn các tín hiệu điện trong não, gây ra các cơn cơ giật lặp đi lặp lại.

Động kinh chỉ được xác định là bệnh khi cơn co giật vô cớ chính thức lặp lại ít nhất là 2 lần. Trường hợp chỉ dấu hiệu co giật đơn độc thì chưa thể khẳng định là bệnh động kinh và lấy đó làm cơ sở để chẩn đoán và điều trị bệnh động kinh.

Khái niệm về bệnh động kinh

Khái niệm về bệnh động kinh

Ngay trong trường hợp động kinh nhẹ cũng cần xem xét điều trị để tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm trong đời sống hàng ngày. Khi đó, bạn mới cần quan tâm đến việc bệnh động kinh là gì?

2. Nguyên nhân gây nên bệnh động kinh

Có một thực tế là trong số khoảng 50% người bị mắc bệnh động kinh không thể truy được nguyên nhân. Những trường hợp còn lại có thể do các nguyên nhân sau đây:

Bệnh động kinh do di truyền

Bệnh động kinh do di truyền

– Do di truyền:

Một số loại động kinh được phân loại do di truyền trong gia đình từ gene gây ra

– Do chấn thương đầu:

Người bị tai nạn xe gặp chấn thương ở đầu có thể gây ra động kinh về sau.

– Do rối loạn y tế:

Những biến chứng sau điều trị y tế cho các bệnh lý như đột quỵ, đau tim khiến não tổn hại cũng có nguy cơ dẫn tới bệnh động kinh.

– Do bị thương trước khi được sinh ra:

Khi còn là thai nhi trong bụng mẹ có thể bị tổn thương não do nhiễm trùng hoặc thiếu dinh dưỡng dẫn đến nghèo nàn khí oxy gây ra các di chứng ở não bộ gây nên bệnh động kinh sau khi được sinh ra

– Do rối loạn trong quá trình phát triển:

Các chứng bệnh khác bất thường trong quá trình phát triển nư bệnh tự kỳ, Down cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh động kinh.

– Do một số bệnh lý khác như viêm màng não, AIDS, viêm não do virus, thần kinh,…

3. Các triệu chứng của bệnh động kinh

Người bị bệnh động kinh rất dễ nhận biết, phổ biến nhất chính là tình trạng mất nhận thức hoặc rối loạn nhận thức và hành vi. Điều này gây nên sự mất kiểm soát trong hành vi cũng như cử động của người bệnh. Các triệu chứng này xuất hiện thành cơn và có thể tự dứt nhưng đôi khi cần can thiệp y tế mới kiểm soát được người bệnh.

Điều này khiến cho người bệnh gần như không thể ở một mình và luôn cần người thân phải canh chừng, theo dõi và hỗ trợ khi lên cơn động kinh.

4. Các biến chứng của bệnh động kinh

Bệnh động kinh có thể gây ra khá nhiều biến chứng và hệ quả cho bản thân người bệnh cũng như cho những người xung quanh, đặc biệt là gia đình của người bệnh. Những biến chứng có thể kể đến như sau:

– Gây ra những tình huống nguy hiểm cho bệnh nhân và người thân

– Bệnh nhân bị ngã mạnh, có thể đập đầu xuống đất dẫn tới tổn thương hoặc ảnh hưởng tới xương gây gãy xương.

– Nếu đang bơi hoặc tắm bồn lên cơn động kinh có thể gây chết đuối tức thì vì người bệnh mất kiểm soát không thể tự vượt qua cơn động kinh khi đang ở trong nước

– Bị các tai nạn xe do cơn động kinh khiến người bệnh mất ý thức nên bất ngờ mất khả năng tự điều khiển xe dẫn tới tai nạn bất ngờ.

– Gây nguy hiểm và biến chứng mang thai cho thai phụ. Người bệnh động kinh đang mang thai cần đặc biệt cẩn trọng để tránh lên cơn gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

– Tổn thương não vĩnh viễn ở những người bệnh có biểu hiện tái diễn động kinh nhiều lần là rất cao.

Những biến chứng kể trên càng đặc biệt nguy hiểm ở đối tượng trẻ nhỏ hoặc người không có đủ năng lực hành vi hơn là bệnh động kinh ở người lớn và những người có tự chủ trong hành vi, nhận thức.

5. Điều trị bệnh động kinh hiệu quả

Việc điều trị bệnh động kinh cần trải qua hai giai đoạn kiểm tra – chẩn đoán và điều trị thực thể.

Điều trị bệnh động kinh hiệu quả

Điều trị bệnh động kinh hiệu quả

* Kiểm tra – chẩn đoán:

Trước khi điều trị, người bệnh cần trải qua đầy đủ các chỉ định kiểm tra để xác định tiền căn gây bệnh chính xác nhất, bao gồm:

– Kiểm tra khả năng vận động, hành vi và năng lực trí tuệ,

– Tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc chì thực tế có hay không.

– Điện não tiến hành để ghi lại hoạt động của não để phát hiện xem có thay đổi nào ở mô hình sóng não liên quan tới động kinh hay không

– Chụp CT cắt lớp cũng có thể phát hiện ra những bất thường trong não dẫn tới động kinh

– Chụp cộng hưởng từ MRI để phát hiện các hình ảnh bất thường ở não gây ra các cơn động kinh

Ngoài ra, bác sỹ có thể đề nghị tiến hành các xét nghiệm khác để xem có xảy ra bất thường nào ở não không. Những bài test về trí nhớ, IQ, cách nói năng, phát biểu cũng có thể hỗ trợ tốt cho việc tiên lượng nguyên căn bệnh lý.

* Điều trị:

Có hai liệu pháp điều trị bệnh động kinh cơ bản được bác sỹ chỉ định tùy trường hợp như sau:

– Điều trị bằng thuốc:

Hầu hết bệnh nhân đều có thể được kiểm soát và giảm bớt triệu chứng động kinh bằng việc dùng thuốc. Đó chính là thuốc chống động kinh duy nhất. Thuốc có thể đem lại hiệu quả ngưng thuốc sau một thời gian điều trị và có thể sống một cuộc sống bình thường mà không có động kinh.

Thuốc chống động kinh là thuốc biệt dược không thể tùy tiện sử dụng mà do bác sỹ cân nhắc chỉ định. Ban đầu thuốc được chỉ định ở liều lượng khá thấp sau đó mới tăng liều nếu nhận thấy chưa đạt được tác dụng kiểm soát tốt động kinh.

Thuốc chống động kinh có thể gây ra một số tác dụng phụ nên cần thận trọng theo dõi khi người bệnh dùng thuốc để báo lại cho bác sỹ biết và điều chỉnh thuốc. Đặc biệt, cần kiểm soát người bệnh uống thuốc đúng liều, đúng giờ, không tự ý ngưng thuốc hoặc đổi thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ điều trị.

– Phẫu thuật điều trị bệnh động kinh.

Nếu qua kiểm tra nhận thấy động kinh có liên quan tới một phần nhỏ não mà các biện pháp dùng thuốc và chức năng không thể tác động hoặc gỡ bỏ được. Khi đó, bác sỹ có thể đề nghị phẫu thuật tạo ra các vết cắt trong não để ngăn chặn cơn động kinh.

Sau phẫu thuật, một số bệnh nhân vẫn cần dùng thuốc bổ sung trong một thời gian nhất định để theo dõi thêm cho tới khi dấu hiệu các cơn động kinh không còn tái phát.

Nếu bạn hoặc người thân đang có các dấu hiệu liên quan tới bệnh động kinh cần được tư vấn điều trị, có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 các bác sỹ của Khoa thần kinh – bệnh viện An Việt sẽ cho bạn lời khuyên và những thông tin hữu ích.

Posted in Rối loạn.