Các loại bệnh tâm thần hay gặp & những mối nguy hiểm khôn lường

Có khá nhiều những loại bệnh tâm thần được biết đến và công bố cho đến nay. Hiện tại một số nước đã áp dụng phân chia các loại bệnh tâm thần này và những nguy hiểm mà căn bệnh có thể gây ra cho người bệnh và cho xã hội.

Phân chia các loại bệnh tâm thần thường gặp và mức độ ảnh hưởng

Sau đây là 4 loại bệnh tâm thần thường gặp và mức độ ảnh hưởng trực tiếp của bệnh tới người bệnh:

1. Bệnh tâm thần phân liệt

Đây là các rối loạn cơ bản và đặc trưng về tư duy, tri giác và cảm xúc không thích hợp hay cùn mòn, ý thức còn rõ ràng và năng lực trí tuệ thường được duy trì.

cac-loai-benh-tam-than

Những bệnh lý tâm thần ảnh hưởng tới sức khỏe trầm trọng.

Những người mắc bệnh này thường cảm thấy ý nghĩa của mình dường như đã bị người khác biết, ý nghĩa bị vang thành tiếng, có sức mạnh tự nhiên hoặc siêu nhân ảnh hưởng đến ý nghĩa, cảm xúc và hành vi của mình.

Những người ở lứa tuổi từ 18-30 thường mắc bệnh này cao hơn so với nhóm tuổi còn lại.

2. Hoang tưởng

Đây là triệu chứng của rối loạn tư duy trong các bệnh loạn thần. Bệnh này là những ý tưởng, phán đoán sai lầm không phù hợp với thực tế do bệnh tâm thần tạo ra nhưng người bệnh lại cho là chính xác không thể thay đổi được.

Thông thường hoang tưởng thường kéo dài, phát triển thành hệ thống là biến đổi nhân cách sâu sắc.

3. Trầm cảm

Đây là bệnh lý thần kinh không còn xa lạ. Hội chứng trầm cảm điển hình gồm 3 thành phần chủ yếu, biểu hiện quá trình ức chế toàn bộ tâm thần.

Đây là nỗi ám ảnh của nhiều người.

Các loại bệnh tâm thần thực sư là nỗi ám ảnh của cả người bệnh và người thân của họ

Hội chứng trầm cảm có thể gặp ở những bệnh tâm thần khác nhau, là hội chứng cần theo dõi chặt chẽ vì có những hành vi nguy hiểm đến tính mạng.

4. Bệnh động kinh

Đây là bệnh mạn tính, do nhiều nguyên nhân khác nhau với đặc trưng là sự lặp đi lặp lại các cơn co giật do sự phóng điện quá mức của các tế bào thần kinh não bộ.

Trên đây là những bệnh tâm thần thường gặp. Như bạn đã thấy, bệnh tâm thần có nhiều loại từ nhẹ đến nặng và được điều trị bằng các phương pháp khác nhau.

Trên đây là các loại bệnh tâm thần thường gặp nhất và có mức độ ảnh hưởng nặng nề nhất tới người bệnh. Hiện vẫn còn khá nhiều bệnh lý về tâm thần khác chưa được liệt kê. Nếu có bất kì triệu chứng nào bất thường của thần kinh thì bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán bệnh và có hướng điều trị thích hợp.

Bệnh viện Đa khoa An Việt
Địa chỉ: Số 1E Trường Chinh, Hà Nội
SĐT: 1900 2838

Chuyên mục: Kiến thức y khoa, Thần kinh Thẻ: .