Bệnh teo cơ chân – Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Bệnh teo cơ chân tay có thể gặp cả ở người lớn và trẻ em với các nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Trong đó, trên cơ thể thì phần chi dưới hay 2 chân có vai trò nâng đỡ và chi phối các hoạt động di chuyển chủ yếu của một người.

Do vậy tình trạng teo cơ ở chân xảy ra có thể sẽ mang đến không ít những phiền toái và nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống của bất kỳ ai nếu lỡ như mắc phải căn bệnh này. Vậy hãy cùng tìm hiểu về bệnh teo cơ chân và các thể teo cơ chân phổ biến để sớm ngăn chặn và kịp thời chữa teo cơ chân này trong bài viết sau đây.

1. Teo cơ chân là gì? Các thể teo cơ chân thường gặp

Để hiểu 1 cách đơn giản thì bệnh teo cơ chân tay chính là cơ ở chân bị yếu đi hay khối lượng cơ ở vùng chân bị giảm sút ở 1 hoặc cả 2 bên chân. Dấu hiệu thường thấy khi bị bệnh teo cơ bắp chân là một bên chân sẽ nhỏ hon bên còn lại do sự không đồng đều về lượng cơ xảy ra.

Cơ chế dẫn đến bệnh teo cơ chân, bệnh teo cơ bắp chân được xác định là do sự mất cân đối giữa quá trình tạo cơ và hủy cơ. Khi mà quá trình hủy cơ xảy ra mạnh mẽ hoặc quá trình tạo bị ức chế sẽ dẫn đến khối lượng cơ bị giảm không được bù lấp và kết quả là cơ chân bị teo. Người bệnh có thể bị teo cơ chân một bên, teo cơ chân trái, teo cơ chân phải hoặc teo cơ chân cả hai bên, teo cơ bàn chân, teo cơ cẳng chân… Tất cả những dấu hiệu này đều có thể dẫn đến khả năng bị bại liệt chân, gây khó khăn cho việc đi lại, thậm chí là chân không còn đi lại được nữa.

teo-co-chan

Lượng cơ mất cân đối là nguyên nhân gây bệnh

2. Nguyên nhân teo cơ chân, teo cơ bắp chân là do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây teo cơ chân, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do ít vận động. Nguyên nhân gây ra ít vận động thường do thời gian trước bị chấn thương hoặc do bệnh lý. Bên cạnh đó, nguyên nhân làm mắc bệnh teo cơ chân có thể là do cơ thể bị rối loạn gen. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều nguyên nhân khác gây bênh teo cơ bắp chân xuất phát từ bệnh lý như:

–         Thoát vị đĩa đệm

–         Gãy xương đùi

–          Bại liệt

–         Teo cơ tiến triển

–         Bỏng nặng

–         Ung thư

– Teo cơ bắp chân, teo cơ cẳng chân do đâu?

Bệnh teo cơ bắp chân khi mắc phải sẽ khiến một bên bắp chân của bạn nhỏ hơn bên còn lại dù chiều dài không thay đổi.

Bệnh teo cơ cẳng chân xảy ra khi cơ bắp chân thiếu hụt các hoạt động, trong đó các nguyên nhân phổ biến cho tình trạng này có thể do chấn thương, bệnh tật, ngồi nhiều, lối sống không lành mạnh… Các nguyên nhân như nghiện rượu, suy dinh dưỡng hoặc lão hóa cũng gây ra bệnh teo cơ bắp chân.

teo-co-chan-nguy-hiem

Những biến chứng mất vận động có thể xảy ra cho người bị bệnh teo cơ cẳng chân

– Bệnh teo cơ chân ở người lớn do đâu?

Bệnh teo cơ chân ở người lớn thường là hệ quả của việc lão hóa và các chứng bệnh liên quan đến thoái hóa cơ xương khớp. Lúc này cơ thể không sản sinh đủ các dưỡng chất nuôi cơ xương khớp khiến cơ xương khớp yếu đi và dễ bị tổn thương. Các tổn thương về cơ khớp ở người lớn tuổi thường khó phục hồi và lâu dần sẽ tiến triển gây ra.

– Trẻ bị bệnh teo cơ chân tay do đâu?

Trẻ em cũng là đối tượng có thể mắc phải các chứng bệnh teo cơ. Nếu như việc teo cơ xảy ra ở người lớn do lão hóa thì trẻ bị teo cơ ở chân là do các yếu tố quy định bởi gene. Các sai lệch hoặc khiếm khuyết trong thông tin gene gây ra sự xáo trộn trong quá trình cơ thể sản sinh các protein tham gia vào sự hình thành và duy trì sự khỏe mạnh của cơ. Dần dần, các cơ không nhận đủ dưỡng chất sẽ yếu đi và trở thành chứng teo cơ, dẫn đến teo cơ chân bẩm sinh ở trẻ.

Hậu quả của tình trạng teo cơ chân trái, teo cơ chân phải ở trẻ em gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ khi mà trẻ mắc bệnh sẽ mất dần khả năng vận động như đi, đứng, ngồi, cử động các chi…

->>Xem thêm: Ngoài bệnh teo cơ chân bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh teo cơ tay:  Bệnh teo cơ tay, teo cơ bắp tay là do đâu? 1

3. Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh teo cơ chân

teo-co-chan-va-cach-dieu-tri

Dấu hiệu, biểu hiện & triệu chứng của bệnh teo cơ chân trái

Với mỗi loại teo cơ ở chân sẽ có những triệu chứng, dấu hiệu teo cơ chân riêng.

Dấu hiệu teo cơ bắp chân, teo cơ bàn chân

–         Một bên chân bị suy yếu có thể là do teo cơ chân trái, teo cơ chân phải

–         Một trong hai bắp chân của bạn nhỏ hơn chân còn lại là dấu hiệu của bệnh teo cơ bắp chấn.

Đối với triệu chứng teo cơ chân này, bạn nên liên hệ đến phòng khám/bệnh viện để kiểm tra và tư vấn và điều trị teo cơ chân. Khi bạn nói về các hoạt động bạn thường làm, chế độ dinh dưỡng, bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán teo cơ ở chân tốt nhất.

Tuy nhiên, bạn nên tiến hành làm các xét nghiệm để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất và có phương pháp điều trị phù hợp.

Dấu hiệu teo cơ bàn chân, teo cơ cẳng chân

–         Bạn cảm thấy một trong hai bàn chân suy yếu.

–         Thấy một trong hai bàn chân nhỏ hơn bàn chân còn lại.

–         Khó khăn trong di chuyển, thậm chí là bất động trong thời gian dài.

–         Khối lượng cơ bàn chân bị suy giảm.

–         Động tác co và duỗi cơ khó khăn hơn.

–         Đau nhức ở bàn chân.

4. Bệnh teo cơ chân và cách chữa trị hiệu quả nhất

Hầu hết các nguyên nhân teo cơ chân, teo cơ bắp chân hay teo cơ bàn chân là xuất phát từ việc gặp phải những chấn thương như trẹo chân, bong gân, gãy hoặc rạn xương, khiến cho người bệnh phải cố định vị trí chân bị tổn thương. Sau khoảng thời gian dài không được vận động, các cơ bắt đầu bị teo nhỏ đi và gây ra tình trạng bệnh như trên. Vì thế, bệnh teo cơ chân cách chữa trị hiệu quả theo lời khuyên của bác sĩ cần thực hiện như sau:

teo-co-chan-1

Bệnh teo cơ chân cách chữa trị hiệu quả không ?

– Người bệnh hoặc người thân nên thường xuyên xoa bóp giúp máu lưu thông hoặc chườm nóng, chườm ấm lên chân để mạch máu trong cơ giãn, giúp cơ mềm ra. Có thể áp dụng phương pháp đông y cổ truyền là bấm huyệt phương pháp này rất tốt đối với bệnh teo cơ chân ở người lớn.

– Những trường hợp cần cố định chân, không thể di chuyển vì chân bị đau như bong gân, đứt dây chằng, gãy chân,… thì người bệnh nên chủ động luyện đi sớm, hoặc ít nhất là vận động chân một chút trong thời gian sớm nhất có thể rồi bắt đầu tăng vận động lên.

– Người bị teo cơ bắp chân thì cần phải khổ luyện, kiên trì, chịu đau tốt thì mới có thể khôi phục chức năng của đôi chân, sớm đi lại được như bình thường. Khi vận động chân cũng cần lưu ý tránh nguy cơ vết thương bị lở loét, tắc mạch chi,… Tuy nhiên, bệnh nhân và người nhà cần lưu ý việc tập luyện như thế nào cần có sự thăm khám và hướng dẫn từ bác sĩ thì mới có thể đạt kết quả tốt nhất.

– Ngoài ra, còn có một số thực phẩm rất tốt cho bệnh teo cơ chân và cách chữa trị như thịt chân giò, gân bò, gân trâu, gân ngựa, thịt dê, thận dê, bột tủy xương lợn,…

Trên đây là những lời khuyên teo cơ chân và cách chữa trị, để lựa chọn phòng khám bạn nên tới những bệnh viện về teo cơ để được chữa trị tốt nhất.

5. Khám teo cơ chân ở bệnh viện/phòng khám nào tốt ?

Hiện nay, có rất nhiều phòng khám/bệnh viện nên bạn khó khăn không biết bệnh viện/phòng khám nào uy tín, chất lượng để việc thăm khám bệnh của mình chính xác, tránh tiền mất tật mang.

bac-sy-benh-vien-an-viet

Bệnh viện đa khoa An Việt tự hào là địa chỉ điều trị và chữa teo cơ chân an toàn và hiệu quả

Bệnh viện An Việt là một trong những bệnh viện uy tín, được khách hàng tin tưởng tìm đến thăm khám và chữa bệnh nhiều. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tư vấn nhiệt tình, chuyên môn khám và cách điều trị teo cơ chân cao và trang thiết bị máy móc hiện đại, bệnh viện An Việt tự tin mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng giúp khách hàng yên tâm và hài lòng khi tìm đến.

Trên đây là một số thể của bệnh teo cơ chân thường gặp, bệnh có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, tùy vào dạng bệnh và tình trạng bệnh mà có thể gây ra các di chứng, biến chứng khác nhau. Để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa về bệnh có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 1900 2838 để nhận được sự tư vấn của chúng tôi bạn nhé!

Posted in Teo cơ.