Bệnh TEO CƠ TAY – Nguyên nhân và cách điều trị HIỆU QUẢ

Teo cơ tay là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm, gây nên những tác động không hề nhỏ, thậm chí những di chứng không thể phục hồi tới khả năng vận động của người bệnh. Việc tìm hiểu rõ về căn bệnh này, những nguyên nhân gây nên bệnh, cách nhận biết là cơ sở để người bệnh phát hiện và có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả.

Bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc từ thông tin về căn bệnh này, mời bạn đọc theo dõi. Cùng như giải đáp thắc mắc của người bệnh về “teo cơ tay có nguy hiểm không” hay “bệnh teo cơ tay có nguy hiểm không”???

Bệnh nhân mắc triệu chứng teo cơ tay

Bệnh nhân mắc triệu chứng teo cơ tay

Nguyên nhân của bệnh teo cơ tay

Cũng như xương, cơ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc nâng đỡ, hỗ trợ và duy trì các hoạt động vận động của cơ thể.

Trước hết, teo cơ nói chung là một trạng thái giảm khối lượng cơ đồng đều hoặc không đồng đều ở 1 hoặc 2 bên chi hoặc vùng cơ thể bị tổn thương.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện An Việt cho biết, bệnh teo cơ tay là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến các dây thần kinh của cánh tay.

– Một số nguyên nhân gây bệnh teo cơ tay

+ Nguyên nhân gây bệnh phổ biến thương do nhóm các bệnh loạn dưỡng cơ như: Dunchenne, Becker, Emery Dreifuss, bệnh loạn dưỡng cơ gốc chi.

+ Các tổn thương đa ổ thần kinh (rễ thần kinh bị chèn ép lâu ngày khiến cơ không nhận được dưỡng chất đầy đủ gây teo cơ).

+ Teo cơ do tai biến mạch máu não

+ Các bệnh lý hoặc tổn thương thần kinh ngoại biên

+ Chấn thương cột sống cổ vị trí đốt sống từ C4-C7

+ Một số các bệnh mãn tính không phải là bệnh cơ khớp nhưng cũng gây các biến chứng teo cơ như HIV, ung thư, suy thận mạn hay COPD

– Nguyên nhân teo cơ tay do chấn thương.

ban tay teo liet

Nguyên nhân teo cơ tay gồm: Bệnh lý và nguyên nhân khách quan

Ngoài nguyên nhân bệnh lý thì bệnh này còn có thể xảy ra do các nguyên nhân ngoại cảnh tác động như chấn thương, tai nạn hay do thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, vận động sai cách. Những chấn thương dưới đây có thể sẽ khiến người bệnh bị teo cơ tay:

+ Gãy xương

+ Bỏng nặng

+ Chấn thương do té, ngã làm tổn thương đến cơ làm rách cơ, giãn cơ

+ Teo cơ, yếu cơ do thiếu vận động nghiêm trọng

->> Ngoài hiện tượng teo cơ tay bạn cũng không nên bỏ qua : Nguyên nhân gây ra bệnh teo cơ chân ở người lớn và trẻ em1

Triệu chứng teo cơ tay mà người bệnh nên biết

Bệnh teo cơ bàn tay là bệnh rất dễ nhận biết với những dấu hiệu rõ rệt trên bàn tay, bắp tay hoặc cả cánh tay.

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà tình trạng teo có thể xảy ra ở toàn bộ cơ vùng cánh tay, hoặc  teo một bên tay, hoặc cả hai bên, tê tay teo cơ. Triệu chứng teo cơ vùng này thường đi kèm với tình trạng yếu cơ gốc chi, gây giảm mạnh lực cơ và sự linh hoạt của tay.

Để nhận biết hiện tượng teo cơ tay, bạn đọc có thể tham khảo những dấu hiệu sau:

Triệu chứng teo cơ tay mà người bệnh có thể dễ dàng nhận biết thông qua một số yếu tố như:

  • Triệu chứng teo cơ tay hay tê tay teo cơ thường có biểu hiện đầu tiên là khi nghỉ ngơi, người bệnh không khép được cánh tay vào sát thân mình.
  • Khi vận động hai khuỷu tay khó hoặc không chạm vào nhau khi cánh tay đưa ra trước và trong tư thế khuỷu gấp.
  • Xương bả vai nhô cao trong khi vùng giữa hai vai bị xệ xuống và xoay ra ngoài; trường hợp nặng thấy tình trạng bán sai khớp vai, vai xuôi và có biến dạng vùng lưng ngực…
  • Nếu phần trước tay bị ảnh hưởng, cánh tay có hình dạng như uốn cong và rẽ ra. Còn nếu phần sau vai bị ảnh hưởng, cánh tay kéo dài ra hơn so với người bình thường và hay uốn cong. Phần đầu của xương cánh tay có thể bị trật khớp.
  • Vẹo xương sống: Vẹo xương sống có thể xảy ra do bất cân đối lực cơ hai bên cơ thể vùng lưng và vai yếu từ đó làm giảm phản xạ của cơ gân và xương.

teo-co-ban-tay

Triệu chứng teo cơ tay mà người bệnh có thể dễ dàng nhận biết

Vậy bệnh teo cơ tay có nguy hiểm không?

Trước tiên, bệnh teo cơ tay sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chức năng vận động của tay, khiến người bệnh khó khăn trong cuộc sống.

Nếu bệnh không được điều trị đúng cách và kịp thời sẽ làm cánh tay mất dần khả năng vận động, không thể cử động được. Đặc biệt phần cơ, gân và xương tay sẽ bị xơ hóa, thoái hóa dần rất nguy hiểm.

Bệnh teo cơ tay có nhiều dấu đặc trưng, song cũng có những triệu chứng mà ít người để ý như hay tê tay, khó khép tay,…

Chính vì thế, khi người bệnh nhận thấy một trong các triệu chứng teo cơ tay trên để xác định chính xác, bệnh nhân nên đi bác sĩ chẩn đoán hình ảnh bằng cách chụp X-quang lồng ngực hay siêu âm….

Một số thể teo cơ tay phổ biến nhất

Trong teo cơ tay cũng chia ra các thể teo cơ khác nhau, tùy vào vị trí cơ bị teo mà cũng có những di chứng, biến chứng và cách điều trị khác nhau.

Một số vị trí teo cơ tay thông thường gặp phải như: teo cơ bắp tay, teo cơ bàn tay, teo cơ cánh tay, tê tay teo cơ, teo cơ tay trái, teo cơ tay phải hoặc teo cơ cả 2 bên cánh tay cùng lúc.

Bệnh teo cơ bắp tay

Teo cơ bắp tay làm thuyên giảm khối lượng các cơ vùng bắp tay, thường là do bị thiếu vận động hoặc do mắc một số bệnh lý, bị tai nạn, chấn thương khi tập luyện,…

Biểu hiện của bệnh là nhìn thấy rõ phần cơ tay bị giảm đi hẳn so với bên còn lại vì thường bệnh hay bị ở một bên tay. Theo khảo sát thì trẻ em là lứa tuổi dễ bị teo cơ bắp tay nhất. Với người trưởng thành thì hay mắc phải do thiếu sự vận động liên quan đến cơ bắp, do bị gãy tay, hoặc tiêm thuốc tăng cơ vào tay nhưng không đúng liều lượng gây xơ hóa cơ.

Bệnh teo cơ bàn tay

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh teo cơ bàn tay là do hội chứng Guyons, do gặp chấn thương hoặc do bị các bệnh lý về xương khớp ở cổ tay, bàn tay làm chèn ép do hạch, các bệnh lý về mạch máu khiến máu không thể nuôi dưỡng đến vùng cánh tay như bình thường.

Dấu hiệu đầu tiên khi bị teo cơ bàn tay đó là bệnh nhân mất cảm giác ở ngón út và nửa ngón áp út, cơ bị yếu đi. Tuy nhiên, để chẩn đoán bệnh chính xác nhất thì bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa để tiến hành làm chẩn đoán điện.

Bệnh teo cơ tay trái hoặc phải

Teo cơ tay trái hoặc phải là một trong những biểu hiện sẽ gặp phải khi bị teo cơ tay, thường là bị một bên. Người bệnh dễ nhận thấy tay bên trái hoặc bên phải bị teo nhỏ hơn so với tay còn lại, từ cánh tay, cổ tay, đến bàn tay bị giảm cảm giác, thậm chí có vùng mất cảm giác.

>>> Tham khảo thêm: Nguy hiểm không ngờ từ bệnh teo cơ Delta

Điều trị bệnh teo cơ tay, tê tay teo cơ, bệnh teo cơ bàn tay, bắp tay…

Bệnh teo cơ tay không chỉ làm hạn chế chức năng hoạt động bình thường của tay mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Các bác sĩ cho biết, việc điều trị bệnh teo cơ vai rất đơn giản nếu được phát hiện, chẩn đoán và tiến hành sớm. Cho nên khi phát hiện bất cứ những dấu hiệu về sự sự vận động bất thường ở khớp vai, thấy xương bả vai nhô cao lên phía sau lưng, bờ vai bị xệ xuống thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và có cách chữa teo cơ tay thích hợp.

Hiện nay, có một số cách chữa bệnh teo cơ tay cụ thể như sau:

Dinh dưỡng và tập luyện

Đối với những người bị teo cơ tay trái do nguyên nhân thiếu vận động thì dinh dưỡng và tập luyện sẽ giúp người bệnh phục hồi mà không cần phẫu thuật.

Người bệnh nên bổ sung nhóm thực phẩm chứa nhiều protein, gIutamin, creatine cùng các bài tập chuyên biệt cho vùng cánh tay, bài tập đối kháng sẽ nhanh chóng giúp cơ trở nên khỏe hơn.

dinh_duong_tap_luyen-khac-phuc-benh-teo-co-tay

Dinh dưỡng và tập luyện đúng cách hỗ trợ phục hồi hiện tượng teo cơ tay

Dùng thuốc điều trị teo cơ tay

Cách chữa bệnh teo cơ tay được chỉ định dùng thuốc khi bệnh mới phát hiện tùy thuộc vào tình trạng teo cơ và các nguyên nhân bệnh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc phù hợp cho người bệnh.

Chỉ sau một thời gian dùng thuốc điều trị, kết hợp cùng những bài tập cơ tay, bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Tuy nhiên lưu ý rằng người bệnh không nên chủ quan tự ý dùng thuốc tránh dùng sai thuốc hoặc  biến chứng nặng thêm mà phải điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Phương pháp điện châm

Cách chữa teo cơ tay bằng phương pháp này thường được sử dụng cho các thể teo cơ gây ra bởi các bệnh về thần kinh ngoại biên.

Người mắc chứng teo cơ tay nên đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để khám và tiến hành điện châm để an toàn và hiệu quả nhất.

Phẫu thuật điều trị teo cơ tay

Với các trường hợp teo cơ tay do các chấn thương từ bên ngoài thì phẫu thuật sẽ được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa.

Sau khi phẫu thuật kết hợp tập luyện cơ tay và chế độ dinh dưỡng hợp lý, cơ tay sẽ hồi phục lại nhanh chóng.

Bệnh teo cơ tay do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, tương ứng với đó là những cách điều trị khác nhau. Chính vì thế, để điều trị hiệu quả trong thời gian ngắn nhất, tránh những biến chứng về sau thì bạn phải đến khám và chuẩn đoán nguyên nhân, xác định phác đồ điều trị tại bệnh viện lớn, uy tín.

Phương pháp phòng ngừa bệnh teo cơ tay

Bệnh teo cơ tay có thể gặp phải từ chính cuộc sống hàng ngày, chính vì thế, bạn đọc cần phải chú ý phòng ngừa bệnh.

Để hạn chế bệnh teo cơ tay bạn nên thực hiện một chế độ dinh dưỡng đầy đủ an toàn. Bên cạnh đó, chú ý thực hiện một số những điều sau đảm bảo sức khỏe tốt như:

teo-co-tay

Một chế độ dinh dưỡng khoa học và sinh hoạt hợp lý sẽ giúp bạn ngăn ngừa chứng bệnh teo cơ bàn tay hiệu quả

  • Bạn nên có chế độ ngủ đủ giấc từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày để phục hồi chức năng của hệ thần kinh, giảm bớt mệt mỏi.
  • Hạn chế căng thẳng, stress đồng thời kết hợp với các bài tập như thiền, yoga, thái cực dưỡng sinh, tập tối thiểu 3 lần mỗi tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Hạn chế uống cà phê và các loại thực phẩm có chứa caffeine
  • Bổ sung đầy đủ nhóm thực phẩm chứa nhiều protein, gIutamin, creatine cùng các bài tập chuyên biệt cho vùng cánh tay, bài tập đối kháng sẽ nhanh chóng giúp cơ trở nên khỏe hơn.
  • Khi thấy có hiện tượng đau đột ngột bạn có thể sử dụng khăn lạnh chườm lên vị trí bị đau nhức, có thể thực hiện 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 5 phút để giúp giảm đau

Trên đây là nguyên nhân, các thể teo cơ và cách điều trị bệnh phổ biến cho người bệnh teo cơ tay trong trường hợp bạn cần tư vấn thêm về bệnh truy cập website: khoathankinh.com để đọc thêm nhiều bài viết phân tích chuyên sâu và bạn có thể gọi điện theo số hotline 1900. 2838 để được chúng tôi giải đáp rõ hơn nhé!

TÌM HIỂU THÊM

Xét nghiệm miễn phí Men gan tiểu đường tại An Việt

Phẫu thuật nội soi ổ bụng ở bệnh viện An Việt

Facebook Comments
Posted in Teo cơ.