Bệnh teo cơ delta ở trẻ em có nguyên nhân và triệu chứng thế nào?

Bệnh teo cơ delta ở trẻ em vẫn được cảnh báo là một chứng bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh hoạt, vận động của trẻ. Đối với những trẻ bị teo cơ delta hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, cần nâng cao nhận thức, hiểu biết về chứng bệnh này để giúp các bệnh nhân mắc bệnh có thể có được sự quan tâm điều trị tốt nhất.

1. Bệnh teo cơ delta ở trẻ em là gì?

Teo cơ delta hay còn gọi là xơ hóa cơ delta xảy ra khi các sợi đai của các cơ trong cơ delta bị xơ hóa do các rối loạn trong cơ gây ra. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sự hình thành và phát triển của các cơ vùng vai khiến các cơ này phát triển không bình thường.

Bệnh teo cơ delta ở trẻ em

Bệnh teo cơ delta ở trẻ em

Những di chứng mà căn bệnh này có thể để lại cho trẻ bị teo cơ delta là nguy cơ mất khả năng thực hiện các vận động thông thường như đi lại, đứng thẳng, ngồi thẳng… khiến trẻ không thể phát triển và hoạt động một cách bình thường.

2. Nguyên nhân khiến trẻ bị teo cơ delta

Các nguyên nhân khiến trẻ bị teo cơ delta được biết đến nhiều là do di truyền hoặc bẩm sinh. Do sự bất thường trong gene bẩm sinh của trẻ tác động trực tiếp đến quá trình hình thành và phát triển cơ.

teo-co

Trẻ bị teo cơ delta có thể do bẩm sinh

Trẻ cũng có nguy cao mắc phải teo cơ delta do ảnh hưởng từ việc dùng các thuốc Dramamine, Iron, Penicillin, Lincomycin, Pentazocine/Talwin, Hypodermoclyses, Streptomycin, Tetracycline, thuốc chống sốt rét…. trong cơ thể trẻ.

>> Xem thêm: Teo cơ delta ở người lớn có nguyên nhân do đâu?

3. Các thể bệnh teo cơ delta ở trẻ em phổ biến

Bệnh teo cơ delta ở trẻ em có thể được xác định trong số các dạng thông thường sau:

– Bệnh teo cơ Duchenne:

Được xác định là dạng teo cơ phổ biến và nặng nhất ở trẻ. Độ tuổi mắc bệnh có thể bắt đầu từ khi trẻ được 5 tuối. Ban đầu, các cơ vùng chậu bị yếu đi khiến trẻ có thể phải cần đến sự hỗ trợ của xe lăn ở độ tuổi 12. Dần dần các cơ vùng vai, lưng, cánh tay và chân cũng yếu đi. Cuối cùng các cơ hỗ trợ hô hấp cũng bị ảnh hưởng và trẻ cần đến máy thở để duy trì hô hấp. Chứng bệnh này thường khiến tuổi thọ của trẻ rút ngắn và thường không quá 20 tuổi.

– Bệnh teo cơ Becker:

Có các triệu chứng giống với teo cơ Duchenne nhưng ít gặp hơn và tiến triển chậm hơn. Các dấu hiệu bệnh có thể xuất hiện khi trẻ lên 10. Bệnh nhân mắc teo cơ Becker phần nhiều có tuổi thọ ở mức bình thường, vẫn có thể vận động khá tốt mà không cần đến sự hỗ trợ của xe lăn.

– Bệnh teo cơ Myotonic: 

Là căn bệnh teo cơ có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Bệnh còn có tên gọi khác là Steinert. Đối với bệnh này thì có đến một nửa số người bệnh phát triển các triệu chứng của bệnh ở độ tuổi dưới 20 và có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong thời kỳ thơ ấu của bệnh nhân. Các triệu chứng bệnh chủ yếu gồm yếu cơ, hao mòn cơ, cơ bị co rút lại theo thời gian. Di chứng của bệnh có thể gây ra đục nhân mắt và ảnh hưởng đến tim.

4. Điều trị bệnh teo cơ delta ở trẻ em

Như đã nói, bệnh hiện chưa có thuốc chữa triệt để bệnh teo cơ delta ở trẻ em. Phương pháp chủ yếu hiện nay khi điều trị bệnh vẫn là can thiệp bằng phẫu thuật. Tỷ lệ chữa khỏi sau phẫu thuật ở mức rất cao, tới 95% số người bệnh. Tuy nhiên, việc phục hồi cũng tùy thuộc rất nhiều vào thể trạng riêng của từng người bệnh và quá trình tập luyện sau phẫu thuật.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh teo cơ delta ở trẻ em các bạn truy cập webisite khoathankinh.com hoặc hiện hệ với chúng tôi qua hotline 1900 2838  để nhận tư vấn, hỗ trợ chuyên khoa và giải đáp thắc mắc về bệnh nhé.

Facebook Comments
Posted in Teo cơ.