Bệnh teo cơ chân – Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Bệnh teo cơ chân tay có thể gặp cả ở người lớn và trẻ em với các nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Trong đó, trên cơ thể thì phần chi dưới hay 2 chân có vai trò nâng đỡ và chi phối các hoạt động di chuyển chủ yếu của một người.

Là một trong những căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động, teo cơ chân mang đến không ít những phiền toái và nhiều hệ lụy khác. Đây là căn bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng, cả người lớn và trẻ em với nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết về bệnh teo cơ chân, nguyên nhân, triệu chứng và đi tìm cách chữa trị tốt nhất.

Teo cơ chân là gì? Các thể teo cơ chân thường gặp

Bệnh teo cơ nói chung và teo cơ chân nói riêng là tình trạng phần cơ ở chân bị yếu đi hay khối lượng cơ ở vùng chân bị giảm sút ở 1 hoặc cả 2 bên chân. Dấu hiệu thường thấy khi bị bệnh teo cơ bắp chân là một bên chân sẽ nhỏ bên còn lại do sự không đồng đều về lượng cơ xảy ra.

Cơ chế dẫn đến bệnh teo cơ chân, bệnh teo cơ bắp chân được xác định là do sự mất cân đối giữa quá trình tạo cơ và hủy cơ. Khi mà quá trình hủy cơ xảy ra mạnh mẽ hoặc quá trình tạo bị ức chế sẽ dẫn đến khối lượng cơ bị giảm không được bù lấp và kết quả là cơ chân bị teo.

teo-co-chan

Lượng cơ mất cân đối là nguyên nhân gây bệnh

Các thể teo cơ chân thường gặp bao gồm teo cơ chân một bên, teo cơ chân trái, teo cơ chân phải hoặc teo cơ chân cả hai bên, teo cơ bàn chân, teo cơ cẳng chân… Tất cả những dấu hiệu này đều có thể dẫn đến khả năng bị bại liệt chân, gây khó khăn cho việc đi lại, thậm chí là chân không còn đi lại được nữa.

Những nguyên nhân gây teo cơ chân

ó nhiều nguyên nhân gây teo cơ chân, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do ít vận động. Còn nguyên nhân ít vận động thường do người bệnh gặp chấn thương hoặc do bệnh lý. Bên cạnh đó, nguyên nhân làm mắc bệnh teo cơ chân cũng có thể do rối loạn gen.

Một số bệnh lý phổ biến là nguyên nhân dẫn đến teo cơ chân như:

  • Thoát vị đĩa đệm
  • Gãy xương đùi
  • Bại liệt
  • Teo cơ tiến triển
  • Bỏng nặng
  • Ung thư

Teo cơ bắp chân, teo cơ cẳng chân do đâu?

Bệnh teo cơ bắp chân khi mắc phải sẽ khiến một bên bắp chân của bạn nhỏ hơn bên còn lại dù chiều dài không thay đổi.

Bệnh teo cơ cẳng chân xảy ra khi cơ bắp chân thiếu hụt các hoạt động, trong đó các nguyên nhân phổ biến cho tình trạng này có thể do chấn thương, bệnh tật, ngồi nhiều, lối sống không lành mạnh…

Các nguyên nhân như nghiện rượu, suy dinh dưỡng hoặc lão hóa cũng gây ra bệnh teo cơ bắp chân.

teo-co-chan-nguy-hiem

Những biến chứng mất vận động có thể xảy ra cho người bị bệnh teo cơ cẳng chân

Bệnh teo cơ ở người lớn tuổi do đâu?

Bệnh teo cơ chân ở người lớn thường là hệ quả của việc lão hóa và các chứng bệnh liên quan đến thoái hóa cơ xương khớp.

Khi cơ thể dần lão hóa, không sản sinh đủ các dưỡng chất nuôi cơ, xương khớp khiến cơ xương khớp yếu đi và dễ bị tổn thương. Các tổn thương về cơ khớp ở người lớn tuổi thường khó phục hồi và lâu dần sẽ dẫn đến bệnh teo cơ ở người già

Trẻ bị bệnh teo cơ chân tay do đâu?

Bệnh teo cơ có di truyền không?

Trẻ em cũng là đối tượng có thể mắc phải các chứng bệnh teo cơ. Nếu như việc teo cơ xảy ra ở người lớn do lão hóa thì trẻ bị teo cơ ở chân là do các yếu tố quy định bởi gene. Các sai lệch hoặc khiếm khuyết trong thông tin gene gây ra sự xáo trộn trong quá trình cơ thể sản sinh các protein tham gia vào sự hình thành và duy trì sự khỏe mạnh của cơ. Dần dần, các cơ không nhận đủ dưỡng chất sẽ yếu đi và trở thành chứng teo cơ, dẫn đến teo cơ chân bẩm sinh ở trẻ.

Hậu quả của tình trạng teo cơ chân trái, teo cơ chân phải ở trẻ em gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ khi mà trẻ mắc bệnh sẽ mất dần khả năng vận động như đi, đứng, ngồi, cử động các chi…

->>Xem thêm: Ngoài bệnh teo cơ chân bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh teo cơ tay:  Bệnh teo cơ tay, teo cơ bắp tay là do đâu? 1

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh teo cơ chân

Nhìn chung, triệu chứng của teo cơ chân thường thể hiện rõ rệt ở vị trí phần cơ bị teo gây suy giảm chức năng cơ. Với mỗi thể teo cơ chân khác nhau sẽ có những dấu hiệu bệnh khác nhau, cụ thể như:

teo-co-chan-va-cach-dieu-tri

Dấu hiệu, biểu hiện & triệu chứng của bệnh teo cơ chân trái

Với mỗi loại teo cơ ở chân sẽ có những triệu chứng, dấu hiệu teo cơ chân riêng.

Dấu hiệu teo cơ bắp chân

–         Một bên chân bị suy yếu có thể là do teo cơ chân trái, teo cơ chân phải

–       Một trong hai bắp chân của bạn nhỏ hơn chân còn lại là dấu hiệu của bệnh teo cơ bắp chân.

Dấu hiệu teo cơ bàn chân, teo cơ cẳng chân

–         Bạn cảm thấy một trong hai bàn chân suy yếu.

–         Thấy một trong hai bàn chân nhỏ hơn bàn chân còn lại.

–         Khó khăn trong di chuyển, thậm chí là bất động trong thời gian dài.

–         Khối lượng cơ bàn chân bị suy giảm.

–         Động tác co và duỗi cơ khó khăn hơn.

–         Đau nhức ở bàn chân.

Để xác định chính xác phần cơ chân bị teo, người bệnh nên đến bệnh viện để khám, làm các xét nghiệm chuyên khoa, từ đó mới có thể điều trị đúng đắn và hiệu quả cao.

Bệnh teo cơ chân và cách chữa trị hiệu quả nhất

Chân bị teo cơ không chỉ khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận động và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến dáng người, thẩm mỹ. Hơn thế nữa, bệnh teo cơ nếu kéo dài không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến liệt, mất hoàn toàn khả năng di chuyển, thoái hóa cơ,… rất nguy hiểm.

Vậy liệu bệnh teo cơ có chữa được không?

Hầu hết các nguyên nhân teo cơ chân, teo cơ bắp chân hay teo cơ bàn chân là xuất phát từ việc gặp phải những chấn thương như trẹo chân, bong gân, gãy hoặc rạn xương, khiến cho người bệnh phải cố định vị trí chân bị tổn thương. Sau khoảng thời gian dài không được vận động, các cơ bắt đầu bị teo nhỏ đi và gây ra tình trạng bệnh như trên.

Vì thế, bệnh teo cơ chân có thể chữa khỏi được nếu bạn đến bệnh viện điều trị sớm theo phác đồ của bác sĩ.

Sau khi khám, làm các xét nghiệm, các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kết hợp các phương pháp xoa bóp, vật lý trị liệu, điện châm,… thích hợp với tình trạng mỗi người.

Song song với điều trị tại bệnh viện, người bệnh cũng nên thực hiện những điều sau để có hiệu quả cao nhất.

teo-co-chan-1

Bệnh teo cơ chân cách chữa trị hiệu quả không ?

– Người bệnh hoặc người thân nên thường xuyên xoa bóp giúp máu lưu thông hoặc chườm nóng, chườm ấm lên chân để mạch máu trong cơ giãn, giúp cơ mềm ra. Có thể áp dụng phương pháp đông y cổ truyền là bấm huyệt phương pháp này rất tốt đối với bệnh teo cơ chân ở người lớn.

– Những trường hợp cần cố định chân, không thể di chuyển vì chân bị đau như bong gân, đứt dây chằng, gãy chân,… thì người bệnh nên chủ động luyện đi sớm, hoặc ít nhất là vận động chân một chút trong thời gian sớm nhất có thể rồi bắt đầu tăng vận động lên.

– Người bị teo cơ bắp chân thì cần phải khổ luyện, kiên trì, chịu đau tốt thì mới có thể khôi phục chức năng của đôi chân, sớm đi lại được như bình thường. Khi vận động chân cũng cần lưu ý tránh nguy cơ vết thương bị lở loét, tắc mạch chi,… Tuy nhiên, bệnh nhân và người nhà cần lưu ý việc tập luyện như thế nào cần có sự thăm khám và hướng dẫn từ bác sĩ thì mới có thể đạt kết quả tốt nhất.

– Ngoài ra, còn có một số thực phẩm rất tốt cho bệnh teo cơ chân và cách chữa trị như thịt chân giò, gân bò, gân trâu, gân ngựa, thịt dê, thận dê, bột tủy xương lợn,…

Trên đây là những lời khuyên teo cơ chân và cách chữa trị, để lựa chọn phòng khám bạn nên tới những bệnh viện về teo cơ để được chữa trị tốt nhất.

Tham khảo thêm:

+ Tê bì nửa mặt là dấu hiệu của bệnh gì?

+ Nguyên nhân và triệu chứng bệnh teo cơ Delta

Khám teo cơ chân ở bệnh viện/phòng khám nào tốt ?

Bệnh teo cơ nói chung có thể điều trị được nếu người bệnh phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp. Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh, chính vì thế khi thấy có bất kỳ dấu hiệu sớm nào, bạn nên đến bệnh viện khám. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng các loại thuốc chưa được kiểm định, truyền miệng để điều trị.

bac-sy-benh-vien-an-viet

Bệnh viện đa khoa An Việt tự hào là địa chỉ điều trị và chữa teo cơ chân an toàn và hiệu quả

Để chữa bệnh teo cơ chân hiệu quả nên đến đâu?

Hiện nay, có rất nhiều phòng khám/bệnh viện, để điều trị hiệu quả và an toàn nhất, bạn nên lựa chọn những cơ sở bệnh viện lớn, uy tín và chất lượng.

Bệnh viện An Việt là một trong những bệnh viện uy tín, được khách hàng tin tưởng tìm đến thăm khám và chữa bệnh nhiều. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tư vấn nhiệt tình, chuyên môn khám và cách điều trị teo cơ chân cao và trang thiết bị máy móc hiện đại, bệnh viện An Việt tự tin mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng giúp khách hàng yên tâm và hài lòng khi tìm đến.

Trên đây là một số thể của bệnh teo cơ chân thường gặp, bệnh có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, tùy vào dạng bệnh và tình trạng bệnh mà có thể gây ra các di chứng, biến chứng khác nhau. Để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa về bệnh có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 1900 2838 để nhận được sự tư vấn của chúng tôi bạn nhé!

TÌM HIỂU THÊM

Xét nghiệm miễn phí Men gan tiểu đường tại An Việt

Phẫu thuật nội soi ổ bụng ở bệnh viện An Việt

Facebook Comments
Posted in Teo cơ.