Tại sao lại bị suy giảm trí nhớ những nguyên nhân không tưởng

Suy giảm trí nhớ là một chứng bệnh phổ biến ở người già, tuy nhiên hiện nay nhiều người trẻ cũng mắc chứng bệnh này. Chứng hay quên có thể do sự tổn thương các khu vực của não, nơi quan trọng trong cơ thể con  người để xử lý bộ nhớ. Vậy tại sao lại bị suy giảm trí nhớ? Cùng tìm hiểu các nguyên nhân làm suy giảm trí nhớ để có cách khắc phục sớm nhất.

Tại sao lại bị suy giảm trí nhớ và nhanh quên

Tại sao lại bị suy giảm trí nhớ và nhanh quên

Não bộ là sự lưu trữ thông tin trong hệ thống thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến não bộ là ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể con người.

Tham khảo thêm:

BỆNH SUY GIẢM TRÍ NHỚ VÀ CÁCH CHỮA KHOA HỌC TẠI NHÀ

NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU BỆNH SUY GIẢM TRÍ NHỚ Ở NGƯỜI GIÀ

Nguyên nhân tại sao lại bị suy giảm trí nhớ

  1. Trầm cảm

Những tình huống căng thẳng, áp lực đè nặng lên vai của một người sẽ dẫn đến tình trạng trầm cảm. Ví dụ như căng thẳng do công việc, thiếu gắn kết trong gia đình, …. tạo nên khủng hoảng tinh thần, giảm trí nhớ. Khi đang buồn bực, chán nản, người ta chỉ tập trung vào những cảm xúc tiêu cực nên sẽ rất khó khăn để nhớ những thứ khác. Cảm xúc tiêu cực như sự giận dữ, sợ hãi, lo âu… đều có thể làm người ta mau quên, mất khả năng tập trung.

Căng thẳng quá mức là nguyên nhân vì sao suy giảm trí nhớ

Căng thẳng quá mức là nguyên nhân vì sao suy giảm trí nhớ

2. Lạm dụng chất gây nghiện

Nhắc đến chất gây nghiện chúng ta đã biết nó là thứ không tốt và làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Tại sao lại bị suy giảm trí nhớ, tại sao hiện tượng này có cả những thanh thiếu niên tuổi đôi mươi. Lạm dụng chất gây nghiện có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ vì các chất này ảnh hưởng đến vùng nhớ hippocampus (phần não bộ có chức năng lưu trữ thông tin và hình thành ký ức) và một phần của não đảm nhận chức năng nhận thức. Chất gây nghiện ảnh hưởng nhiều đến trí nhớ

Rượu, bia,ma túy ảnh hưởng tiêu cực lên vùng hippocampus, ngăn cản việc chuyển đổi trí nhớ ngắn hạn sang dài hạn. Nếu uống quá nhiều, nó có thể gây nguy hiểm cho não bộ, làm mất trí nhớ, căng thẳng, trầm cảm và các biến chứng khác về thần kinh.

3. Thiếu ngủ

Ngủ là thời gian để tế bào và mô được phục hồi. Khi không ngủ đủ giấc (thiếu ngủ), những ký ức không thể di chuyển về phía vỏ não trước trán, tình trạng này dẫn đến sự lãng quên và mất trí nhớ ngắn hạn.

Giải đáp tại sao lại bị suy giảm trí nhớ

Giải đáp tại sao lại bị suy giảm trí nhớ

Giấc ngủ vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới khả năng phát triển của não bộ cũng như hệ thần kinh. Để cải thiện trí nhớ và ngăn chặn sự suy giảm nhận thức, người lớn cần ngủ 7-8 giờ mỗi ngày.

4. Thiếu Thiamine (sinh tố B1)

Vitamin B1 là chất dinh dưỡng thiết yếu để tăng cường trí nhớ của mỗi người.  Tại sao lại bị suy giảm trí nhớ khi thiếu thiamine. Vì trong não bộ, lượng vitamin này rất lớn, có tác dụng duy trì sản xuất các dẫn truyền thần kinh, ảnh hưởng tới tâm trạng, trí nhớ và suy nghĩ của mỗi người.

Nếu không cung cấp đủ sinh tố B1 sẽ bị rối loạn thần kinh, dẫn đến mất trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Vì vậy, cần tăng cường bổ sung sinh tố B1 để khắc phục chứng suy giảm trí nhớ.

5.  Chế độ sinh hoạt

Việc thường xuyên ngủ không đúng giấc, thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến trí não và cũng là yếu tố dẫn đến bệnh giảm trí nhớ . Áp lực công việc và cuộc sống là tác nhân ngoại sinh tạo ra các gốc tự do.

Mặt khác, chế độ ăn với nhiều đồ ngọt, thực phẩm chiên xào, đồ hộp chứa chất bảo quản và phụ gia, đường hóa học… gây suy giảm trí nhớ. Việc lười tập thể dục, không tham gia các hoạt động ngoại khóa, ít vận động,… cũng khiến sức khỏe giảm sút và lão hóa nhanh là nguyên nhân giảm trí nhớ.

Để đáp lại câu hỏi tại sao lại bị suy giảm trí nhớ thì bài viết trên đã đưa ra các nguyên nhân gây nên chứng bệnh suy giảm trí nhớ. Khi thấy những dấu hiệu nào nên đến bệnh viện An Việt để thăm khám và điều trị. Bệnh viện An Việt là nơi giúp bạn chữa trị bệnh, luôn đồng hành cùng bạn, bạn có thể để lại thông tin trên website khoathankinh.com hoặc có thể gọi điện đến số hotline 1900 2838 ngay bây giờ nhé.

Posted in Sa sút trí tuệ.