Nguyên nhân bị đau dây thần kinh liên sườn và triệu chứng

Đau dây thần kinh liên sườn là bệnh rất dễ gặp ở người trưởng thành. Các dây thần kinh liên kết với nhau, tạo phản xạ của con người. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, bất tiện trong sinh hoạt thường ngày và cản trở khả năng vận động cũng như hiệu suất làm việc.Vậy nguyên nhân bị đau dây thần kinh liên sườn và triệu chứng ra sao?

1. Nguyên nhân bị đau dây thần kinh liên sườn

Dây thần kinh liên sườn bị đau do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và đa dạng. Vì vậy, chứng bệnh này thường không được rõ ràng như một số bệnh lý khác cho nên gây không ít khó khăn trong việc xác định. Có hai loại đau dây thần kinh liên sườn, đó là tiên phát và thứ phát.

Đau dây thần kinh liên sườn do rất nhiều nguyên nhân như thoái hóa cột sống, lao cột sống hoặc ung thư cột sống, bệnh lý tủy sống, chấn thương cột sống hoặc do nhiễm khuẩn, nhiễm độc, đái tháo đường. Trong đó, có lẽ nguyên nhân do thoái hóa cột sống và chấn thương cột sống phổ biến hơn cả.

Có nhiều nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn:

– Do thoái hóa cột sống.

dau-than-kinh-lien-suon

Đau dây thần kinh liên sườn do thoái hóa cột sống

– Do lao cột sống hay ung thư cột sống; bệnh lý tổn thương tủy sống (ủ rễ thần kinh, u ngoại tủy).

– Do nhiễm khuẩn: hay gặp nhất là đau dây thần kinh liên sườn do zona mà dân gian thường gọi là bệnh giời leo.

– Do đau dây thần kinh liên sườn tiên phát: Nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng, có thể là do lạnh hoặc do vận động sai tư thế hoặc quá tầm. Bệnh nhân đau tăng thường nhầm với bệnh lý của phổi. Da và các cơ quan vùng đau không có biểu hiện tổn thương.

Ngoài các nguyên nhân gây bệnh kể trên, đau dây thần kinh liên sườn còn do các bệnh bên trong (phổi, màng phổi, tim, gan) và một số nguyên nhân khác như đái tháo đường, nhiễm độc một số kim loại như chì, viêm đa dây thần kinh…

2. Triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần linh liên sườn gây rất nhiều khó khăn cho người bệnh, ảnh hưởng đển cuộc sống hàng ngày. Và đặc biệt là thường xuyên bị đau, đau liên tục.

Các triệu chứng cho thấy đau thần kinh liên sườn ta sẽ dựa vào nguyên nhân bị đau dây thần kinh liên sườn. Mỗi nguyên nhân sẽ có một triệu chứng khác nhau, người bệnh có thể dựa vào đó để điều trị:

– Do lao cột sống hay ung thư cột sống

Người mắc thường là người ở lứa tuổi trung niên. Bệnh sẽ diễn biến nhanh chóng và khá nặng.

Biểu hiện của bệnh: đau nhói ở 2 bên sườn, bó chặt lấy ngực, tình trạng nặng thêm nếu đổi tư thế hoặc vận động. Ngoài ra, người bệnh còn sẽ bị sốt, gây mệt mỏi, giảm cân nhanh.

– Do bị tủy sống

Đau dây thần kinh liên sườn do bệnh tủy sống là dấu hiệu phát hiện bệnh sớm nhất. Nếu trường hợp đau liên sườn trong giai đoạn bệnh ở giai đoạn cuối hoặc gần cuối thì đây được xem là triệu chứng phụ.

– Do nhiểm khuẩn

Thường là do zona gây ra.

dau-than-kinh

Zona nặng có thể gây đau thần kinh liên sườn

Dấu hiệu: Khi bị đau do nhiễm khuẩn thường sẽ có 2 giai đoạn chính gồm giai đoạn cấp và giai đoạn di chứng. Ở giai đoạn cấp, người bị bệnh zona sẽ bị đau ở sườn và xuất hiện các mụn nước và đặc biệt là lan rộng ra khu vực có dây thần kinh liên sườn. Sau khoảng một tuần thì những vết thương này sẽ khô lại và bong tróc, sau đó sẽ để lại sẹo và những cơn đau kéo dài hàng tháng.

>> Tham khảo thêm

+ Đau dây thần kinh liên sườn uống thuốc gì

+ Đau dây thần kinh liên sườn nên ăn gì

Triệu chứng điển hình của bệnh là đau tức ngực, đau mạng sườn, là những cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện từng đợt dọc theo dây thần kinh liên sườn. Bệnh nhân thường sẽ chỉ đau ở một bên, bên trái hoặc phải; đau từ trước ngực, lan theo mạng sườn ra phía sau ở cạnh cột sống.

Bài viết trên cung cấp cho người đọc nguyên nhân bị đau dây thần kinh liên sườn và triệu chứng. Khi có các dấu hiệu bị bệnh thì người bệnh nên đến bệnh viện An Việt để được thăm khám và chữa trị. Để biết thêm nhiều cách chữa bệnh khác nhau hoặc để được tư vấn, bạn có thể ghé qua website benhvienanviet.com hoặc có thể gọi điện đến số hotline 1900 2838 ngay bây giờ.

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.