Điểm danh các phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa hiện đại

Với sự phát triển ngày càng vượt bậc của y học hiện đại, người bệnh có thể chữa đau dây thần kinh tọa bằng nhiều phương pháp khác nhau từ tây y, đông y đến nam y.

Tuy nhiên, trước sự lựa chọn này người bệnh chắc chắn sẽ phải phân biệt được mỗi phương pháp có sự khác biệt như thế nào và đâu là phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa phù hợp nhất để mang lại hiệu quả nhanh chóng. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất về 3 cách chữa bệnh đau dây thần kinh tọa được áp dụng hiện nay.  

Cách chữa bệnh đau dây thần kinh tọa đơn giản mà hiệu quả cao

Cách chữa bệnh đau dây thần kinh tọa đơn giản mà hiệu quả cao

1. Các phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa

Căn cứ vào tình trạng sức khỏe hiện tại mà mỗi phương pháp sẽ có cách dùng các loại thuốc khác nhau để chữa trị đau dây thần kinh tọa.

Cách chữa bệnh đau dây thần kinh tọa bằng tây y

Các loại thuốc thường được sử dụng gồm thuốc giảm đau kháng viêm toàn thân với các nhóm paracetamol hoặc diclofenac; các nhóm thuốc chống viêm dạng corticoid trong những trường hợp nặng; thuốc dạng tiêm hoặc uống để giãn cơ vân; các vitamin nhóm B1, B6, B12 để tăng cường sự chuyển hóa của tế bào thần kinh và bao myelin. Cũng như các các nhóm thuốc có tác dụng tăng dẫn truyền thần kinh ngoại vi như galantamine sẽ được dùng để chữa trị đau dây thần kinh tọa.

Đau dây thần kinh tọa và cách chữa trị bằng đông y

Đau thần kinh tọa được gọi là Tọa thống phong được chia làm 3 thể: thể hàn thấp, thể huyết ứ và thể phong thấp. Ở mỗi thể sẽ căn cứ vào các triệu chứng hiện có đối với bệnh để lựa chọn các bài thuốc phù hợp.

Xem chi tiết: ĐIỀU TRỊ ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA BẰNG CHÂM CỨU HIỆU QUẢ THẾ NÀO?

Cách chữa bệnh đau dây thần kinh tọa bằng phương pháp nam y

Khi đau dây thần kinh toạ cách điều trị theo Nam y thì người bệnh sẽ được lựa chọn một trong những phương pháp sau gồm châm cứu; đắp chườm tại vùng đau thần kinh tọa bằng nước nóng, muối rang, lá ngải cứu hoặc lá cúc tần thêm ít dấm hoặc dán cao bớt đau; tập luyện phục hồi hoặc dùng các bài thuốc nam.

Xem chi tiết: CÁC BÀI THUỐC NAM VÀ ĐÔNG Y CHỮA ĐAU THẦN KINH TỌA HIỆU QUẢ

2. Phẫu thuật đau dây thần kinh tọa

Phẫu thuật đau dây thần kinh tọa không là một phương pháp phổ biến nhưng những ai mắc phải căn bệnh này cũng phải biết về phương pháp đặc biệt này. Bởi vì phẫu thuật đau dây thần kinh tọa chỉ được lựa chọn trong trường hợp các phương pháp khác không mang lại hiệu quả và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật thì bệnh nhân mới dùng phương pháp này.

Một số trường hợp được chỉ định phẫu thuật là khi đau dây thần kinh toạ điều trị điều trị nội khoa liên tục trong 6 tháng nhưng bệnh tình vẫn không giảm hoặc khi bệnh xảy ra biến chứng với các dấu hiệu teo cơ, liệt, rối loạn cơ tròn ảnh hưởng cực nghiêm trọng đến sinh hoạt và lao động.

Tham khảo các triệu chứng khác:

ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA KIÊNG ĂN GÌ?

3. Các cách làm giảm đau dây thần kinh tọa tức thời

Khi các cơn đau ở mức độ quá cao nhưng chưa kịp thời chữa trị đau dây thần kinh tọa bạn có thể áp dụng 2 cách làm giảm đau dây thần kinh tọa tức thời là chườm nóng, lạnh hoặc tập các bài tập kéo dãn để giảm đau. Với chườm lạnh, bạn dùng đá viên với mục tiêu làm tê dây thần kinh để giảm đau các bộ phận chi phối cơn đau.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp cho người đau dây thần kinh tọa có sức khỏe tốt hơn.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp cho người đau dây thần kinh tọa có sức khỏe tốt hơn.

Với chườm nóng bạn dùng nước ấm để làm nóng các mạch máu nhằm cung cấp dinh dưỡng và oxy đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Còn đối với cách làm giảm đau dây thần kinh tọa bằng bài tập kéo giãn bạn nên có sự chỉ định của bác sĩ để có bài tập phù hợp trong số các bài tập kéo đầu gối tới ngực, kéo giãn gân kheo, kéo giãn cơ mông sâu hay kéo giãn tư thế hướng lên.

4. Tập thể dục thường xuyên và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Bệnh nhân nên thường xuyên đến gặp bác sĩ để khám đau dây thần kinh tọa. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên thiết lập cho mình một chế độ nghỉ ngơi hợp lý và thường xuyên tập thể dục để có cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tập thể dục thường xuyên rất tốt cho người đau dây thần kinh tọa

Tập thể dục thường xuyên rất tốt cho người đau dây thần kinh tọa

Người bệnh đau dây thần kinh tọa không nên làm việc trong áp lực quá lâu cũng như nên hạn chế tối đa căng thẳng để ngăn chặn tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Bài viết này chỉ ra cho bệnh nhân đau dây thần kinh tọa điều trị như thế nào cho hiệu quả. Bạn nên đến bệnh viện uy tín để được khám và chỉ định các đơn thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe hỗ trợ chữa bệnh tốt hơn.

Hiểu rõ được mỗi phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa, bạn có thể phối hợp tốt với các bác sĩ chuyên khoa trong việc lựa chọn cách chữa bệnh đau dây thần kinh tọa phù hợp nhất với mình. Liên hệ đến website Khoathankinh.com để gặp trực tiếp bác sĩ tư vấn và khám đau dây thần kinh tọa và cách chữa trị.

Facebook Comments
Posted in Đau dây thần kinh.