Những nguy hiểm của bệnh teo cơ đùi mà bạn nên biết

Teo cơ đùi hay bệnh teo cơ là một trong những bệnh vô cùng nguy hiểm hiện nay đối với mỗi chúng ta. Đây là một trong những bệnh có biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người bệnh. Do đó, nhận biết những nguy hiểm của bệnh teo cơ đùi mà bạn nên biết sẽ được chúng tôi chia sẻ cụ thể thông qua nội dung  bài viết hữu ích dưới đây.

1. Bệnh teo cơ đùi là gì?

Hiện nay, rất nhiều người bệnh đặt câu hỏi bệnh teo cơ đùi có chữa được không hay bệnh teo cơ có di truyền không thì theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh teo cơ đùi là một chứng bệnh có liên quan đến tình trạng rối loạn gen của cơ thể. Đây là một trong những rối loạn này làm yếu từ từ các cơ dẫn đến bại liệt. Đây có thể là do sự khiếm khuyết thông tin của gen, dẫn đến ngăn cản cơ thể hình thành các protein cần thiết cho sự hình thành và duy trì cơ.

Bệnh teo cơ đùi là gì?

Bệnh teo cơ đùi là gì?

Bệnh teo cơ đùi có nhiều dạng khác nhau, có thể xảy ra khi người bệnh đang còn là trẻ sơ sinh, nhưng cũng có thể xảy ra khi trong độ tuổi thành niên hoặc đã cao tuổi. Theo nhận định, bệnh teo cơ đùi ở người lớn là dạng teo cơ đùi gây ảnh hưởng đến hệ thống cơ của người bệnh với mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Bệnh teo cơ đùi ở người lớn tuổi là một triệu chứng hay gặp trong các bệnh về cơ, tuy nhiên một số bệnh khác cũng có thể gây teo cơ liệt thần kinh vận động ngoại biên, bất động quá lâu,…

2. Nguyên nhân gây bệnh teo cơ đùi

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh teo cơ đặc biệt là bệnh teo cơ ở người già tuy nhiên nguyên nhân gây teo cơ phải kể đến những cụ thể như sau:

Nguyên nhân gây bệnh teo cơ đùi

Nguyên nhân gây bệnh teo cơ đùi

  • Bệnh teo cơ ở người lớn tuổi xảy ra với người ít hoạt động thể lực trong một khoảng thời gian.
  • Tuổi tác
  • Teo cơ do rượu: đau và yếu cơ do sử dụng đồ uống có cồn lượng nhiều trong thời gian dài.
  • Bị bỏng nặng
  • Chấn thương như đứt dây chằng hoặc gãy xương
  • Suy dinh dưỡng
  • Người bị chấn thương cột sống gây tổn thương thần kinh tuỷ sống.
  • Đột quỵ

3. Các triệu chứng dấu hiệu của bệnh teo cơ đùi

Một số người ngay sau khi sinh ra một thời gian ngắn đã có dấu hiệu của bệnh teo cơ, nhưng cũng có nhiều người phát bệnh sau khi đã trải qua giai đoạn phát triển bình thường trong khoảng thời gian dài.

Triệu chứng dấu hiệu của bệnh teo cơ đùi thường được xem xét dựa trên những thể bệnh mà người bệnh mắc phải. Cụ thể như:

Triệu chứng dấu hiệu teo cơ đùi ở trẻ nhỏ:

Các triệu chứng dấu hiệu của bệnh teo cơ đùi xuất hiện trong giai đoạn này thường là trẻ bắt đầu có dấu hiệu hay bị bị sẩy chân, vấp ngã, gặp khó khăn khi đi lại, lên cầu thang, đi lắc lư hoặc đi bằng ngón chân. Trẻ gặp khó khăn khi đứng lên hoặc khi đẩy vật gì đó. Trẻ bị teo cơ cũng thường có những triệu chứng dấu hiệu phình to cơ bắp chân do các mô cơ bị phá huỷ được thay thế bằng mỡ.

Triệu chứng dấu hiệu bệnh teo cơ Duchenne:

Triệu chứng dấu hiệu bệnh teo cơ Duchenne

Triệu chứng dấu hiệu bệnh teo cơ Duchenne

Đây là dạng thường gặp nhất và cũng là dạng nặng nhất của bệnh teo cơ. Các triệu chứng dấu hiệu của bệnh thường bắt đầu xuất hiện khi người bệnh được khoảng 5 tuổi. Có đến 1/3 số lượng trẻ bị teo cơ Duchenne phát triển trí não chậm hoặc không bình thường.

Dấu hiệu đầu tiên là các cơ ở vùng xương chậu bị yếu đi dần dần, người bệnh đi lại khó khăn. Đến năm 12 tuổi hầu như tất cả người bệnh đều phải sử dụng đến xe lăn. Qua thời gian, hệ thống cơ ở những bộ phận khác như vai, lưng, cánh tay và chân cũng yếu đi, ngay cả các cơ hỗ trợ cho hệ hô hấp bị ảnh hưởng khiến người bệnh cần sự hỗ trợ của máy thở.

Triệu chứng dấu hiệu bệnh teo cơ đùi:

Bệnh ít gặp hơn và quá trình phát triển của bệnh cũng chậm hơn. Các triệu chứng dấu hiệu của bệnh khá giống với teo cơ Duchenne nhưng thường bắt đầu khi trẻ được 10 tuổi. Bệnh cũng gây suy yếu cơ ở vùng chậu, sau đó là các cơ lưng và vai. Khác với teo cơ Dunchenne, đa phần người bị teo cơ Becker vẫn có tuổi thọ trung bình cao và có thể sống lâu, không cần dùng xe lăn.

Triệu chứng dấu hiệu bệnh teo cơ Myotonic:

Bệnh còn được biết đến với tên gọi khá là Steinert, dạng này thường gặp ở người lớn, song vẫn có một số trường hợp mắc bệnh khi dưới 20 tuổi. Các triệu chứng dấu hiệu của bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào, chủ yếu là hao mòn cơ, yếu cơ, cơ bị co rút dần theo thời gian, đục nhân mắt và gặp các vấn đề về tim.

Trên đây là những thông tin về bệnh teo cơ và những thắc mắc về bệnh teo cơ có chữa được không? Hy vọng những triệu chứng dấu hiệu nguyên nhân sẽ giúp ích cho bạn trong việc phát hiện và phòng ngừa bệnh.

Hiện nay, Khoa thần kinh – Bệnh viện An Việt là một trong những cơ sở y tế chuyên khám và chữa các bệnh về cơ xương khớp nói chung và bệnh bệnh teo cơ đùi nói riêng bằng phương pháp hiện đại kết hợp với y học Cổ truyền, trong đó có bệnh teo cơ. Bằng nhiều bài thuốc kết hợp với châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu, phòng khám đã giúp nhiều bệnh nhân có thể thoát khỏi những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Posted in Teo cơ.