Nguyên nhân và dấu hiệu đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là bệnh lý khiến người bệnh thường xuyên nhức mỏi và đau lưng,nguyên nhân đau dây thần kinh tọa thường do dây thần kinh bị chèn ép hoặc tổn thương. Hệ thống dây thần kinh chạy từ sau lưng dưới tới mặt sau của hai chân.

Bệnh thường gây đau nhức và nhiều người mắc phải và gây ảnh hưởng lớn đến đời sống. Vậy hãy cùng An Việt tìm hiểu xem nguyên nhân và dấu hiệu đau dây thần kinh tọa là gì?

1.  Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa được xem là dây thần kinh dài nhất cơ thể. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh hông được bắt đầu từ hệ thống rễ thần kinh ở vùng lưng dưới kéo dài đến mông, chân và chạy đến các ngón chân.

Nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh tọa bị tổn thương hoặc bị chèn ép làm cho người bệnh không chỉ bị đau lưng mà các cơn đau còn lan xuống vùng lưng dưới, lan xuống cả hông, mông và cả hai chân khiến người bệnh rất khó chịu.

Cơn đau kéo dài của người bệnh

Biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh tọa

Hầu hết hiệu tượng đau dây thần kinh tọa thường xuất hiện ở các bệnh nhân trong độ tuổi từ 30 đến 50. Phụ nữ mang thai cũng là trường hợp dễ bị nhất vì bị đau do tử cung phát triển chèn ép lên các dây thần kinh hông.

Nguyên nhân gây bệnh đau dây thần kinh tọa:

-Thoát vị đĩa đệm

Đây là nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh tọa phổ biến nhất. Theo thời gian, đĩa đệm cột sống thoái hóa dần và rất dễ bị tổn thương. Đĩa đệm chèn vào thần kinh hông.

-Hẹp cột sống

Các đốt sống hao mòn dần làm thu hẹp của ống tủy sống. Hẹp cột sống gây áp lực lên các dây thần kinh hông. Thường mắc ở người từ 60 tuổi trở lên.

-Khối u cột sống

Do khối u phát triển bên trong hoặc dọc theo cột sống, thậm chí là trên dây thần kinh gây nên. Khối u này phát triển dần, gây áp lực lên các dây thần kinh bắt nguồn từ tủy sống.

-Chấn thương hoặc nhiễm trùng

Nguyên nhân có thể do viêm cơ, nhiễm trùng hoặc chấn thương như gãy xương.

Đây là một số nguyên nhân đau dây thần kinh tọa thường hay gặp. Vậy biểu hiện đau dây thần kinh tọa là gì? Cùng bệnh viện An Việt tìm hiểu.

2. Dấu hiệu đau dây thần kinh tọa

Tùy vào nguyên nhân mà dấu hiệu đau dây thần kinh tọa cũng khác nhau. Đôi khi lúc đầu đau lưng, sau đó đau theo đường đi của dây thần kinh tọa.

Các triệu chứng bệnh đau dây thần kinh tọa thường gặp:

-Đau nhức là dấu hiệu điển hình. Cơn đau từ rễ thần lưng và rễ thần kinh sống 1 lan xuống đùi. Các cơn đau từ lưng eo kéo dài đến phần cẳng chân và chạy xuống ngón chân.

-Các cơn đau từ phía sau mông xuống sau đùi, bắp chân và kéo dài ra phía ngoài bàn chân. Cơn đau lan tới tận bàn chân.

-Có cảm giác cứng cột sống nên các tư thế vận động rất khó khăn, thấy đau nhiều.

-Những cơn đau thường âm ỉ, không liên tục. Khi ho, cười hay vận động thì những cơn đau dữ dội hơn như dao đâm.

Đau dây thần kinh tọa lan truyền đến tận ngón chân

Triệu chứng lâm sàng đau dây thần kinh tọa lan truyền đến tận ngón chân

Tham khảo thêm các bài viết khác:

ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA KIÊNG ĂN GÌ?

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA Ở CHÂN

-Nếu bệnh nặng thì sẽ xuất hiện các dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh tọa như các cơ, khớp ở chân (ngón chân, mũi chân, gót chân) sẽ thấy đau, cảm thấy vận động không linh hoạt.

-Người bệnh có biểu hiện teo cơ đùi, cơ mông, cơ chân và thường xảy ra các cơn đau.

-Chân tay tê bì, mất cảm giác khi vận động dẫn đến rối loạn đại tiện, có cảm giác cúi người cũng bị đau.

3. Triệu chứng bệnh đau dây thần kinh tọa

Tùy vào các nguyên nhân gây bênh ở từng người khác nhau mà các triệu chứng dường như cũng có khá nhiều điểm khác biệt. Nhưng nhìn chung lại có những triệu chứng lâm sàng đau dây thần kinh tọa dưới đây.

– Đau chính là triệu chứng không một bạn nhân nào là không gặp và là dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh tọa được thấy nhiều nhất. Tuy nhiên, mức độ đau của từng người lại khác nhau. Phần lớn các cơn đau sẽ đau từ phần hông lưng và dây thần kinh sống và kéo xuống đùi. Nếu dây thần kinh ở lưng bị chèn ép quá thì người bệnh có thể đau từ eo xuống cẳng chân rồi đến ngón chân út.

–  Cơn đau ở người bệnh có thể ở phần giữa cột sống hoặc có trường hợp bị lệch một bên lưng.

– Ngoài ra khi có các biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh tọa người bệnh rất khó khăn trong việc cúi người hay các hoạt động như bưng bê thì sẽ rất đau, thậm chí là không thể và khiến bệnh nặng thêm.

– Người bệnh bị đau khi cơ thể bị rung lắc, va chạm mạnh. Đau khi ho, hắt hơi, thậm chí là cười cũng đau nhói.

–  Khi bệnh tình của bạn đã đến giai đoạn cuối, có nghĩa là bệnh đang dẫn đến tình trạng xấu, người bệnh thường khó khăn khi cử động chân, các đầu ngón chân cử động không được linh hoạt.

– Nếu bệnh nặng thì sẽ xuất hiện các dấu hiệu đau dây thần kinh tọa như các cơ, khớp ở chân (ngón chân, mũi chân, gót chân) sẽ thấy đau, cảm thấy vận động không linh hoạt.

-Người bệnh có biểu hiện teo cơ đùi, cơ mông, cơ chân và thường xảy ra các cơn đau.

-Chân tay tê bì, mất cảm giác khi vận động dẫn đến rối loạn đại tiện, có cảm giác cúi người cũng bị đau.

Triệu chứng bệnh đau dây thần kinh tọa gây những khó khăn cho sinh hoạt của người bệnh. Dấu hiệu đau dây thần kinh tọa rất dễ nhận biết với các bệnh khác nên nhiều người chủ quan không đi thăm khám. Bệnh viện An Việt khuyên mọi người có bất kỳ dấu hiệu nào thì hãy đi đến gặp bác sỹ ngay. Để lại thông tin cho bệnh viện An Việt tại website Khoathankinh.com hoặc có thể gọi điện đến số hotline 1900 2838 ngay bây giờ để được tư vấn, thăm khám.

Các tìm kiếm liên quannguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa, triệu chứng bệnh đau dây thần kinh tọa, dấu hiệu đau dây thần kinh tọa, nguyên nhân đau dây thần kinh tọa, biểu hiện đau dây thần kinh tọa, biểu hiện của đau dây thần kinh tọa, hiện tượng đau dây thần kinh tọa, biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh tọa, biểu hiện bệnh đau dây thần kinh tọa, tìm hiểu về bệnh đau dây thần kinh tọa, nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh tọa, đau dây thần kinh tọa triệu chứng, triệu chứng lâm sàng đau dây thần kinh tọa, dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh tọa

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.