Đau dây thần kinh liên sườn phải nên chữa trị như thế nào?

Đau dây thần kinh liên sườn bên phải là bệnh thường hay gặp ở người trưởng thành. Thường gây cảm giác đau đớn liên tục, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh bởi các cơn đau. Đây là bệnh lý từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy nguyên nhân và cách chữa đau dây thần kinh liên sườn phải như thế nào?

1. Nguyên nhân đau dây thần kinh liên sườn phải

Đau dây thần kinh liên sườn bên phải có liên quan đến tủy sống, cột sống, xương sườn và thành ngực, vì thế nếu các bộ phận này gặp tổn thương sẽ gây đau dây thần kinh liên sườn bên phải hoặc trái.

rên thực tế, đau dây thần kinh liên sườn phải có liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau, tuy nhiên đôi khi chỉ là những cơn đau tiên phát không rõ nguyên nhân phát sinh.

day-than-kinh-lien-suon

Đau thần kinh liên sườn bên phải liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau

-Thoái hóa cột sống lưng: Nếu đoạn đốt sống lưng từ D1 – D12 đang bị thoái hóa sẽ gây ra các cơn đau lưng âm ỉ, đau đột ngột hoặc đau dai dẳng kéo dài không có dấu hiệu giảm, nếu ấn vào điểm giữa cột sống hoặc điểm cạnh sống 2 bên có thể cảm thấy đau tức nhẹ, đây là dấu hiệu của đau thần kinh liên sườn.

-Lao cột sống hoặc ung thư cột sống: Người bệnh luôn cảm thấy đau ở 1 bên sườn, cảm giác đau rõ ràng hơn nếu vận động mạnh hoặc gập người liên tục, có thể kèm theo dấu hiệu sốt về đêm, cơ thể mệt mỏi,…

-Chấn thương cột sống ngực: Tai nạn khiến cột sống nứt vỡ, xẹp lún, bệnh lý tủy sống, cột sống,… đều có thể gây đau dây thần kinh liên sườn bên phải.

-Do các bệnh lý nhiễm khuẩn: Zona thần kinh nếu xảy ra ở 2 bên sườn cũng có thể gây đau thần kinh liên sườn nếu các virus tấn công vào tế bào thần kinh liên sườn.

2. Chữa đau dây thần kinh liên sườn phải

Cách chữa đau dây thần kinh liên sườn như thế nào? Chữa viêm dây thần kinh liên sườn phải trước hết cần điều trị các bệnh là nguyên nhân gây đau.

-Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát có thể dùng thuốc giảm đau paracetamol, diclofenac… Nhưng người bệnh không nên lạm dụng thuốc quá nhiều, đặc biệt là kháng sinh.

tham-kham

Gặp bác sỹ để chữa viêm dây thần kinh liên sườn phải

-Đối với viêm dây thần kinh liên sườn phải do bệnh zona, bệnh nhân cần bôi kem acyclovir mỗi ngày 2-3 lần vào các mụn nước kết hợp với  dùng thuốc giảm đau, thuốc an thần. Sau khi khô vết thương, các vết thương sẽ bị bong tróc da. Và lưu ý, bôi thuốc không nên để các mụn nước bắn ra sẽ bị lây, có thể các vết thương sẽ càng rộng ra, gây đau nhức càng khó chịu.

-Lưu ý, loại thuốc điều trị đau thần kinh nhóm gabapentin ban đầu chỉ dùng liều nhỏ rồi tăng dần tới khi có tác dụng. Để có tác dụng tốt nhất, người bệnh nên uống thuốc trước khi đi ngủ hoặc nghỉ trưa. Việc dùng thuốc có thể phải kéo dài vài tháng.

-Các loại thuốc giãn cơ vân như myonal, mydocalm… chỉ dùng khi đau nhiều, khi có cảm giác co rút vùng sườn tổn thương.

-Các loại vitamin nhóm B như: B1, B6, B12 là các vitamin có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của tế bào nói chung, nhất là tế bào thần kinh.

Đau dây thần kinh liên sườn phải là căn bệnh khó chịu, nhưng cũng có thể chữa khỏi, nhưng bệnh nhân cần kiên trì, thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sỹ. Trên đây là cách chữa bệnh bằng thuốc đông y. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể qua website Khoathankinh.com hoặc có thể gọi điện đến số hotline 1900 2838 ngay bây giờ.

Tham khảo thêm:

Đau dây thần kinh liên sườn zona

+ Đau thần kinh liên sườn khám ở đâu

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.