Nhận biết bệnh alzheimer giai đoạn cuối và cách chăm sóc người bệnh

Bệnh alzheimer giai đoạn cuối là nỗi “kinh hoàng” của không chỉ bệnh nhân mà còn cả với người thân chăm sóc. Liệu rằng bước vào giai đoạn cuối của bệnh Sa sút trí tuệ này thì có thể chữa được không và có nguy hiểm gì không? Tìm hiểu những dấu hiệu bệnh giai đoạn cuối cũng như cách chăm sóc sẽ hữu ích cho bạn khi không may có người nhà mắc phải căn bệnh đáng sợ này.

1. Dấu hiệu của bệnh alzheimer giai đoạn cuối

Bệnh alzheimer là bệnh lý có tiến trình tiến triển tăng nặng từ từ theo thời gian và có các mức độ khác nhau.

.

Dấu hiệu của bệnh alzheimer giai đoạn cuối

Dấu hiệu của bệnh alzheimer giai đoạn cuối

Theo Tiến sĩ y khoa Barry Reisberg thì bệnh alzheimer được chia thành 7 giai đoạn gồm:

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn bình thường.
  • Giai đoạn 2: Trí nhớ suy giảm nhẹ, thường xuyên quên đồ, mất đồ,…
  • Giai đoạn 3: Suy giảm nhận thức nhẹ như không nhớ tên mọi người, làm mất đồ dùng, khó khăn khi sử dụng từ ngữ, giảm hiệu quả làm việc,…
  • Giai đoạn 4: Suy giảm nhận thức mức độ vừa như tính toán tư duy chậm, không nhớ thông tin cá nhân, không thể làm việc độc lập, lên kế hoạch và quản lý tài chính.
  • Giai đoạn 5: Suy giảm nhận thức rõ, thể hiện ở việc không nhớ thông tin cá nhân, nhầm lẫn nơi ở, nghề nghiệp, ngày tháng,… khó khăn khi tư duy, tính toán đơn giản, cần giúp đỡ để lựa chọn quần áo, đồ đạc,…
  • Giai đoạn 6: Suy giảm nhận thức nghiêm trọng, thay đổi tính cách như đa nghi, ảo tưởng, mất hoàn toàn ý thức về những công việc hàng ngày, cần giúp đỡ chọn đồ, vệ sinh, có xu hướng đi vệ sinh không tự chủ, dễ bị đi lạc và lặp đi lặp lại một hành động.
  • Giai đoạn 7: Suy giảm nhận thức vô cùng nghiêm trọng, mất hoàn toàn khả năng nhận thức, không kiểm soát được hành động.

Bệnh alzheimer giai đoạn cuối là giai đoạn đem đến cho không chỉ người bệnh mà cả người chăm sóc rất nhiều khó khăn và vất vả. Do đó, nếu tìm hiểu trước những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh, bạn sẽ biết phải làm gì cho bệnh nhân trong những ngày tháng khó khăn này.

Mặc dù không phải ở bệnh nhân nào bệnh cũng diễn biến theo các giai đoạn nhưng bước sang giai đoạn cuối người bệnh sẽ có những biểu hiện sau đây:

– Người bệnh sẽ mất khả năng phản ứng với môi trường xung quanh,

– Không thể tham gia trò chuyện, mất đi khả năng giao tiếp bình thường

– Người bệnh không còn kiểm soát được các cử động vận động bình thường

2. Bệnh alzheimer giai đoạn cuối có sao không?

Theo những dấu hiệu bệnh alzheimer giai đoạn cuối, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong rất nhiều các sinh hoạt hàng ngày, bao gồm các những sinh hoạt và nhu cầu tối thiểu nhất như ăn uống, thay đồ, đi vệ sinh. Nghiêm trọng tới mức, người bệnh có thể mất đi khả năng nói chuyện, mỉm cười, ngay cả việc đứng lên ngồi xuống, ngẩng đầu cúi đầu cũng không thể tự thực hiện và tự chủ được.

 

Bệnh alzheimer giai đoạn cuối có sao không?

Bệnh alzheimer giai đoạn cuối có sao không?

Không những thế, những phản xạ đã hình thành trong nhiều năm bỗng trở nên bất thường, các cơ bắp cứng dần. Thậm chí, người bệnh không thể nuốt thức ăn, mắc nghẹn ngay cả khi nuốt nước bọt.

Chính vì điều này nên khi bệnh alzheimer giai đoạn cuối, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng rất đáng lo ngại, cần đến sự quan tâm chăm sóc đặc biệt nhẫn nại của người thân và gia đình.

Tham khảo các triệu chứng bệnh khác:

DẤU HIỆU BỆNH MẤT TRÍ NHỚ ALZHEIMER LÀ GÌ? TRIỆU CHỨNG BAN ĐẦU

BỆNH ALZHEIMER Ở NGƯỜI TRẺ TUỔI – TRIỆU CHỨNG & CÁCH ĐIỀU TRỊ

3. Bệnh alzheimer giai đoạn cuối điều trị thế nào?

Khi bệnh đã bước vào giai đoạn cuối, hiệu quả điều trị đã trở nên rất nhỏ và không thể trông chờ nhiều.

Bác sĩ chuyên lão khoa cho biết, ở giai đoạn này hãy nên coi trọng đến việc có thể tạo ra cho người bệnh sự thoải mái, nhẹ nhàng và dễ chịu hơn là việc cố kéo dài sự sống cho người bệnh bằng các biện pháp phức tạp khiến người bệnh mệt mỏi, hao mòn.

Biện pháp điều trị tốt nhất chính là sự quan tâm chăm sóc của người thân và các biện pháp giảm nhẹ áp lực bệnh lý mà bác sĩ chỉ định cho người bệnh. Các biện pháp như lọc huyết tương, cho ăn qua xông hoặc cố gắng sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn đã thực sự không còn cần thiết và hữu dụng.

Hơn nữa, hầu hết bệnh nhân mắc bệnh thường đã đến tuổi xế chiều, chính vì thế thay vì cố gắng kéo dài thêm thời gian bằng những phương pháp điều trị khiến người bệnh khó chịu thì tốt nhất người nhà nên giữ cho người bệnh những tháng ngày thoải mái.

Bệnh alzheimer giai đoạn cuối điều trị thế nào?

Bệnh alzheimer giai đoạn cuối điều trị thế nào?

4. Cách chăm sóc người bị bệnh alzheimer giai đoạn cuối

Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối thì không thể chữa trị mà chỉ tiến triển ngày càng nặng hơn. Người nhà phải đặc biệt chú ý và có cách chăm sóc riêng cho người bệnh.

Ở giai đoạn này, người bệnh phải sống trong tình cảnh rất đáng thương và cần sự chia sẻ, yêu thương sâu sắc và cảm thông chân. Nên nhẫn nại và chú ý theo sát người bệnh trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Tốt nhất nên xin tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để biết cách kiểm soát người bệnh và chủ động hơn trong cách sắp xếp chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.

Luôn chú trọng tạo cảm giác thoải mái dễ chịu cho người bệnh bằng cách chú ý đến suy nghĩ, cảm giác và cẩn trọng với tất cả vật dụng xung quanh họ.

Đồng thời, hãy cố gắng kết nối với bệnh nhân bằng những hành động lời nói tình cảm. Có thể ở giai đoạn này, họ không thể nhớ được người thân nhưng những cử chỉ âu yếm cho họ cảm giác được yêu thương và an tâm.

Người nhà nên dành thời gian nhiều cho bệnh nhân, thường xuyên xoa bóp tay chân, nắm tay, hôn má hoặc có thể cùng họ xem lại những hình ảnh, thước phim về cuộc đời họ trước đây,…

Bệnh Alzheimer giai đoạn cuối gần như không thể cứu chữa được, chính vì thế người nhà nên cố gắng yêu thương và để những tháng ngày còn lại của bệnh nhân dễ chịu nhất. Đồng thời, để tìm hiểu thêm những thông tin về bệnh, bạn đọc cũng có thể liên hệ với khoa thần kinh bệnh viện An Việt qua hotline 1900.2838 hoặc website khoathankinh.com.

Facebook Comments
Posted in Sa sút trí tuệ.